Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.
Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc? Hình minh họa

Luật sư Đỗ Trung Kiên (Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) tư vấn: Việc bạn ly hôn với chồng là người nước ngoài sẽ thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: “Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc ly hôn của bạn sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam và theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn (ly hôn đơn phương). Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó nếu có căn cứ về việc hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn. 

Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Căn cứ vào điểm c Khoản 1 Điều 40 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết trong trường hợp “ Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án tranh chấp về việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết”.

Trường hợp chồng bạn là người nước ngoài, không cư trú, làm việc tại Việt Nam, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án nơi bạn cư trú hoặc làm việc. Căn cứ vào Điều 28, 37 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp bạn và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore, bây giờ muốn ly hôn tại Việt Nam thì bạn phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm: Cục lãnh sự, sở ngoại vụ TP HCM, sở, phòng, bộ phận ngoại vụ các tỉnh thành.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm: Đơn xin ly hôn theo mẫu; Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn; Bản sao Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu; Bản sao giấy khai sinh của con; Giấy tờ chứng minh về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng.

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên (bạn chỉ nộp đơn xin ly hôn và bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn) thì Tòa án vẫn sẽ thụ lý nhưng Tòa án sẽ yêu cầu bạn bổ sung tài liệu. 

Trong trường hợp bạn không thể bổ sung được các giấy tờ mà Tòa án yêu cầu, bạn không có giấy tờ về con, bạn có thể yêu cầu Tòa án hỗ trợ. Tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam ở Malaysia ( cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự ) hoặc cho Tòa án của Malaysia nhờ cung cấp hồ sơ, giấy tờ còn thiếu mà bạn không thể tự mình bổ sung được.

Theo quy định Luật Tương trợ tư pháp 2007, bạn là người yêu cầu ly hôn, làm phát sinh yêu cầu ủy thác tư pháp ra nước ngoài do đó bạn phải trả chi phí liên quan đến ủy thác tư pháp. Bạn có địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài thì đây sẽ là cơ sở để Tòa án tống đạt hồ sơ, giấy tờ.

Nguyễn Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát
(PLVN) - Maurice Robinson, người đã nhận tội ngộ sát 39 người di cư và câu kết trong vụ buôn người, đã báo cảnh sát về vụ việc vào rạng sáng 23/10/2019. Tuy nhiên, theo một công tố viên, thay vì lập tức gọi cho cảnh sát, Robinson đã thực hiện một số cuộc gọi cho những đối tượng khác cũng bị cáo buộc có vai trò trong âm mưu buôn người này.

Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Năm 2020, mặc dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và phải gánh chịu hạn mặn nặng nề nhưng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Tiền Giang vẫn bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp, kế hoạch trọng tâm của Tổng cục THADS, chương trình kế hoạch công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao.

ASEAN sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Việt Nam

ASEAN sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Việt Nam
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước tình hình mưa bão kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, ngày 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại
(PLVN) - Xuất hàng sang nước khác mới biết hàng nằm trong danh mục bị áp thuế phòng vệ thương mại hay container hàng sắp cập cảng mới biết hạn ngạch ưu đãi thuế dành cho ngành hàng đã hết hiệu lực... là 2 trong số nhiều câu chuyện cho thấy, doanh nghiệp khi chưa hiểu đúng vai trò của phòng vệ thương mại thì sẽ hụt hơi trong cạnh tranh toàn cầu. 

Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ
(PLVN) - Cho rằng các cán bộ công chức của mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao nên UBND thị xã Sông Cầu bác đơn đề nghị của bà Trần Thị Sơn đề nghị xử lý một số cán bộ bị người dân tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một công dân trên địa bàn. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII: Lan tỏa niềm tin và sức mạnh đoàn kết

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII: Lan tỏa niềm tin và sức mạnh đoàn kết
(PLVN) - Hôm nay (28/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Hà Nội. 300 đại biểu tiêu biểu được bầu ra từ đại hội đại biểu các cấp, đại diện cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của 8,2 vạn đảng viên sinh hoạt ở các tổ chức Đảng với gần 6000 chi bộ thuộc 61 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương về dự Đại hội.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ học sinh

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ học sinh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.
Đón bão

Đón bão

(PLVN) - Bão số 9, được coi là siêu bão đang liên tục tăng cường độ, hiện đang ở cấp 13-14, giật cấp 17 và tiến vào nước ta.

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
(PLVN) - Ngày 27/10, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được khai mạc tại Nhà văn hóa huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng
(PLVN) - Ước đến cuối tháng 8/2020 dư nợ tín dụng cho vay tiêu dùng đã đạt hơn 1,71 triệu tỷ đồng, chiếm gần 20% dư nợ nền kinh tế, tăng 2,37% so với cuối năm 2019. Theo đánh giá của NHNN, đây là kết quả khả quan trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬