Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...
Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

...Quy định này đã giúp công dân điều chỉnh các giấy tờ như bản chính giấy chứng nhận kết hôn khi nội dung trong giấy chứng nhận kết hôn không phù hợp với các giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu có sự thay đổi theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến Luật Hộ tịch thì quy định về điều chỉnh hộ tịch đã không còn mà chỉ còn thay đổi, cải chính hộ tịch.

Tại khoản 10 Điều 4 Luật Hộ tịch thì: Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật. Và tại Điều 26 Luật Hộ tịch thì phạm vi thay đổi hộ tịch gồm: Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi. Như vậy, việc thay đổi hộ tịch chỉ áp dụng đối với Sổ khai sinh và bản chính giấy khai sinh.

Theo tinh thần của Luật Hộ tịch và Nghị định hướng dẫn thi hành thì cải chính hộ tịch chỉ thực hiện khi có sai sót và cải chính được áp dụng cho tất cả các giấy tờ hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn…, rộng hơn so với Nghị định 158 chỉ quy định sổ khai sinh và bản chính giấy khai sinh).

Căn cứ vào các quy định nêu trên của Luật Hộ tịch thì khi cá nhân có các giấy tờ hộ tịch bị sai sót thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cải chính; trường hợp nội dung khai sinh có sự thay đổi theo các giấy tờ mới thì có quyền yêu cầu thay đổi hộ tịch. Còn đối với trường hợp các giấy tờ khác không phải là giấy khai sinh khi thực hiện đăng ký không có sai sót nhưng các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu có sự thay đổi dẫn đến nội dung giấy tờ hộ tịch (không phải giấy khai sinh) không còn phù hợp thì Luật chưa quy định.

Ví dụ: Ông Nguyễn A kết hôn với bà Nguyễn Thị B vào năm 2016. Lúc đó giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của ông A là Nguyễn A nhưng đầu năm 2017 ông A điều chỉnh chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu thành Nguyễn Văn A. Đối chiếu với giấy chứng nhận kết hôn thì không phù hợp, ông A tới cơ quan có thẩm quyền đề nghị sửa lại giấy chứng nhận kết hôn từ Nguyễn A thành Nguyễn Văn A. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ không biết xử lý thế nào cho phù hợp?

Có ý kiến cho rằng không thể thực hiện theo yêu cầu của công dân do khi đăng ký kết hôn, nội dung giấy chứng nhận kết hôn ghi đúng theo các giấy tờ anh A xuất trình nên giấy chứng nhận kết hôn không có sai sót, không thuộc trường hợp cải chính. Và do nội dung công dân yêu cầu là sửa giấy chứng nhận kết hôn chứ không phải giấy khai sinh nên cũng không thuộc trường hợp thay đổi hộ tịch. Bổ sung hộ tịch cũng không được do mục họ tên đã đầy đủ, không thiếu nên không thể bổ sung theo khoản 2 Điều 29 Luật Hộ tịch (Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung). Tuy nhiên, cũng có địa phương linh hoạt thực hiện cải chính hộ tịch cho công dân.

Để có cơ sở pháp lý giải quyết yêu cầu của cá nhân khi các giấy tờ hộ tịch (không phải là giấy khai sinh) lúc đăng ký ban đầu đúng nhưng do công dân có sự thay đổi các giấy tờ khác dẫn đến các giấy tờ hộ tịch ban đầu không trùng khớp với các giấy tờ cấp sau, gây khó khăn cho quá trình thực hiện các giao dịch, đề nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung quy định điều chỉnh hộ tịch hoặc bổ sung thay đổi hộ tịch gồm cả thay đổi các giấy tờ hộ tịch khác chứ không nhất thiết chỉ là giấy khai sinh.

Nguyễn Quốc Sử
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

ASEAN sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Việt Nam

ASEAN sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Việt Nam
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước tình hình mưa bão kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, ngày 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại
(PLVN) - Xuất hàng sang nước khác mới biết hàng nằm trong danh mục bị áp thuế phòng vệ thương mại hay container hàng sắp cập cảng mới biết hạn ngạch ưu đãi thuế dành cho ngành hàng đã hết hiệu lực... là 2 trong số nhiều câu chuyện cho thấy, doanh nghiệp khi chưa hiểu đúng vai trò của phòng vệ thương mại thì sẽ hụt hơi trong cạnh tranh toàn cầu. 
Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

(PLVN) - Cho rằng các cán bộ công chức của mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao nên UBND thị xã Sông Cầu bác đơn đề nghị của bà Trần Thị Sơn đề nghị xử lý một số cán bộ bị người dân tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một công dân trên địa bàn. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII: Lan tỏa niềm tin và sức mạnh đoàn kết

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII: Lan tỏa niềm tin và sức mạnh đoàn kết
(PLVN) - Hôm nay (28/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Hà Nội. 300 đại biểu tiêu biểu được bầu ra từ đại hội đại biểu các cấp, đại diện cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của 8,2 vạn đảng viên sinh hoạt ở các tổ chức Đảng với gần 6000 chi bộ thuộc 61 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương về dự Đại hội.

Đồng chí Bùi Minh Châu tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ

Đồng chí Bùi Minh Châu tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ
(PLVN) - Tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ khoá XIX lần thứ nhất diễn ra chiều tối 27/10, đồng chí Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ khóa XVIII đã tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu bầu đạt tỷ lệ 100%. 

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ học sinh

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ học sinh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.

Đón bão

Đón bão
(PLVN) - Bão số 9, được coi là siêu bão đang liên tục tăng cường độ, hiện đang ở cấp 13-14, giật cấp 17 và tiến vào nước ta.

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
(PLVN) - Ngày 27/10, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được khai mạc tại Nhà văn hóa huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng
(PLVN) - Ước đến cuối tháng 8/2020 dư nợ tín dụng cho vay tiêu dùng đã đạt hơn 1,71 triệu tỷ đồng, chiếm gần 20% dư nợ nền kinh tế, tăng 2,37% so với cuối năm 2019. Theo đánh giá của NHNN, đây là kết quả khả quan trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Xác định rõ các chi phí khi kê biên quyền sử dụng đất

Xác định rõ các chi phí khi kê biên quyền sử dụng đất
(PLVN) -Trong quá trình kê biên, xử lý tài sản đặc thù như quyền sử dụng đất thuê theo năm, cơ quan THADS còn gặp một số vướng mắc, trong đó chủ yếu liên quan tới việc xác định giá trị tài sản gắn liền với đất.

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬