Giấc mơ đại ngàn từ dự án 10.000ha dược liệu

(PLO) - Sau nhiều thập kỷ tìm kiếm, cuối cùng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Giang đã tìm được cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế địa phương nhằm tạo bước đột phá thu nhập cho đồng bào nơi địa đầu Tổ quốc. 
Giấc mơ đại ngàn từ dự án 10.000ha dược liệu

Từ mô hình “2 con bò, 600 khóm cỏ”…

Thực hiện công cuộc xóa nghèo, ngoài sự trợ giúp của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, các huyện nghèo ở Hà Giang vận động bà con các dân tộc tận dụng những lợi thế, khai thác tiềm năng sẵn có chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. 

Ông Thào Seo Lừ, dân tộc H’Mông, ở bản Pa Vi Thượng, xã Pả Vi (Mèo Vạc) cho biết: “Trước đây nhà mình cũng nuôi một con bò, giống bản địa, vóc dáng bé nhỏ, nuôi mãi không lớn. Ngày ngày phải đi cả chục cây số, vào tận rừng sâu mới cắt được bó cỏ gùi về. 

Mùa đông cỏ càng hiếm, bò bị đói, bị rét, bị ốm lăn đùng ra chết. Bà con bảo “con ma nó làm” nên không dám nuôi bò nữa. Cách đây 3 - 4 năm, cán bộ khuyến nông xuống tận bản, vào tận nhà vận động nuôi bò. Huyện có chính sách khuyến khích: hỗ trợ người mua giống cỏ với định mức 3 triệu đồng/ha; hỗ trợ lãi suất cho các hộ vay vốn nuôi bò với mức vay từ 5 - 30 triệu đồng, thời hạn vay 3 năm.

Nghe cán bộ nói, ưng cái bụng, mặc dù vợ con can nhưng mình vẫn quyết tâm nuôi. Được huyện hỗ trợ, Ngân hàng Chính sách xã hội  (NHCSXH) cho vay 20 triệu đồng, mình mua một con bò lai, to lớn hơn giống bò Đồng Văn. Có bò, được cán bộ đến “cầm tay, chỉ việc” hướng dẫn cách nuôi bò lai, kỹ thuật trồng cỏ, ủ cỏ làm thức ăn dự trữ cho bò trong mùa đông. Kết quả, qua 3 năm trồng cỏ, nuôi bò, đến nay gia đình có 3ha cỏ và 10 con bò”. 

Thào Seo Lừ làm được, các hộ trong bản cũng làm theo. Giờ thì nhà nhà nuôi bò. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Sùng Mí Thế, thông qua dự án cho các hộ nghèo vay vốn phát triển chăn nuôi bò hàng hóa, 3 năm qua đã có 1.738 hộ vay vốn NHCSXH, với dư nợ gần 30 tỷ đồng.

…Đến “đại” dự án 10.000ha dược liệu

Tuy không có “thiên thời, địa lợi” để làm nông nghiệp hay phát triển kinh tế, nhưng 6 huyện nằm trong Chương trình 30a của Hà Giang vẫn có những lợi thế lớn là độ cao lý tưởng, khí hậu quanh năm mát mẻ, rất thích hợp cho các loại cây dược liệu phát triển. Kết quả khảo sát của Bộ Y tế, Viện Dược liệu và Viện Rau quả Trung ương cho thấy: vùng khí hậu Á nhiệt đới, thổ nhưỡng chủ yếu là các loại đất xám ở 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang rất phù hợp để trồng cây dược liệu.

Chính phủ đã có văn bản chấp thuận cho tỉnh Hà Giang lập dự án trồng cây dược liệu gắn với công cuộc xóa nghèo tại 6 huyện trong Chương trình 30a của tỉnh, bao gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Xín Mần. Dù mới đi những bước đầu tiên nhưng người dân và chính quyền địa phương đã có niềm tin vào thành công của dự án. Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh 

Hà Giang, đơn vị được tỉnh giao xây dựng dự án phát triển cây dược liệu cho biết: Theo kết quả điều tra, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện có hơn 1.000 loài dược liệu, với tổng diện tích trên 7.000ha. Cây dược liệu được phân bổ tại tất cả các huyện trong tỉnh. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Hà Giang sẽ triển khai dự án quy mô phát triển 10.000ha cây dược liệu tại 6 huyện nghèo trong Chương trình 30a. 

Qua đó, sẽ giải quyết việc làm cho khoảng trên 50.000 lao động hàng năm, góp phần tăng mức thu nhập bình quân của tỉnh, dự kiến từ 150 - 200 triệu đồng/ha/năm từ việc thu mua dược liệu, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình 30a của Chính phủ, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng tỉnh Hà Giang trở thành vùng trọng điểm phát triển cây dược liệu quốc gia, phấn đấu sớm thoát ra khỏi tỉnh đặc biệt khó khăn, kém phát triển, xứng đáng là điểm sáng nơi địa đầu biên cương của Tổ quốc. 

Trong tương lai, tỉnh Hà Giang mong muốn cây dược liệu sẽ kết hợp chặt chẽ với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn hình thành nên các dịch vụ phụ trợ như ẩm thực dược liệu, du lịch dược liệu, chữa bệnh dược liệu... thúc đẩy du lịch phát triển. Cùng với chương trình phát triển chăn nuôi bò hàng hóa, “đại dự án” trồng 10.000ha dược liệu Hà Giang đang mơ... giấc mơ đại ngàn.

Khánh Hồ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.