Giá vàng tuần tới: Giới phân tích lạc quan, vàng quay lại đỉnh cao?

Hình minh họa.
Hình minh họa.
(PLVN) -Đa số giới chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới do tác động của dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, mặc dù một số quốc gia đã có vaccine và Chính phủ Mỹ đang trong thời kỳ chuẩn bị bầu cử Tổng thống.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 55,80-56,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 1,12 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 55,90-56,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng 850.000 đồng/lượng.

Tại Tập đoàn DOJI giá vàng niêm yết ở mức 55,80-56,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 1 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần giá vàng được niêm yết ở mức 1.964,3 USD/ Oune. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.270), tương đương 55,68 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giao dịch trên thị trường vàng trong nước nhìn chung đã có sự phục hồi nhẹ, sau khi giảm đột ngột vào đầu tuần, giá vàng biến động nhẹ xung quanh ngưỡng 56 -57 triệu đồng/lượng, và phục hồi đà tăng vào những phiên giao dịch cuối tuần. Hiện giá vàng sáng nay đang giao ở mức 55,80-56,92 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Tại thị trường vàng thế giới, tuần qua, giá vàng đã có có 3 phiên đầu tuần biến động trong biên độ hẹp khi nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu chủ Chủ tịch Cục dự trữ Liên hang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, ngày 27/8, trước khi Chủ tịch Fed có bài phát biểu, giá vàng thế giới đã tăng mạnh trên 20 USD/oz, do Mỹ đã đưa hàng loạt Doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc vào danh sách gây mất an ninh quốc gia. Sau Huawei, ByteDance (chủ sở hữu ứng dụng TikTok), đến Tencent (chủ sở hữu WeChat) thì Alibaba có thể bị dính “nghi án” này. Nhưng cũng chỉ sau đó 1 phiên, bài phát biểu của Chủ tịch Fed đã khiến giá vàng lao dốc.

Phiên cuối tuần, giá vàng bứt phá mạnh nhất tuần, với mức điều chỉnh đến 35 USD/oz. Tính chung, tuần qua vàng thế giới đã tăng 31 USD/oz so với giá mở cửa tuần. Nếu so với mức giá thấp nhất tuần, giá vàng thế giới đã tăng 45 USD/oz.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, theo dự báo trên Kitco, đa số giới chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới (30/8 - 5/9) do tác động của dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, cho dù một số quốc gia đã có vaccine và Chính phủ Mỹ đang trong thời kỳ chuẩn bị bầu cử Tổng thống.

Cụ thể, tuần nay có 15 chuyên gia Wall Street tham gia khảo sát, trong đó tới 12 chuyên gia (80%) dự đoán giá vàng tăng, không ai dự đoán giá vàng giảm và chỉ 3 chuyên gia (20%) dự đoán giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 2.375 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 1.356 người, tương đương 57%, nhận định giá vàng tăng trong tuần tới. 559 người khác, tương đương 24%, dự đoán vàng giảm, còn lại 460 người tương đương 19%, có ý kiến trung lập.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals cho rằng bức tranh tổng thể vẫn tích cực với vàng. Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất đến 2021 hoặc cho đến khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Trong bối cảnh đó, vàng sẽ tăng cao hơn.

Còn theo ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích vàng của Kitco, phần lớn các nhà phân tích bao gồm cả ông đã giải thích sự sụt giảm của vàng vào ngày hôm qua là kết quả trực tiếp của việc chốt lời.

Tuy nhiên, một nguyên nhân hợp lý hơn chính là những người tham gia thị trường đã không thể nhận biết được những thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ của Mỹ trong thời gian tới từ bài phát biểu của chủ tịch Fed.

Đọc thêm

Phát huy thế mạnh các chương trình xúc tiến thương mại tại Vĩnh Phúc

Đưa hàng Việt về các vùng nông thôn, đảm bảo phát triển kinh tế của địa phương.
(PLVN) - Các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) được các ngành chức năng đẩy mạnh nhằm tăng cường hỗ trợ các tổ chức, các hộ cá thể, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD), doanh nghiệp (DN), đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) quảng bá hình ảnh, giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tới người tiêu dùng trong và ngoài nước, nâng cao sức cạnh tranh, đứng vững trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

VCCI lo ngại một số quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo gây khó cho doanh nghiệp trong nước

VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại nhiều quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Góp ý các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, VCCI cho rằng, một số quy định cần được xem xét, đánh giá lại vì không cần thiết, gây tốn kém thời gian, chi phí của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới tình hình sản xuất trong nước.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Hành trình chấm dứt nạn buôn bán thịt chó

Ông Đ.T.Hiệp dỡ bỏ biển hiệu tại nhà hàng của mình. (Nguồn ảnh: HSI)
(PLVN) -  Theo báo cáo, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết hại dã man để lấy thịt ở Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đang phải đối mặt trước những nguy cơ vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ việc lây truyền các bệnh có khả năng gây chết người như bệnh dại.