GDP quý I/2017 thấp: Thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng năm

(PLO) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2017 ước tính tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn hẳn mức tăng cùng kỳ trong 2 năm gần đây (2015 tăng 6,12% và 2016 tăng 5,48%). 
Lãnh đạo Tổng cục Thống kê công bố số liệu thống kê kinh tế quý I/2017 Lãnh đạo Tổng cục Thống kê công bố số liệu thống kê kinh tế quý I/2017

Đóng góp của vốn đầu tư vào tăng trưởng giảm

Trong đó khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,03%, đóng góp 0,24 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; Khu vực dịch vụ tăng cao nhất với mức tăng lên tới 6,52%. Đây là thách thức không nhỏ cho mục tiêu tăng 6,7% GDP trong năm 2017. 

Đối với khu vực dịch vụ, đóng góp của một số ngành có tỷ trọng lớn vào mức tăng trưởng chung như sau: bán buôn bán lẻ tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước; dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 6,03%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,76% và hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 3,72%. 

Theo ông Hà Quang Tuyến - Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia (Tổng cục thống kê), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chủ yếu dựa vào vốn đầu tư nhưng gần đây mức đóng góp của vốn đầu tư vào tăng trưởng kinh tế đang giảm dần. Cụ thể, trước đây, vốn đầu tư chiếm tới 60% mức tăng trưởng kinh tế thì hiện nay chỉ chiếm khoảng 54-55%. Đây là tín hiệu khả quan đối với nền kinh tế. 

Trong báo cáo về tình hình kinh tế xã hội quý I/2017 thể hiện, mặc dù năm 2016 số lượng doanh nghiệp mới thành lập khá cao, lên tới 110.100 doanh nghiệp nhưng chỉ số tăng trưởng kinh tế quý I thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6,7%. 

Lý giải về hiện tượng này, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: trong số hơn 100.000 doanh nghiệp mới thành lập đã có 98.757 doanh nghiệp đi vào hoạt động . 

Tuy nhiên, xét về cơ cấu doanh nghiệp, thì có đến 35,4% doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô xe máy. Đây là hoạt động đặc thù, không có đóng góp vào sản xuất vật chất sản phẩm hàng hóa do vậy tăng trưởng kinh tế và sản phẩm hàng hóa không được tăng như kỳ vọng. Trong số doanh nghiệp đi vào hoạt động chỉ có 13,7% doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, tạo ra sản phẩm hàng hóa dịch vụ. 

97% doanh nghiệp quy mô nhỏ

Theo ông Lâm, khi xem xét đóng góp tăng trưởng kinh tế từ số liệu doanh nghiệp, phải căn cứ vào cơ cấu doanh nghiệp thành lập. Ông Phạm Đình Thúy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp cũng cho biết, số liệu hiện đang cho thấy, có tới 97% doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ với quy mô hoạt động không lớn, số lượng lao động ít nên tác động bình quân của nhóm doanh nghiệp này cũng không đáng kể nên GDP quý I/2017 tăng không như kỳ vọng của Chính phủ. 

Ngoài ra, một nguyên nhân khiến GDP tăng trưởng thấp là do trong quý I/2017, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và số vốn đăng ký kinh doanh cũng tăng không đáng kể so với kỳ vọng. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, cả nước chỉ có 26.478 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 271 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% về số doanh nghiệp và tăng 45,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. 

Tuy nhiên, vẫn có tín hiệu đáng mừng khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy, có 33,7% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý I năm nay tốt hơn so với quý trước; 41,8% số doanh nghiệp cho rằng tình hình kinh doanh ổn định. Dự kiến quý II, có 57,8% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên. 

Cũng theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý 1/2017 tăng 4,96% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng CPI tháng 3/2017 tăng 0,21% so với tháng 2/2017, trong đó 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. Tăng cao nhất là nhóm thuốc (7,51%) và dịch vụ y tế (9,86%); tác động khiến CPI tăng khoảng 0,38%. 

Hồng Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.