Gần 90.000 công nhân phản đối quy định mới về BHXH

(PLO) - Liên tiếp trong 2 ngày (26, 27/3) tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân có khoảng 90.000 công nhân đình công để phản đối các quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc không cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được nhận bảo hiểm xã hội một lần như trước. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2014 và chưa có hiệu lực.
Hàng chục ngàn công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bỏ về để phản đối quy định bảo hiểm xã hội một lần Hàng chục ngàn công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bỏ về để phản đối quy định bảo hiểm xã hội một lần
Quy định bất lợi cho công nhân
Nữ công nhân (CN) Nguyễn Thị Lan, quê Trà Vinh cho biết, từ ngày 26/3 các CN đã tổ chức ngừng việc tại xưởng. Nguyên nhân đình công bắt nguồn từ những oái oăm trong quy định về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần vừa được lãnh đạo công ty phổ biến. 
Cụ thể, trước đây mỗi khi CN nghỉ làm việc tại công ty mà muốn nhận khoản tiền BHXH đã đóng của mình sẽ đến cơ quan BHXH làm thủ tục. Cơ quan BHXH sẽ căn cứ quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 55, Luật BHXH 2006: “BHXH một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu là: Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng BHXH”. 
Có nghĩa, nếu CN nghỉ việc tại công ty sẽ được nhận cuốn sổ BHXH mà mình đã tham gia; sau đó 1 năm nếu “túng tiền” CN đem cuốn sổ này đến cơ quan BHXH để khai báo làm thủ tục nhận trợ cấp một lần.
Tuy nhiên theo chị Lan, mới đây chị và toàn thể CN được lãnh đạo công ty cho biết, Luật BHXH mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã “siết” lại quy định trên. Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 60 về trường hợp được nhận ‘trợ cấp một lần” quy định, chỉ những trường hợp sau đây mới được nhận BHXH một lần gồm: “Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; trường hợp người lao động quy định tại Điểm đ và Điểm e Khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.
Nữ CN Lê Thị Lành, 40 tuổi bức xúc nói, căn cứ vào những điều kiện ràng buộc hết sức khắt khe này thì các CN dù đã đóng BHXH rất nghiêm túc, nhưng vì lý do kinh tế, điều kiện gia đình muốn lĩnh BHXH một lần thì nay không được nữa? Nếu muốn họ phải chờ đúng 55 tuổi đối với nữ và 60 đối với nam. 
Theo chị Lành, các điều kiện này hết sức bất lợi cho người lao động, bởi giả sử một nữ CN may làm việc tới 45 tuổi đã “mắt mờ chân run”, không còn sức khỏe muốn nghỉ việc, nhận BHXH một lần để về quê thì bây giờ phải chờ thêm cả chục năm nữa.
Kiến nghị điều chỉnh
Trong buổi làm việc sáng nay, Công ty PouYuen phát đi thông báo nói rõ: “Ngày 26/3, CN công ty đình công vì không đồng tình về chế độ chính sách của Luật BHXH mới. Cụ thể, chế độ nhận trợ cấp một lần của BHXH sau khi CN nghỉ việc không được nhận như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu tại Điều 60 Luật BHXH. 
Ví dụ, một CN đã đóng BHXH 3 năm nhưng nghỉ việc thì không được hưởng BHXH một lần mà phải đợi đến 55 tuổi. CN rất bức xúc về vấn đề này, CN mong muốn chế độ trợ cấp một lần phải được thực hiện như quy định hiện nay. 
Khi sự việc xảy ra, các cơ quan, ban ngành như BHXH TP.HCM, Liên đoàn Lao động quận, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Bình Tân đã đến hỗ trợ công ty để tuyên truyền, tập hợp ý kiến của CN. Công đoàn Công ty PouYuen kính mong các cấp lãnh đạo giúp đỡ, có ý kiến đến nội dung kiến nghị của CN như đã nêu trên trong thời gian sớm nhất để CN yên tâm sản xuất”.
Khi sự việc xảy ra, Công đoàn và Ban Giám đốc công ty đã tổng hợp ý kiến gửi đến UBND quận Bình Tân nhờ giúp đỡ. Sau đó nhận được thư phúc đáp của UBND quận Bình Tân do Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Đình Mười ký nêu rõ: “UBND quận ghi nhận đầy đủ ý kiến của CN lao động của công ty về chế độ hưởng trợ BHXH một lần mà CN công ty kiến nghị. Toàn bộ nội dung kiến nghị, UBND quận sẽ chuyển đến BHXH TP, HĐND TP, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP để nghiên cứu và báo cáo lên trên để cơ quan chức năng lưu ý khi ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHXH trong thời gian tới cần quan tâm các kiến nghị của CN lao động”.
Chiều qua 27/2, các cơ quan chức năng quận Bình Tân, BHXH TP.HCM cùng các bên liên quan vẫn tiếp tục làm việc và chưa ngã ngũ vấn đề. Các CN thì bỏ ra về lúc 12 giờ trưa và cho biết sẽ tiếp tục ngừng việc để yêu cầu thực hiện kiến nghị. 
Lam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.