Gần 90.000 công nhân phản đối quy định mới về BHXH

(PLO) - Liên tiếp trong 2 ngày (26, 27/3) tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân có khoảng 90.000 công nhân đình công để phản đối các quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc không cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được nhận bảo hiểm xã hội một lần như trước. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2014 và chưa có hiệu lực.
Hàng chục ngàn công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bỏ về để phản đối quy định bảo hiểm xã hội một lần Hàng chục ngàn công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bỏ về để phản đối quy định bảo hiểm xã hội một lần

Quy định bất lợi cho công nhân

Nữ công nhân (CN) Nguyễn Thị Lan, quê Trà Vinh cho biết, từ ngày 26/3 các CN đã tổ chức ngừng việc tại xưởng. Nguyên nhân đình công bắt nguồn từ những oái oăm trong quy định về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần vừa được lãnh đạo công ty phổ biến. 

Cụ thể, trước đây mỗi khi CN nghỉ làm việc tại công ty mà muốn nhận khoản tiền BHXH đã đóng của mình sẽ đến cơ quan BHXH làm thủ tục. Cơ quan BHXH sẽ căn cứ quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 55, Luật BHXH 2006: “BHXH một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu là: Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng BHXH”. 

Có nghĩa, nếu CN nghỉ việc tại công ty sẽ được nhận cuốn sổ BHXH mà mình đã tham gia; sau đó 1 năm nếu “túng tiền” CN đem cuốn sổ này đến cơ quan BHXH để khai báo làm thủ tục nhận trợ cấp một lần.

Tuy nhiên theo chị Lan, mới đây chị và toàn thể CN được lãnh đạo công ty cho biết, Luật BHXH mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã “siết” lại quy định trên. Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 60 về trường hợp được nhận ‘trợ cấp một lần” quy định, chỉ những trường hợp sau đây mới được nhận BHXH một lần gồm: “Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; trường hợp người lao động quy định tại Điểm đ và Điểm e Khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Nữ CN Lê Thị Lành, 40 tuổi bức xúc nói, căn cứ vào những điều kiện ràng buộc hết sức khắt khe này thì các CN dù đã đóng BHXH rất nghiêm túc, nhưng vì lý do kinh tế, điều kiện gia đình muốn lĩnh BHXH một lần thì nay không được nữa? Nếu muốn họ phải chờ đúng 55 tuổi đối với nữ và 60 đối với nam. 

Theo chị Lành, các điều kiện này hết sức bất lợi cho người lao động, bởi giả sử một nữ CN may làm việc tới 45 tuổi đã “mắt mờ chân run”, không còn sức khỏe muốn nghỉ việc, nhận BHXH một lần để về quê thì bây giờ phải chờ thêm cả chục năm nữa.

Kiến nghị điều chỉnh

Trong buổi làm việc sáng nay, Công ty PouYuen phát đi thông báo nói rõ: “Ngày 26/3, CN công ty đình công vì không đồng tình về chế độ chính sách của Luật BHXH mới. Cụ thể, chế độ nhận trợ cấp một lần của BHXH sau khi CN nghỉ việc không được nhận như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu tại Điều 60 Luật BHXH. 

Ví dụ, một CN đã đóng BHXH 3 năm nhưng nghỉ việc thì không được hưởng BHXH một lần mà phải đợi đến 55 tuổi. CN rất bức xúc về vấn đề này, CN mong muốn chế độ trợ cấp một lần phải được thực hiện như quy định hiện nay. 

Khi sự việc xảy ra, các cơ quan, ban ngành như BHXH TP.HCM, Liên đoàn Lao động quận, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Bình Tân đã đến hỗ trợ công ty để tuyên truyền, tập hợp ý kiến của CN. Công đoàn Công ty PouYuen kính mong các cấp lãnh đạo giúp đỡ, có ý kiến đến nội dung kiến nghị của CN như đã nêu trên trong thời gian sớm nhất để CN yên tâm sản xuất”.

Khi sự việc xảy ra, Công đoàn và Ban Giám đốc công ty đã tổng hợp ý kiến gửi đến UBND quận Bình Tân nhờ giúp đỡ. Sau đó nhận được thư phúc đáp của UBND quận Bình Tân do Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Đình Mười ký nêu rõ: “UBND quận ghi nhận đầy đủ ý kiến của CN lao động của công ty về chế độ hưởng trợ BHXH một lần mà CN công ty kiến nghị. Toàn bộ nội dung kiến nghị, UBND quận sẽ chuyển đến BHXH TP, HĐND TP, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP để nghiên cứu và báo cáo lên trên để cơ quan chức năng lưu ý khi ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHXH trong thời gian tới cần quan tâm các kiến nghị của CN lao động”.

Chiều qua 27/2, các cơ quan chức năng quận Bình Tân, BHXH TP.HCM cùng các bên liên quan vẫn tiếp tục làm việc và chưa ngã ngũ vấn đề. Các CN thì bỏ ra về lúc 12 giờ trưa và cho biết sẽ tiếp tục ngừng việc để yêu cầu thực hiện kiến nghị. 

Lam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.