Gần 50 mẫu bệnh phẩm đầu tiên được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BVĐK Quảng Ngãi

(PLVN) -  Chiều 1.8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu triển khai kỹ thuật xét nghiệm SARS- CoV- 2. 

 

Gần 50 mẫu bệnh phẩm đầu tiên được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BVĐK Quảng Ngãi

Được biết, có 47 mẫu bệnh phẩm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu từ các trường hợp F1 để chuyển về Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xét nghiệm. Các quy trình vận chuyển, tiếp nhận và tiến hành tách chiết mẫu bệnh phẩm được triển khai nghiêm ngặt để đảm bảo quy trình an toàn và độ chính xác.  

Trao đổi với Phóng viên, Thạc sĩ vi sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trâm- Phó trưởng Khoa vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước khi triển khai xét nghiệm, Viện Pasteur Nha Trang đã đến kiểm tra phòng thí nghiệm tại bệnh viện. Hiện tất cả thiết bị, nhân lực và cơ sở vật chất đều đáp ứng đủ điều kiện, nên bệnh viện được cấp phép tiến hành xét nghiệm. Sau xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm sẽ được cấp đông để lưu.

Thời gian đầu, việc xét nghiệm SARS- CoV- 2 sẽ được thực hiện song song giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Viện Pasteur Nha Trang để đối chứng, so sánh kết quả và điều chỉnh các thông số kĩ thuật phù hợp, đảm bảo độ chuẩn xác nhất cho từng mẫu. 

Gần 50 mẫu bệnh phẩm đầu tiên được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BVĐK Quảng Ngãi ảnh 1
 Các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm SARS- CoV- 2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 

Chiều cùng ngày, Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Giới – Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện giờ có 47 mẫu bệnh phẩm được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh gửi cho chúng tôi để tách chiếc mẫu và chạy máy, số mẫu tướng ứng đó cũng được thực hiện tại Viện Pasteur Nha Trang. Sau 3 tiếng đồng hồ khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi kết quả vào Viện Pasteur Nha Trang để đối chiếu nếu kết quả tương đồng thì ngay ngày thứ hai chúng tôi chính thức có thể công bố kết quả sau khi làm xét nghiệm và có thể chuyển kết quả đó về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để trả lời. Còn những trường hợp mà dương tính bắt buộc chúng tôi phải gửi mẫu về Viện Pasteur Nha Trang để khẳng định cuối cùng và mới được gửi ra Bộ Y tế công bố.

Sau 47 mẫu đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tự làm chủ công nghệ và thực hiện quy trình xét nghiệm độc lập. Thời gian thực hiện xét nghiệm 1 mẫu tốn khoảng 2- 3 giờ đồng hồ.

Gần 50 mẫu bệnh phẩm đầu tiên được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BVĐK Quảng Ngãi ảnh 2
Các mẫu Bệnh phẩm 

Ông Nguyễn Xuân Mến- Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, ngoài máy xét nghiệm virus SARS- CoV- 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong tuần tới, ngành Y tế Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lắp đặt thêm một hệ thống máy xét nghiệm virus SARS- CoV- 2 khác tại Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi để đảm bảo phục vụ việc xét nghiệm SARS- CoV- 2 cho tất cả trường hợp có yếu tố dịch tễ cao tại Quảng Ngãi.

Đình Sang - Văn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.