Gái bán dâm thu 100 triệu/tháng vẫn nghèo?

(PLO) -Việt Nam hiện có khoảng 100.000 người hoạt động bán dâm, có mức thu nhập lên tới 100 triệu mỗi tháng nhưng phần lớn phải sống trong cảnh khó khăn...
 Đối tượng trong một vụ môi giới mại dâm bị cảnh sát bắt giữ Đối tượng trong một vụ môi giới mại dâm bị cảnh sát bắt giữ

Bởi số tiền kiếm được phải “chia năm xẻ bảy”, phải trả tiền bảo kê, làm đẹp. Với đối tượng nữ, bình quân phục vụ 6-10 khách/ngày, thời điểm cao nhất có thể 30 khách/ngày. Với nam, bình quân 3-10 khách một ngày.

Đó là những thông tin báo động về tình trạng mua bán dâm ở Việt Nam được nhóm nghiên cứu Tổ chức lao động quốc tế (ILO) chia sẻ tại Hội thảo toàn quốc về chính sách giảm hại trong phòng, chống mại dâm Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Cả trăm ngàn người bán dâm?

Đại diện ILO Việt Nam cho rằng hiện Việt Nam có khoảng 161.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm" với hàng trăm nghìn lao động, với gần 101.300 người hoạt động mua bán tình dục, trong đó có khoảng 72.000 phụ nữ mại dâm.  

Trong khi đó báo cáo của Cục phòng chống tệ nạn xã hội cho rằng qua rà soát cả nước có khoảng 130.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó 7,5% nghi có tổ chức hoạt động mại dâm. Tổng số lao động tại cơ sở dịch vụ là 110.000 người, trong đó nghi hoạt động mại dâm khoảng 10-15%.  

TS Lê Bạch Dương, đại diện nhóm nghiên cứu ILO chia sẻ kết quả khảo sát thực hiện trong hai năm 2014-2015 tại Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Cần Thơ và TP HCM. Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 73 người hoạt động bán dâm, 22 chủ cơ sở kinh doanh, quản lý cơ sở giải trí và 15 đại diện chính quyền, tổ chức xã hội.

Kết quả cuộc khảo sát này cho rằng con số người bán dâm trên thực tế còn cao hơn 100 ngàn người. Đa số người bán dâm có trình độ trung học, nữ giới chủ yếu trên 25 tuổi, nam giới có nhiều người dưới 25 tuổi. Phần lớn người bán dâm đều trả lời họ tự nguyện chọn “công việc” này. Trong số 73 người được hỏi, chỉ duy nhất 1 người cho biết bị lừa bán dâm.

Về vấn đề sức khỏe, những người bán dâm nam trả lời sức khỏe không thay đổi nhiều. Trong khi nữ giới cho biết sức khỏe giảm sút, bán dâm là hoạt động nặng nhọc. Nhiều nữ bán dâm cũng cho biết thường bị đánh đập, trộm cắp tài sản, nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục cao.

Phần lớn phụ nữ bán dâm nói rằng họ có dành thời gian thuyết phục khách đeo bao cao su (BCS) nhưng tỷ lệ chấp nhận rất thấp. Nguyên nhân do khách say xỉn, một số khác đề nghị trả thêm tiền để không dùng BCS vì cho rằng làm thế sẽ giảm khoái cảm.

Phần lớn những người bán dâm cho biết họ sử dụng ma túy để vượt qua áp lực tâm lý, tăng cường sức khỏe “phục vụ” khách. Họ cũng lạm dụng rượu bia vừa tăng cảm giác và hưởng % lợi nhuận từ các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.

Đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn như thế, song hầu hết người bán dâm không có nhu cầu trợ giúp pháp lý. Họ không muốn báo tin cho công an khi bị đánh đập mà chọn cách im lặng, cam chịu. Trong đó có lí do không muốn tiết lộ danh tính và sợ bị xử phạt hành chính.

Nguyên nhân khiến khó kiểm soát tình trạng mại dâm hiện nay, theo TS Dương do người mua bán dâm bị kì thị. Trong cuộc khảo sát, nhiều người bán dâm nói rằng họ bị phân biệt khi đến các cơ sở chăm sóc y tế và cả trong các cơ quan pháp luật. Do đó họ không có cách nào khác ngoài việc che giấu công việc, sống khép kín.  

Gái bán dâm thu 100 triệu/tháng vẫn nghèo? ảnh 1
Theo khảo sát, một gái bán dâm có tiếp… 30 khách/ngày (Hình: Một vụ môi giới bán dâm bị bắt quả tang)

Kiếm cả trăm triệu mà vẫn nghèo

Số liệu của ILO Việt Nam cho rằng có hai môi trường hoạt động mại dâm: Một là đứng đường, nhà chứa trá hình, quán cà phê, nhà hàng, quán karaoke, cơ sở mát-xa rẻ tiền với khách hàng thường là người lao động phổ thông và người có thu nhập thấp.

Môi trường khác là bán dâm trong điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn như quầy bar, vũ trường, spa, cơ sở mát-xa và nhà hàng sang trọng, thường tiếp những khách hàng có khả năng chi trả tiền nhiều hơn.

Qua khảo sát, nhóm chuyên gia ILO nhận thấy thời gian làm việc bình quân của người hoạt động mại dâm từ 10-12h/ngày, không có ngày nghỉ, không cố định. Với đối tượng nữ, bình quân phục vụ 6-10 khách/ngày, thời điểm cao nhất có thể 30 khách/ngày.

Trong khi con số trên với nam ít hơn, bình quân 3-10 khách một ngày. Còn người bán dâm đứng đường “tiếp” trung bình 5 khách mỗi ngày.

Với cường độ làm việc như trên, người bán dâm tham gia khảo sát trả lời thu nhập bình quân của họ từ 5-20 triệu đồng mỗi tháng. Với những phụ nữ bán dâm “hạng sang” có thể đạt 100 triệu / tháng.

Với nam giới mức cao nhất trong kết quả khảo sát là 30 triệu đồng/tháng. Trong khi người bán dâm đường phố, bán dâm tự do cho biết có thu nhập dưới 20 triệu /tháng.

Nghịch lý là dù kiếm được nhiều tiền nhưng phần lớn người bán dâm sống khó khăn do thu nhập bấp bênh. Nguyên nhân nữa là số tiền họ kiếm được phải “chia năm xẻ bảy”.

Chẳng hạn họ phải chia cho chủ cơ sở, người môi giới từ 30-50% số tiền bán dâm có được. Ngoài ra phải trả tiền thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ, tiền xử phạt hành chính.

Nhiều người bán dâm cho biết họ còn phải hỗ trợ gia đình, trả các khoản vay nặng lãi để mua sắm dụng cụ làm đẹp, quần áo và tiêu xài cá nhân. Ngoài ra người bán dâm còn phải trả “phí” bảo kê cho các băng nhóm lưu manh. Chưa kể tình trạng họ bị khách hàng hoặc các nhóm lưu manh trộm cướp tài sản.

 “Em làm công việc này, không ai tôn trọng em cả. Xã hội luôn ghét em. Thỉnh thoảng em thấy mình thật khác mọi người. Xã hội chỉ tôn trọng những người làm công việc bình thường. Với bọn em, chẳng có sự tôn trọng nào cả”, tâm sự một nhân viên 28 tuổi làm việc tại quán Karaoke ở TP. Nha Trang.
Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.