Trào lưu làm đẹp 'Nữ thần eo A4'

(PLO) - “Nữ thần eo A4” đang trở thành cơn sốt, nhất là trên các diễn đàn và trang mạng xã hội, nơi mà mỗi ngày lại có thêm những diễn viên, ca sĩ khoe ảnh mình đã có vòng eo lý tưởng này. Hàng triệu cô gái trẻ như phát cuồng vì vòng eo A4, có người thậm chí viết trên trang cá nhân “không có eo A4 thì mùa hè này sao sống được!”. 
Trào lưu làm đẹp 'Nữ thần eo A4' Đua nhau khoe vòng eo A4

Sau trào lưu “Vòng tay chạm rốn”, “đặt đồng xu lên hõm xương quai xanh” (ai không làm được là quá béo); từ tháng 2/2016 trở lại đây, các cô gái trẻ tại Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới - xuất hiện trào lưu mới là khoe “vòng eo A4” – tức là những người được coi là “đẹp chuẩn” khi có bề rộng cơ thể nơi vòng 2 không lớn hơn chiều ngang của trang giấy khổ A4 theo tiêu chuẩn quốc tế (chiều rộng 21 cm, chiều dài 29,7 cm). 

“Nhu cầu làm đẹp chính đáng”

Ban đầu, chỉ lác đác mấy nữ minh tinh khoe ảnh vòng eo thon với tờ giấy khổ A4 trước bụng trên mạng xã hội, khiến nhiều cô gái trầm trồ, sau đó họ bắt chước, rồi thành trào lưu “phải vận động thôi”, “phải giảm béo thôi”. Thế là phong trào tập luyện và giảm béo biến thành giấc mơ “Nữ thần eo A4”.

Vì sao các cô gái thích khoe thân hình đẹp? Câu trả lời là: Mong nỗ lực của bản thân được khẳng định. Phóng viên báo Hoa Long có một người bạn gái tên Băng Băng là sinh viên. Cô thường xuyên tập luyện, thỉnh thoảng lại đưa ảnh thân hình mình trên trang cá nhân, mỗi lần có cuộc thi cơ thể đẹp đều tham gia. Cô kể, để có thân hình mảnh mai hàng ngày cô chạy bộ 1 tiếng và chống đẩy 10 phút, đánh mỡ bụng 20 phút, lại còn luyện Yoga…nên có thân hình khá đẹp. Đó là kết quả của sự nỗ lực rèn luyện của bản thân, cô muốn chia sẻ cho người khác cùng ngắm, thế có điều gì không đúng? Mỗi khi đọc những comment bày tỏ hâm mộ và số lượng “like” rất lớn, cô đều thấy rất hài lòng và sung sướng.

Chuyên gia tâm lý học Khâu Tứ, Viện trưởng tư vấn tâm lý Minh Lượng Trùng Khánh nói: hiện nay nhiều bạn trẻ thích chia sẻ hình ảnh mình trên mạng, gây thành trào lưu khoe thân hình. Xét về mặt tích cực thì bản thân việc khống chế ăn uống, kiên trì rèn luyện đã thể hiện sự tự giữ mình và ý chí nghị lực của họ. Nhiều bạn trẻ qua khoe thân hình để thể hiện điểm tốt này, gây nên sư chú ý của mọi người thì cũng chả có gì sai trái.

Bà Chu Tiểu Yến, chuyên gia Tâm lý học Đại học sư phạm Trùng Khánh cho rằng: từ vòng tay chạm rốn tới vòng eo A4, dùng tiêu chuẩn kỳ lạ đó để đánh giá vẻ đẹp tuy không thật khoa học, nhưng cũng thú vị, đem lại niềm vui cho mọi người. Những tiêu chuẩn thế này trên mạng xã hội liên tục thay đổi, chỉ là đề tài để bàn luận mà thôi, đừng nên nhìn nhận khắt khe quá.

Diễn viên Mục Đình Đình kheo eo A4

Đừng mù quáng

Tuy nhiên, có nhiều người phản đối trào lưu này. Họ bày tỏ bất bình: “thẩm mỹ ngày càng trở nên biến thái, trước thì “vòng tay chạm rốn”, “đặt xu lên xương quai xanh”, thế thì những người béo sống sao được?”. Có người bày tỏ phẫn nộ: “Có phải muốn những cô gái đẫy đà phải chết hay sao?”, “Tôi thấy thật vô nghĩa, đó là quan niệm thẩm mỹ biến thái. Mặt quả lê, eo A4 thì đẹp ư? Rõ là thần kinh”. 

Ông Hùng Mãnh, Chủ nhiệm khoa Mỹ dung chỉnh hình Bệnh viện trực thuộc ĐH Đông Nam khi trả lời phóng viên đã bày tỏ: một số cô gái mảnh mai hoặc gày gò có thể đạt được “vòng eo A4”, nhưng không phải tất cả mọi người đều phải cố để có được nó. Vòng eo tuy là phần nhỏ nhất trên thân hình, nhưng các nội tạng gan, mật…đều ở chỗ này. Vì vậy cố sức tập luyện hay thông qua mặc áo chật để có vòng eo nhỏ, lâu ngày sẽ dễ dẫn đến công năng dạ dày không bình thường, buộc eo chặt quá lâu sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu tới ruột và dạ dày.   

Bác sĩ Trần Cần Phấn, Phó chủ nhiệm khoa Truyền máu bệnh viện Hoa Sơn nói: “eo nếu đạt 21cm chiều ngang, tính thêm cả độ dày thì vòng eo cũng chỉ khoảng 52cm, mức đó người phụ nữ trưởng thành bình thường rất khó đạt được, mà cũng không cần thiết phải cố ép mình để có nó”. Mấy năm gần đây, bà thường xuyên phải nhận điều trị một số bệnh nhân là các cô gái trẻ, “phần lớn bệnh tật đều do họ tự gây ra”.

Bà cười gượng: “Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, thật khó tưởng tượng lại còn có những người mắc chứng thiếu máu”. Qua tìm hiểu, những nữ bệnh nhân trẻ bị mắc chứng thiếu máu có tính chất suy dinh dưỡng này chủ yếu do thiếu chất sắt, các loại Vitamine D, B11… Ngoài nhân tố bệnh lý ra, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh này là do họ nhịn ăn mà nên.

Bà cho biết, nhiều cô đến khám khi thấy bị rụng tóc, da khô và trắng bệch hoặc móng tay bị gẫy vụn, cuối cùng đều phải đưa vào khoa Máu. Nguy hại do mù quáng nhịn ăn gây ra mang tính toàn thân, đối với các cô gái trẻ thích đẹp thường là lợi bất cập hại. Mong mọi người hãy tìm đến vẻ đẹp khỏe mạnh qua tập luyện và ăn uống bình thường, đừng nên mù quáng chạy theo cái gọi là trào lưu Nữ thần eo A4.

Bác sĩ Tề Hoa Lâm, Phó chủ nhiệm khoa Thận nội khoa Bệnh viện Đông Phương, Thượng Hải thì cảnh báo việc chạy đua để trở thành “Nữ thần eo A4” bằng cách tập ghim liên tục mấy tiếng liền mà không uống đủ nước và uống thuốc giảm béo gây nên suy thận.

Giáo sư Tôn Nguyên Minh, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu tâm lý học ứng dụng Viện khoa học xã hội Trùng Khánh nói: “Hiện nay sở dĩ xã hội coi gầy là đẹp có tác động của nhân tố thương mại. Một số sản phẩm giảm béo, bảo kiện thường dẫn dắt ý thức thẩm mỹ của mọi người. Vì vậy, theo ông, mỗi người hãy đừng bị mạng xã hội hay dư luận “dắt mũi”, hãy giữ được sự phán đoán độc lập. Thực ra, tự cổ chí kim, béo đẹp hay gầy đẹp luôn thay đổi theo thời đại. Đối với mỗi người bình thường, thích hợp với bản thân là tốt nhất, không cần phải đau đầu, khổ sở vì không đạt được “vòng eo A4”./. 

Lan Hương (Theo báo chí Trung Quốc)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng
(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.
Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020

Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020

(PLVN) -Chiều ngày 21/9/2020,  Sở Tư pháp Bắc Giang đã tổ chức giao ban công tác tư pháp Quý III/2020; đồng chí Đỗ Thị Việt Hà – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở, lãnh đạo  phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬