EVNNPT tổ chức tổng kết công tác vận hành lưới điện

Hội nghị tổng kết vận hành lưới điện của EVNNPT mới được tổ chức.
Hội nghị tổng kết vận hành lưới điện của EVNNPT mới được tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác vận hành lưới điện truyền tải năm 2022. Hội nghị còn được kết nối Online qua Zoom meting đến các đơn vị trong EVNNPT.

Số lượng đường dây tăng nhưng sự cố lưới điện giảm

Tại Hội nghị, ông Ninh Xuân Hiệp - Phó Trưởng Ban Kỹ thuật của EVNNPT đã báo cáo tổng kết công tác vận hành lưới điện truyền tải năm 2022. Theo đó, tính đến ngày 30/11/2022 EVNNPT đã quản lý vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả lưới điện truyền tải quy mô lớn với 180 trạm biến áp (TBA) và hơn 28 nghìn km đường dây. So với năm 2021, đường dây tăng 1.291 km tương ứng với 4,7%, tăng 7 TBA, trong đó tăng 5 TBA 220 kV, tương ứng tăng 3,6% và 2 TBA 500 kV, tương ứng tăng 5,88%.

Năm 2022, lưới điện truyền tải do EVNNPT quản lý vận hành đã xảy ra 106 sự cố. Trong đó số sự cố khách quan do ảnh hưởng của bão là 16 vụ. Không xét đến sự cố khách quan do ảnh hưởng của bão, trong năm 2022 lưới điện truyền tải xảy ra 90 sự cố, giảm 8 sự cố so với cùng kỳ năm 2021, trong 90 sự cố có 62 sự cố đường dây và 28 sự cố TBA. Nguyên nhân chính của các sự cố đường dây là do sét (40 vụ), vi phạm hành lang an toàn lưới điện (13 vụ), đối với sự cố TBA nguyên nhân chính là do thiết bị nhị thứ TBA (13 vụ), do thiết bị nhất thứ (10 vụ) và do công tác, thao tác (3 vụ).

Bên cạnh đó, lưới truyền tải năm 2022 còn xảy ra hiện tượng đầy tải / quá tải. Nguyên nhân của tình trạng đầy tải / quá tải là do phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao, nguồn điện bổ sung không nhiều, đặc biệt là khu vực miền Bắc, phân bố nguồn điện chưa hoàn toàn phù hợp với phụ tải, do thời tiết nắng nóng cục bộ nhiều khu vực.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân là do các Tổng công ty Điện lực triển khai dự án đồng bộ chậm, dẫn đến chưa khai thác tải các TBA do EVNNPT đầu tư và chưa giảm tải các đường dây, TBA liên quan.

Trong năm 2022, EVNNPT đã bổ sung 426MVAr trên lưới điện khu vực miền Bắc, vượt kế hoạch EVN giao. Tuy nhiên, do phụ tải tăng cao vào thời điểm nắng nóng và phương thức vận hành, tại khu vực miền Bắc vẫn xuất hiện tượng điện áp thấp. Bên cạnh đó, lưới điện 500kV vẫn còn có hiện tượng điện áp cao vào các dịp lễ, Tết.

Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết thêm, trong 5 năm gần đây, khối lượng quản lý vận hành tăng rất lớn (gần 43 TBA và hơn 3000km đường dây) nhưng số vụ sự cố giảm xuống, cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị trong công tác quản lý vận hành. Lãnh đạo EVNNPT chỉ đạo các ban, các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm thiểu sự cố.

Dự báo khó khăn trong năm 2023

Theo đại diện EVNNPT, trong thời gian tới, để khắc phục các vấn đề trong vận hành, các đơn vị phải quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo vận hành trong đề án quản lý kỹ thuật, giảm sự cố giai đoạn 2022-2025; Giải pháp ngăn ngừa sự cố, giảm tổn thất điện năng cho từng đường dây và từng trạm biến áp đã được chỉ đạo hàng năm;

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp điều độ để theo dõi phương thức vận hành, báo cáo kịp thời mức mang tải, tình hình điện áp vượt ngưỡng; Rà soát quy định thiết bị, theo dõi thống kê hư hỏng, tạm dừng thiết bị tỷ lệ sự cố cao; áp dụng CBM trong sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo dung lượng tụ bù lắp đặt cho khu vực miền Bắc,

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong công tác vận hành năm 2022 để phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch và nhiệm vụ của EVNNPT giao, đặc biệt là PTC1 trong công tác giảm sự cố trong 5 năm gần đây.

EVNNPT tổ chức tổng kết công tác vận hành lưới điện ảnh 1

Tổng giám đốc Phạm Lê Phú phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Công tác vận hành lưới điện truyền tải năm 2022 đã đạt được những kết quả nhất định, tình trạng đầy tải, quá tải, quá áp đã được cải thiện đã được cải thiện tốt hơn nhiều so với năm trước sau khi EVNNPT lắp đặt các giàn tụ bù 110kV trên lưới điện miền Bắc.

Tuy nhiên, ông Phú cũng nêu rõ nội dung chưa làm được trong năm 2022 như tổn thất điện năng, TBA không người trực, vẫn còn sự cố gây hư hỏng thiết bị. Do đó, ông Phú chỉ đạo các ban chức năng, các đơn vị nỗ lực hết sức để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2022; Phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Điều độ hệ thống điện trong công tác vận hành lưới điện, đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, tin cậy.

Ngoài ra, theo ông Tiến, trong năm 2023, điện áp trên hệ thống dự báo sẽ có những khó khăn thách thức như tình trạng điện áp thấp ở khu vực phía Bắc, điện áp cao đối với lưới 500kV. Trước tình hình này, EVNNPT sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với các Trung tâm Điều độ để đảm bảo điện áp vận hành tin cậy. Ngoài ra, EVNNPT sẽ thực hiện các dự án để hạn chế dòng ngắn mạch sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục

Chất lượng tài sản duy trì ở top đầu ngành, TPBank dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 25%

Chất lượng tài sản duy trì ở top đầu ngành, TPBank dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 25%

(PLVN) - Dù chịu nhiều tác động của thị trường, nhưng nhờ khả năng quản trị tốt, chất lượng tài sản luôn nằm trong top đầu ngành cùng chiến lược phát triển số hóa, năm 2022, lợi nhuận của TPBank vẫn tăng trưởng 30% và vinh dự trở thành “Ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam 2022”. Dự kiến, ngân hàng sẽ lan tỏa niềm vui đến cổ đông với ý định chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 25% được trích từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2021 của TPBank.

Đọc thêm

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
(PLVN) - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™.

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!
(PLVN) - Kể từ năm 2016, Lì xì Hạt giống sẽ thay đổi hoàn toàn văn hóa trao đi. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm, các em nhỏ có thể chủ động tặng trao may mắn cho người lớn bằng cách tự làm Lì xì Hạt giống.

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa
(PLVN) -  Đem đến cái Tết ấm lòng “chạm” tới từng trái tim của hàng ngàn hộ gia đình thông qua những phần quà ý nghĩa, thiết thực là mong muốn, là quyết tâm của F88 khi thực hiện chương trình Tết chạm - chạm tới hạnh phúc trong không khí xuân Quý Mão cận kề.

'Bệnh vào từ miệng' - Những cách kiểm soát trong tầm tay để vui đón Tết, mừng Xuân mới

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
(PLVN) -  Bên cạnh thụ hưởng cuộc sống đủ đầy, người dân dù là thành thị hay nông thôn cũng đều có nguy cơ sức khỏe do “bệnh vào từ miệng”, nhất là trong dịp Lễ/Tết với chế độ ăn uống không kiểm soát. Để vui đón Tết, mừng Xuân mới, bạn đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia về những cách kiểm soát sức khỏe dễ dàng này.

Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đồng loạt triển khai các chương trình vì một mùa Tết yêu thương

Đại diện Unilever trao quà cho trẻ em khó khăn tại Q7, TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhằm tri ân những người đã đóng góp thầm lặng cho xã hội và cộng đồng cũng như hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đã triển khai chương trình “vì một mùa Tết yêu thương” nhân dịp Tết Âm lịch Quý Mão 2023, trao thêm nhiều yêu thương vào mùa đoàn viên.

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT
(PLVN) - Thời gian qua, BHXH tỉnh Tiền Giang triển khai nhiều giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân được thụ hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi trước những rủi ro, tai nạn bất ngờ trong cuộc sống. Từ đó, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh Tiền Giang.

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo
(PLVN) - Bằng sự nỗ lực không ngừng qua từng ngày của tập thể nhà trường, sau 10 năm thành lập,trường Đại học Nam Cần Thơ (Đại học DNC) đã khoác lên mình một diện mạo mới, từng bước khẳng định vai trò và vị thế khi dần trở thành một địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng uy tín của khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A
(PLVN) - Đồng hành cùng sự thành công của sự kiện ra mắt sản phẩm Xingfa hệ Class A không thể không kể đến phụ kiện CMECH. Phụ kiện CMECH chính là sự kết hợp hoàn hảo cho hệ nhôm cấu trúc rãnh C tiêu chuẩn Châu Âu mà Xingfa hệ Class A đang ứng dụng. Sự đồng hành này đã mang đến giải pháp tối ưu hóa phụ kiện và vật tư phụ ngành cửa.

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền
(PLVN) -  Thang, cao, đơn, hoàn, tán là 5 dạng bào chế truyền thống của thuốc Y học cổ truyền. Nỗ lực bảo tồn dạng bào chế truyền thống cho các sản phẩm mang thương hiệu P/H cũng là nỗ lực của các dược sĩ, bác sĩ, lương y của Đông dược Phúc Hưng trong đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất theo đúng lý luận của y học cổ truyền.