EVN đạt được thỏa thuận với 6/9 tỉnh, thành về Dự án tải điện 500kV mạch 3

(PLO) - Sau khi nhận được sự ủng hộ cao của 3 tỉnh Bắc miền Trung và TP.Đà Nẵng, hôm đầu tuần, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND 2 tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum và Gia Lai đã lần lượt ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp, hỗ trợ triển khai Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 (đường dây 500 kV mạch 3).
Đại diện EVN và UBND tỉnh Kon Tum ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 Đại diện EVN và UBND tỉnh Kon Tum ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3

Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là dự án lưới điện cấp bách đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và yêu cầu sớm đẩy nhanh tiến độ lên giai đoạn 2016 – 2020, đi qua địa bàn 9 tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Là 1 trong 3 dự án thành phần, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 dài 209 km, đi qua địa bàn 3 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai, với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.  Cụ thể, tuyến đi qua địa bàn tỉnh Kon Tum dài 81,37 km, bao gồm huyện Kon Plông 32,18km, Kon Rẫy 32,85km và TP.Kon Tum 16,34km; tuyến đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai dài 41 km gồm huyện Chư Pah 19,59 km, Ia Grai 15,79 km và TP.Pleiku 6,06 km.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác EVN do Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành dẫn đầu, đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên nhất trí với các kiến nghị của EVN về việc triển khai dự án truyền tải điện quy mô nói trên, bởi xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa trong việc cấp điện cho khu vực phía Nam.

Theo đó, đại diện UBND tỉnh Kon Tum lưu ý quá trình thi công tuyến đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, trước khi tiến hành việc giải phóng mặt bằng, các đơn vị thi công cần lập bản đồ hiện trạng thực địa một cách chặt chẽ để tránh tình trạng phát sinh; trong quá trình thi công công trình, các đơn vị thi công phải đảm bảo không làm ảnh hưởng tới các tuyến đường giao thông nông thôn...

EVN đạt được thỏa thuận với 6/9 tỉnh, thành về Dự án tải điện 500kV mạch 3 ảnh 1
Dịp này, EVN và tỉnh Kon Tum đã khánh thành Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực được xây dựng bởi phần lớn kinh phí tài trợ của EVN

Để quá trình thực hiện chương trình đầu tư các dự án điện phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra thuận lợi, đại diện EVN đề nghị tỉnh này tạo điều kiện và hỗ trợ cho các đơn vị điện lực triển khai thi công xây dựng các công trình điện theo quy hoạch; đồng thời bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh vào quy hoạch sử dụng đất hàng năm, đặc biệt hỗ trợ tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng để thi công tuyến đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku hoàn thành đúng tiến độ.

Đại diện tỉnh UBND tỉnh Gia lai - Chủ tịch Võ Ngọc Thành đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của EVN đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời mong muốn thời gian tới, EVN quan tâm hơn đến công tác hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, tỉnh này còn đề nghị bổ sung, xử lý sớm các nguồn vốn đầu tư cho lưới điện nông thôn, cung ứng điện kịp thời cho người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa. 

Đối với những đề xuất, kiến nghị của EVN liên quan tới dự án đường dây 500kV mạch 3, người đứng đầu tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân cũng như phối hợp có hiệu quả với chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Trên tinh thần đó, trong các buổi làm việc vào các ngày 14,15/3, đại diện UBND các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và EVN đã ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa bàn 2 tỉnh. 

Trước đó, trong các ngày 28/2 và 1,2/3, đại diện UBND các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua các tỉnh, thành này.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.