“Dũng sĩ tái chế” bảo vệ môi trường xuyên covid-19

(PLVN) -“Các bạn ăn mì tôm đừng vứt vỏ đi nhé. Vừa không tạo thêm gánh nặng cho môi trường, vừa giúp chúng mình có thêm nguồn thu nhập!”- một trong những thông điệp hết sức ý nghĩa của nhóm bạn trẻ của dự án”Dũng sĩ tái chế” đang nỗ lực góp phần bảo vệ môi trường ngay cả trong mùa dịch Covid-19.

Dự án “Thu gom vỏ mì tôm gói” bắt đầu hoạt động từ những ngày đầu tháng 4 khi cả nước tiến hành giãn cách xã hội nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19. Nhận thấy tâm lý tích trữ lương thực, mì tôm, gạo, đồ hộp… sẽ thải ra môi trường các thứ vỏ bao mì, bì gạo, lon nước ngọt, giấy báo các loại, nhóm đã nảy sinh ý tưởng thu gom và tái chế. 

Theo Cao Thị Sao Mai, sáng lập viên dự án “Dũng sĩ tái chế”, ban đầu nhóm thu gom vỏ mì tôm và gửi đến 23 Võ Thị Sáu, thành phố Huế để các em nhỏ khiếm thính làm thủ công các sản phẩm túi xách, rổ, rá… Số tiền thu được từ những sản phẩm này sẽ đóng góp phần hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh.

“Dũng sĩ tái chế” bảo vệ môi trường xuyên covid-19 ảnh 1
Dự án thu gom vỏ mì tôm gói.
“Do một số nguyên nhân nên nhóm sẽ không chuyển vỏ mì tôm vào trong Huế nữa mà sẽ tái chế ngay tại Hà Nội. Hiện nhóm có 20 thành viên ở Hà Nội cùng nhiều cộng tác viên, tình nguyện viên khắp các tỉnh, thành đang tiếp tục thu gom vỏ mì tôm và tập trung nghiên cứu, cho ra đời các sản phẩm từ phế liệu này” – Cao Thị Sao Mai chia sẻ.

Ở nhà chống dịch Covid -19 nhưng không quên trách nhiệm với môi trường. Sau hơn 1 tháng phát động chương trình, đến nay nhóm đã tái chế thành công nhiều mặt hàng “handmade” khác nhau như túi, gối, ví, khăn, thậm chí cả quần áo từ vải cũ, các chai lọ có thể biến hóa thành bình hoa, hộp đựng bút, vỏ mì tôm gói có thể làm làn đi chợ…. Các sản phẩm được bán gây quỹ bảo vệ môi trường. Qũy này dùng để trồng cây, duy trì hoạt động tái chế, tổ chức các buổi tọa đàm, sự kiện về môi trường và truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng.

“Dũng sĩ tái chế” bảo vệ môi trường xuyên covid-19 ảnh 2
Một số sản phẩm làm từ vỏ mì tôm gói.
“Dũng sĩ tái chế” bảo vệ môi trường xuyên covid-19 ảnh 3
Sản phẩm được làm từ vỏ mì tôm gói rất nhưng rất hữu dụng.
“Dũng sĩ tái chế” bảo vệ môi trường xuyên covid-19 ảnh 4
Những chiếc túi xách xinh xắn được làm từ vải cũ. 
“Dũng sĩ tái chế” bảo vệ môi trường xuyên covid-19 ảnh 5
Những sản phẩm tái chế rất hữu ích và thời trang của dự án 

Trước đó, góp phần đẩy lùi Covid-19, các bạn trẻ của dự án "Dũng sĩ Tái chế" đã lên chương trình thu gom chai lọ đã qua sử dụng để đựng nước rửa tay sát khuẩn tặng khu vực biên phòng và các trường học khó khăn ở các tỉnh biên giới phía Bắc.

“Dũng sĩ tái chế” bảo vệ môi trường xuyên covid-19 ảnh 6
Các chai lọ được thu gom và làm sạch để đựng nước rửa tay sát khuẩn 

Dù mới hoạt động chưa lâu nhưng dự án đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người ủng hộ lối sống xanh. Điều bất ngờ là trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội, rất nhiều người quan tâm chương trình đã gửi nhiều vật liệu sau khi sử dụng qua các hãng chuyển phát để quyên góp. Hiện tại các hoạt động kêu gọi quyên góp, truyền thông tới bán hàng đều được thực hiện trên mạng, thông qua trang Fanpage “Dũng sĩ tái chế - Việt Nam”, hay các kênh cá nhân.

"Với phương châm hình thành lối sống xanh, sau khi dịch Covid-19 đi qua, dự án dự định sẽ đào tạo “10.000 đại sứ môi trường”, đồng thời tiếp tục tái chế rác thải (từ vỏ mì tôm, chai nhựa, quần áo cũ…) để tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống" - Sao Mai cho biết

Bên cạnh đó, thay vì đến tận nhà thu gom thì ở Hà Nội, nhóm dự án dự kiến tổ chức hoạt động quyên góp định kì hàng tháng để kêu gọi mọi người cùng tham gia, vừa góp phần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, vừa tập trung nguyên liệu tăng hiệu quả tái chế.

Cùng với các chuỗi sự kiện, tọa đàm về chủ đề môi trường, biến đổi khí hậu, sống xanh… dự án kì vọng góp phần lan tỏa, kết nối và phát triển mạng lưới bảo vệ môi trường ngày một lớn mạnh.

Quách Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.