Đừng đầu tư mù quáng!

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời điểm “sốt” giá, buôn “lan đột biến” giống như một hành động đầu cơ trên thị trường rủi ro kiểu bong bóng. Nó giống như trò chơi truyền lửa, truyền qua truyền lại giữa những người buôn, người nào nhận lửa cuối cùng thì sẽ bị bỏng tay.

Trong kinh tế học, khái niệm giá trị sử dụng của một vật phẩm là bao gồm các tính chất có ích, công dụng của vật đó có thể thỏa mãn một nhu cầu nào đó cho việc sản xuất hoặc cho sự tiêu dùng cá nhân. Tính có ích của một vật làm cho vật đó trở thành một giá trị sử dụng. Với một số vật có rất ít, số lượng hữu hạn, thì giá trị càng cao, càng được nhiều người khao khát săn lùng sở hữu.

Không nắm được quy luật cơ bản ấy, nên không ít người đã “ăn trái đắng” sau khi chạy theo trào lưu “lan đột biến”.

Hai năm trước đây, những chậu “lan đột biến” có thể được một nhóm người nào đó định giá vài tỷ đồng, giờ nằm chỏng chơ, chẳng ai mua. “Lan đột biến” một thời “đắt hơn vàng”, giờ chỉ lâm cảnh để đó cho đỡ trống vườn, coi như cây cảnh trong nhà.

Không ít hộ gia đình cố vay mượn để buôn lan đột biến mong làm giàu đã phải “nếm trái đắng”. Có những hộ đầu tư nhiều tỷ, nhưng giá lan lao dốc quá nhanh trong năm 2021, những cây từng được định giá cả trăm triệu giờ không ai mua, hoặc có người mua chỉ trả giá vài trăm nghìn đồng, nghĩa là có thể chưa đủ tiền chậu, chứ chưa nói tới công chăm sóc.

“Lan đột biến”, từng có lúc một chậu có thể được “định giá” bằng giá trị 1 ngôi nhà. Có thời điểm người mua xách giò lan từ “phiên đấu giá” lên xe, mọi người lẽo đẽo đi theo “như xem rước thánh”. Có sắp đặt lừa đảo hay không thì chưa rõ, nhưng tâm lý đám đông thì đã bị đánh trúng. Thời điểm “sốt” giá, buôn “lan đột biến” giống như một hành động đầu cơ trên thị trường rủi ro kiểu bong bóng. Nó giống như trò chơi truyền lửa, truyền qua truyền lại giữa những người buôn, người nào nhận lửa cuối cùng thì sẽ bị bỏng tay. Cũng đã có những vụ án buôn bán “lan đột biến” rởm, phải đền tiền, thậm chí phải đi tù.

“Cơn sốt lan đột biến thoái trào”, nhưng với một số người chơi và buôn, vẫn không chịu hiểu nguyên nhân bị “thổi giá”; mà cho rằng do ảnh hưởng của hai năm dịch bệnh khiến các buổi gặp gỡ, giao lưu của những người có nhu cầu buôn bán, trao đổi tạm ngưng. Sau dịch, mọi người đều thắt chặt chi tiêu, đầu tư, không còn mặn mà với những thú chơi xa xỉ. Thậm chí có ý kiến kỳ vọng “lan đột biến” sẽ quay lại giá trị ban đầu, là “thú chơi dành cho người thực sự đam mê và yêu cái đẹp”.

Sự thật thì nói như một lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), “lan đột biến” hiện đang thể hiện đúng giá trị thật, không có chuyện rớt giá. Trong các giai đoạn trước, loại cây này đã bị “thổi giá”, vượt quá giá trị thực để trục lợi, gây lũng loạn thị trường và các cơ quan quản lý đã có những biện pháp can thiệp đưa giá lan về mức bình thường, hướng đến thú chơi lành mạnh. Có thể kể đến động thái Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) yêu cầu các Cục Thuế thực hiện công tác quản lý thuế với giao dịch mua bán “lan đột biến” trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật. Trong quá trình thực hiện nếu có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan chức năng xử lý đúng quy định pháp luật.

Bộ NN&PTNT cũng từng hướng dẫn người chơi lan thành lập Hiệp hội theo quy định pháp luật. Tổ chức này có trách nhiệm định hướng phát triển nghề lan, đưa ra những định giá giá trị thật, thậm chí đứng ra làm trung gian định giá, tránh những chiêu trò “thổi phồng” nâng giá. Nhưng thực tế, sau hướng dẫn này, có mấy người dám đứng ra thành lập?

Bài học “lan đột biến” cho thấy người kinh doanh, sản xuất, đầu tư hay sử dụng cần phải tỉnh táo trước những chiêu trò nâng giá, cần có những phân tích chính xác, dựa trên thực tế. Nếu những giò “lan đột biến” có tính chất độc bản, lịch sử thì có thể có giá tiền tỷ. Nhưng nếu chỉ là sản phẩm hàng hóa có thể nhân bản dễ như trồng rau, sớm muộn vật đó cũng phải trở về đúng giá trị thực. Những giao dịch không minh bạch, giá trị sử dụng không rõ ràng, không phổ quát cho toàn xã hội, chỉ do một số người chạy theo trào lưu, như “lan đột biến”; sớm muộn cũng bị triệt tiêu.

Đọc thêm

Black Friday: Siêu thị điện máy sale đến 70% tất cả sản phẩm

Black Friday: Siêu thị điện máy sale đến 70% tất cả sản phẩm
(PLVN) - Chào đón tuần lễ mua sắm lớn nhất năm với siêu ưu đãi lên đến 70% cho toàn mặt hàng, Mediamart tung “deal chồng deal” với hàng ngàn sản phẩm Tivi, tủ lạnh, máy giặt, laptop, điện thoại trong chương trình “Black Friday - 5 ngày đen tối rẻ vô đối” từ ngày 23/11 đến 27/11 tại các hệ thống siêu thị điện máy trên toàn quốc.

Bay Vietjet với vé SkyBoss Business giá hấp dẫn

Trải nghiệm đẳng cấp, sành điệu dễ dàng cùng hạng vé SkyBoss Business của Vietjet.
(PLVN) - Trải nghiệm đẳng cấp, sang trọng dễ dàng, nhanh chóng cùng hạng vé SkyBoss Business của Vietjet với vô vàn đặc quyền dành trọn cho những người dẫn đầu ngay hôm nay với giá hấp dẫn.

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh biến động

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh biến động
(PLVN) - GDP Việt Nam năm 2023 ước tính tăng trưởng 6,5%, căn cứ trên dữ liệu đánh giá nền kinh tế vẫn đang trong đà phục hồi tốt và mức độ chịu ảnh hưởng bởi các cú sốc bên ngoài thấp. Doanh nghiệp có nhiều cơ hội phục hồi, tăng trưởng tuy nhiên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường trong nước cũng như quốc tế. Trong bối cảnh đó, vốn vẫn được coi là động lực chính cho doanh nghiệp SME vượt biến động.

Giải mã sức hút từ hệ sinh thái WINLife

Hệ sinh thái mua sắm “một chạm” WINLife đã được mở rộng đến hơn 120 cửa hàng Winmart/Winmart+ tại Cần Thơ và Hải Dương.
(PLVN) - Mô hình hệ sinh thái mua sắm “một chạm” WINLife đã được mở rộng đến hơn 120 cửa hàng Winmart/Winmart+ tại Cần Thơ và Hải Dương, sau khi tạo tiếng vang mang lại “Trọn vẹn điều bạn cần” đối với khách hàng tại hơn 60 cửa hàng WIN ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

MobiFone 'tung' 3 món quà tri ân đặc biệt nhân tháng Nhà giáo Việt Nam

Chương trình tri ân MobiFone dành tặng thầy cô giáo.
(PLVN) - Nhân tháng 11 - tháng đặc biệt tri ân thầy cô, MobiFone dành tặng các phần quà công nghệ đầy hấp dẫn tới các thầy cô trên cả nước. Thông qua những món quà này, MobiFone mong muốn hỗ trợ tối đa hoạt động giảng dạy, đồng hành cùng sự nghiệp trồng người trong kỷ nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ.

Điểm Vàng Tháng khuyến mại Hà Nội 2022, MediaMart giảm giá lên đến 70% toàn mặt hàng

Điểm Vàng Tháng khuyến mại Hà Nội 2022, MediaMart giảm giá lên đến 70% toàn mặt hàng
(PLVN) -  Diễn ra từ ngày 4/11 đến hết ngày 30/11 với hàng loạt các sự kiện khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn, Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2022 sẽ mang đến cơ hội mua sắm “thả ga” cho người dân Thủ đô dịp cuối năm. Ngoài mức giảm giá lớn đến 70%, các siêu thị điện máy lớn như MediaMart còn tặng kèm theo nhiều quà tặng giá trị.

Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dầu ăn nguyên liệu thường thấy trong mỗi gia đình.
(PLVN) -  Dầu ăn là nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn mà mọi nhà đều có. Tuy nhiên, ít chị em phụ nữ quan tâm thời hạn sử dụng dầu ăn là bao lâu sau khi mở nắp. Những lời khuyên của chuyên gia dưới đây giúp nhận biết rõ tác hại của việc sử dụng dầu ăn quá hạn khi mở nắp.

Rau chợ và rau VietGAP

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một câu hỏi được đặt ra: Rau chợ cũng rất an toàn và rau chợ lại có phần bắt mắt hơn, xanh tươi hơn, dễ mua hơn, rẻ hơn thì lợi thế thuộc về loại rau nào?