Đừng biện bạch “cuồng chân”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội. Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Gần nửa năm trước đây, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2021, sau một thời gian hạn chế một số hoạt động trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần 3, nhiều người dân một số tỉnh phía Nam đã “xả stress” bằng cách ùn ùn kéo nhau đi du lịch. Những đoàn xe tắc dài nhiều km trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây giữa đêm; khắp các điểm du lịch chật cứng người vai kề vai hớn hở…

Sau kỳ nghỉ, những đoàn xe lại rồng rắn ken cứng về Sài Gòn. Đợt cao điểm du lịch tự phát ấy có thể là một trong những tác nhân đã lây lan mầm bệnh, hỗ trợ con virus biến thể Delta lặng lẽ ăn sâu trong cộng đồng, đợi đủ điều kiện là bùng phát hoành hành… Sài Gòn oằn mình trước sự tấn công kinh hoàng của dịch bệnh. Nhiều ngàn người đã chết, hàng trăm ngàn người nhiễm COVID-19. Tất cả những cuộc vui du lịch, cuộc chơi “xả stress”, tiền bạc, công danh đều có thể trở thành phù phiếm, vô nghĩa. Với những người nhiễm COVID-19, được thở bình thường đã là niềm hạnh phúc.

Những ai sống ở Sài Gòn những ngày tháng phập phồng hồi hộp ấy, mới có thể cảm nhận được rằng rồi sẽ phải mất một thời gian nữa, không biết bao lâu, mới có thể trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Còn cuộc sống như xưa sẽ không còn nữa, khi khoa học chưa tìm ra thuốc đặc trị COVID-19. Ngày 21/9 vừa qua, rất nhiều người ở các điểm nóng dịch bệnh thậm chí quên rằng trong năm còn có một ngày gọi là Tết Trung thu. Cuộc sống ở những nơi này, quan trọng nhất là tránh nhiễm bệnh.

Rút bài học kinh nghiệm từ những địa phương bệnh dịch hoành hành, Trung ương và Hà Nội đã triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt, chấp nhận đánh đổi kinh tế bảo vệ sức khỏe nhân dân: Phong tỏa chặt, tầm soát nhiều triệu người, tiêm vắc xin toàn dân, tuyên truyền sâu rộng… Chính phủ thậm chí huy động lực lượng y tế các địa phương lân cận hỗ trợ Thủ đô phòng chống dịch.

Thế nhưng có một điều không lường được là vấn đề ý thức một số người dân. Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ”… Tại một số cửa hàng tạp hóa, đồ uống mở bán mang đi, đông nghẹt người.

Các chuyên gia khẳng định Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh khó lường, trong thực tế rất khó tách triệt để F0 khỏi cộng đồng. Lãnh đạo TP, đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đều nhận định kết quả chống dịch TP đạt được thời gian qua mới chỉ là bước đầu. TP còn nhiều nguy cơ hiện hữu và dịch bệnh có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào. Nếu trong đám đông tối 21/9 tại Hà Nội, có một F0 với chủng Delta, sẽ rất dễ lây lan sang những người khác, rất khó truy vết, không biết ai tiếp xúc với ai. Nếu có chuyện không may, lại giãn cách theo Chỉ thị 16, một lần nữa gây tốn kém nhiều nguồn lực, ảnh hưởng kinh tế, xã hội, đời sống tất cả mọi người.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định những người ra đường “vui Trung thu” đã vi phạm các quy định phòng chống dịch khi toàn TP vẫn áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Hành động này cũng thể hiện thái độ chủ quan, thiếu trách nhiệm với sức khỏe, an toàn, tính mạng của bản thân, cộng đồng, nhất là với trẻ em. Những hành động này đe dọa trực tiếp đến công sức chống dịch suốt thời gian qua của TP.

Nếu sự chủ quan, lơ là, lạc quan thái quá của một số người dân vẫn còn, nguy cơ bùng phát dịch vẫn thường trực. Kết quả phòng chống dịch chỉ có thể đạt được nếu tất cả người dân cùng đồng lòng, tự giác, tự nguyện thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch.

Việc dòng người đổ xuống các tuyến phố nội đô Hà Nội tối 21/9 cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác khi mở cửa trở lại; cần có kịch bản, lộ trình phù hợp, tính toán tác động của chính sách và vẫn phải đặt yếu tố an toàn lên trên hết.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Minh Khang
Cùng chuyên mục
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho NLĐ

“Chìa khóa” phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trong đại dịch COVID-19

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nói chung và công tác vận động, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng. Trong bối cảnh khó khăn đó, vẫn có những điểm sáng về công tác BHXH, BHYT được các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao, trong đó nổi bật là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng.

Đọc thêm

Bài toán về cơ chế phòng ngừa

Bài toán về cơ chế phòng ngừa
(PLVN) - Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và báo cáo của hai cơ quan VKSNDTC và TANDTC về công tác năm 2021 có lẽ là những báo cáo được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm ở các kỳ họp cuối năm của Quốc hội.

600 ngày phi thường của sự đồng lòng, yêu thương, đùm bọc

Đoàn Y bác sỹ Hải Dương chụp ảnh lưu niệm trước khi chia tay TP HCM.
(PLVN) -Đợt dịch lần thứ tư đang dần được kiểm soát. Các thầy thuốc chi viện lần lượt trở về nhà với người thân. Để tri ân các y bác sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thắng lợi cuối cùng mới quan trọng

"Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19."
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được đẩy lùi, cả nước đang dần chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NĐ-CP. Các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang từng bước được khôi phục.

Đừng giết chết tiếng Việt bằng sự lai căng

Trác Thúy Miêu và Dustin Nguyễn - 2 MC trong một chương trình có một cô gái “hiện đại” bắn tiếng Anh trong phần trò chuyện bằng tiếng Việt khiến khán giả ngán ngẩm.
(PLVN) - Tiếng Việt dùng lẫn lộn cùng tiếng Tây đã là một thói quen hay thấy trong nhiều người trẻ, thậm chí cả lên sóng truyền hình. Những cách dùng từ này có nguy cơ làm giảm sự trong sáng của tiếng Việt.

Xin đừng cát cứ!

Xe tải được lực lượng chức năng chốt kiểm soát khu cảng Cái Lân dán tem kiểm soát
(PLVN) - Chỉ một mảnh giấy niêm phong dán trên cửa xe buộc người ngồi trong xe không được ra khỏi xe trong địa phận của tỉnh đó mà gây bão dư luận. Không một ai đồng tình với kiểu “niêm phong” đó cả bởi một lẽ đơn giản là nó đã tước đi chức năng tối thiểu và tối cần thiết của con người là bài tiết.

Ngời sáng phẩm chất phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ cả nước đã chung sức chống dịch.
(PLVN) -  Phụ nữ Việt Nam không chỉ “chung sức đồng lòng” mà còn xung kích trên tuyến đầu, lao vào các “tâm dịch” với tất cả tấm lòng, tình yêu thương con người.

Kinh nghiệm xương máu từ vùng dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4.
(PLVN) - Cuộc gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 18/10, không chỉ có những lời cảm ơn tri ân mà còn là cuộc báo cáo những kinh nghiệm xương máu của những thầy thuốc về từ vùng tâm dịch.

Nhất quán và thống nhất hành động

Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.
(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Hoa hậu đẹp trong mắt ai?

 Hoa hậu H’Hen Niê : “ Tôi làm được, bạn cũng làm được”
(PLVN) - Mới đây, trước những phát ngôn gây sốc của TS Văn học Đoàn Hương về các cô hoa hậu chỉ để sang chảnh và lấy tỷ phú…, nhiều người cho rằng quan điểm đó cực đoan và lỗi thời. Trên thực tế, phần lớn các hoa hậu bước ra từ các cuộc thi lớn đều đã không ngừng hoàn thiện bản thân, hướng tới những vẻ đẹp còn mãi của tri thức và lòng nhân ái…

“Đau một lần rồi thôi”

Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội.
(PLVN) - TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một.

Chủ động thích ứng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đó là quy định mới được Chính phủ ban hành.

Văn hóa “bồi dưỡng”

Một bộ phận cán bộ khi làm bất cứ việc gì cho người dân, bằng cách này hay cách khác đòi hỏi được “bồi dưỡng”.
(PLVN) - Mới đây, ở một xã thuộc huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) khi thực hiện gói hỗ trợ nhằm phục hồi đất canh tác do bị lũ bồi đắp, các cán bộ thực hiện việc này yêu cầu bà con “tự nguyện bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận tiền.

Tự tin và bản lĩnh

 Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh nhưng phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.
(PLVN) - Cách đây 2 ngày, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.

Mệnh lệnh giải ngân

 Chính phủ xác định: giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2021.

Năng lực và năng lượng chuyển dịch

Đất nước đang chuẩn bị bước vào giai đoạn “bình thường mới”, khôi phục sản xuất những tháng cuối năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế thế giới, khu vực trong đó có nước ta.