Đức muốn "nhập khẩu" 400.000 lao động lành nghề mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ liên minh mới của Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực chính có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany

Christian Duerr, lãnh đạo quốc hội của đảng Dân chủ Tự do (FDP), nói với tạp chí kinh doanh WirtschaftsWoche: “Sự thiếu hụt lao động có tay nghề trở nên nghiêm trọng đến mức nó đang làm chậm lại đáng kể nền kinh tế của chúng ta.

"Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được vấn đề lực lượng lao động đang già đi với chính sách nhập cư hiện đại ... Chúng ta phải đạt được mốc 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài càng nhanh càng tốt", ông Duerr nói thêm.

Viện Kinh tế Đức ước tính rằng lực lượng lao động sẽ giảm hơn 300.000 người trong năm nay do có nhiều lao động lớn tuổi nghỉ hưu hơn những người trẻ tuổi tham gia thị trường lao động.

Khoảng cách này dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 650.000 người vào năm 2029, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lũy kế số người trong độ tuổi lao động vào năm 2030 là khoảng 5 triệu người. Năm ngoái, số lượng người Đức có việc làm đã tăng lên gần 45 triệu người bất chấp đại dịch COVID-19.

Sau nhiều thập kỷ tỷ lệ sinh thấp và di cư không đồng đều, lực lượng lao động ngày càng thu hẹp cũng đặt ra một quả bom hẹn giờ nhân khẩu học cho hệ thống lương hưu công của Đức, trong đó số người đóng bảo hiểm xã hội để chi trả lương hưu ít hơn số lượng ngày càng tăng những người nghỉ hưu do tuổi thọ dài hơn.

Trong thỏa thuận thành lập liên minh, Chỉnh phủ mới đã thống nhất về các biện pháp như hệ thống tính điểm cho các chuyên gia từ các nước ngoài Liên minh châu Âu và nâng mức lương tối thiểu quốc gia lên 12 euro (13,60 USD) mỗi giờ để làm việc tại Đức hấp dẫn hơn.

Hồng Hân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .