Dự kiến 14/12 tới sẽ xử vụ tai nạn lao động làm 4 người chết ở Phú Thọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến ngày 14/12 tới, TAND TP Việt Trì (Phú Thọ) sẽ đưa bị cáo Lê Quang Hưng (SN 1980, ở Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người”.
Cảnh phiên tòa. Cảnh phiên tòa.

Trước đó, TAND TP Việt Trì đã đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên do nhiều bị hại, nhân chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Lê Quang Hưng làm nghề lao động tự do. Thông qua anh Tạ Tiến Tùng giới thiệu, Hưng đến làm việc, trao đổi thỏa thuận với ông Nguyễn Ngọc Thảo (Phó GĐ Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ) làm công việc dọn dẹp vệ sinh, gia cố tường rào của Trung tâm để lấy tiền công.

Sau khi thỏa thuận, từ ngày 20/8/2020 đến sáng 1/9/2020, Hưng đã thuê anh Hoàng Văn Hoa đến dọn dẹp vệ sinh và gia cố tường rào, bạt ta luy theo phương thẳng đứng rồi đào hố móng tại Trung tâm với tiền công 5 triệu đồng.

Đồng thời, Hưng còn thuê anh Trần Đạt Khanh buộc sắt hố móng. Anh Khanh gọi thêm 11 người lao động khác để làm cùng.

Đến hơn 9 giờ ngày 1/9/2020, khi mọi người đang buộc sắt dưới hố móng thì bị sạt lở đất trên la tuy. Thời điểm đó anh Nguyễn Kim Đồng, chị Hà Thị Huyền Minh, chị Nguyễn Thị Loan, anh Nguyễn Văn Hải đang làm việc nên bị vùi lấp dẫn đến tử vong.

Theo cáo buộc, trước khi nhận công việc tại Trung tâm, Hưng đã không đánh giá được yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc, không có giải pháp phòng chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động khi dọn dẹp vệ sinh cào gạt đất trên ta luy thành phương thẳng đứng và buộc sắt dưới hố móng.

Mặt khác, hành vi sử dụng lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động cùng với việc thi công đào hố móng không tuân thủ theo các yêu cầu về kỹ thuật theo quy định của pháp luật là nguyên nhân dẫn đến hậu quả làm 4 người tử vong.

Quá trình điều tra ban đầu, Hưng tự nguyện thành khẩn khai báo, lời khai phù hợp với lời khai của người chứng kiến, người có liên quan và tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan điều tra đã thu thập được. Tuy nhiên, sau đó, Lê Quang Hưng đã thay đổi lời khai.

Hưng khai không quen biết, gặp gỡ, trao đổi với ông Thảo, không ký hợp đồng thuê khoán số 5 ngày 19/8/2020 với ông Thảo; sau khi vụ tai nạn lao động xảy ra, trưa ngày 1/9/2020, anh Bùi Đức Dũng, Tạ Tiến Tùng gọi điện cho Hưng đến Trung tâm để ký hợp thức hợp đồng thuê khoán với mục đích để không ảnh hưởng đến Trung tâm…

Ngoài ra, Hưng còn khai nhận anh Bùi Long An và Đinh Tiến Hoàng chính là người hướng dẫn kỹ thuật cho Hoàng Văn Hoa, anh Trần Đạt Khanh và Hà Đức Quang dọn dẹp vệ sinh, cào gạt đất trên ta luy thành phương thẳng đứng và đào hố móng sát chân ta luy, gia công và buộc sắt dưới hố móng để xây dựng tường rào.

Sau khi dọn dẹp vệ sinh xong, anh An có nhờ Hưng thuê hộ thợ buộc sắt, Hưng đồng ý và gọi điện cho Trần Đạt Khanh đến Trung tâm trao đổi thỏa thuận công việc.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.