Dự kiến 14/12 tới sẽ xử vụ tai nạn lao động làm 4 người chết ở Phú Thọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến ngày 14/12 tới, TAND TP Việt Trì (Phú Thọ) sẽ đưa bị cáo Lê Quang Hưng (SN 1980, ở Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người”.
Cảnh phiên tòa. Cảnh phiên tòa.

Trước đó, TAND TP Việt Trì đã đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên do nhiều bị hại, nhân chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Lê Quang Hưng làm nghề lao động tự do. Thông qua anh Tạ Tiến Tùng giới thiệu, Hưng đến làm việc, trao đổi thỏa thuận với ông Nguyễn Ngọc Thảo (Phó GĐ Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ) làm công việc dọn dẹp vệ sinh, gia cố tường rào của Trung tâm để lấy tiền công.

Sau khi thỏa thuận, từ ngày 20/8/2020 đến sáng 1/9/2020, Hưng đã thuê anh Hoàng Văn Hoa đến dọn dẹp vệ sinh và gia cố tường rào, bạt ta luy theo phương thẳng đứng rồi đào hố móng tại Trung tâm với tiền công 5 triệu đồng.

Đồng thời, Hưng còn thuê anh Trần Đạt Khanh buộc sắt hố móng. Anh Khanh gọi thêm 11 người lao động khác để làm cùng.

Đến hơn 9 giờ ngày 1/9/2020, khi mọi người đang buộc sắt dưới hố móng thì bị sạt lở đất trên la tuy. Thời điểm đó anh Nguyễn Kim Đồng, chị Hà Thị Huyền Minh, chị Nguyễn Thị Loan, anh Nguyễn Văn Hải đang làm việc nên bị vùi lấp dẫn đến tử vong.

Theo cáo buộc, trước khi nhận công việc tại Trung tâm, Hưng đã không đánh giá được yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc, không có giải pháp phòng chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động khi dọn dẹp vệ sinh cào gạt đất trên ta luy thành phương thẳng đứng và buộc sắt dưới hố móng.

Mặt khác, hành vi sử dụng lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động cùng với việc thi công đào hố móng không tuân thủ theo các yêu cầu về kỹ thuật theo quy định của pháp luật là nguyên nhân dẫn đến hậu quả làm 4 người tử vong.

Quá trình điều tra ban đầu, Hưng tự nguyện thành khẩn khai báo, lời khai phù hợp với lời khai của người chứng kiến, người có liên quan và tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan điều tra đã thu thập được. Tuy nhiên, sau đó, Lê Quang Hưng đã thay đổi lời khai.

Hưng khai không quen biết, gặp gỡ, trao đổi với ông Thảo, không ký hợp đồng thuê khoán số 5 ngày 19/8/2020 với ông Thảo; sau khi vụ tai nạn lao động xảy ra, trưa ngày 1/9/2020, anh Bùi Đức Dũng, Tạ Tiến Tùng gọi điện cho Hưng đến Trung tâm để ký hợp thức hợp đồng thuê khoán với mục đích để không ảnh hưởng đến Trung tâm…

Ngoài ra, Hưng còn khai nhận anh Bùi Long An và Đinh Tiến Hoàng chính là người hướng dẫn kỹ thuật cho Hoàng Văn Hoa, anh Trần Đạt Khanh và Hà Đức Quang dọn dẹp vệ sinh, cào gạt đất trên ta luy thành phương thẳng đứng và đào hố móng sát chân ta luy, gia công và buộc sắt dưới hố móng để xây dựng tường rào.

Sau khi dọn dẹp vệ sinh xong, anh An có nhờ Hưng thuê hộ thợ buộc sắt, Hưng đồng ý và gọi điện cho Trần Đạt Khanh đến Trung tâm trao đổi thỏa thuận công việc.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.