Dự án “lừa dưới, dối trên” của Dona.Coop: Khi chính quyền địa phương tê liệt vì bị doanh nghiệp thao túng mua chuộc

(PLO) - Kể từ khi sự việc dự án trái luật của Donacoop và Đồng Nai bị PLVN phanh phui, một trong những băn khoăn nhất của độc giả thường xuyên gửi về tòa soạn, đó là sai phạm tày trời như thế, hệ thống chính quyền địa phương chẳng lẽ tê liệt vì những quyền lợi “bẩn” từ doanh nghiệp? Cuộc trò chuyện với một cựu cán bộ xã Long Hưng nay ân hận vì từng tiếp tay cho Donacoop, đã khẳng định nghi vấn nêu trên là có thật.
Giọt nước mắt uất ức của một người dân Long Hưng khi thuật lại sự việc bị lấy đất trái luật. Giọt nước mắt uất ức của một người dân Long Hưng khi thuật lại sự việc bị lấy đất trái luật.

Từ mua đất giá “bèo”, tới quy hoạch “xóa sổ” toàn xã

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội:

“Trong sự việc thu hồi đất của người dân để làm dự án của Dona.Coop, tôi đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra Chính phủ phải tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp giải quyết vụ việc này, tránh tình trạng sự việc tràn lan thành vết dầu loang. Cũng là để đảm bảo yên tâm cho bà con, đảm bảo quyền lợi cho bà con cũng như lợi ích của Nhà nước. Nếu địa phương không làm được thì chúng ta phải cương quyết xử lý, nhất là xử lý người đứng đầu.

Đoàn ĐBQH Đồng Nai vừa qua có sự cố liên quan tới trưởng đoàn, cần khẩn trương kiện toàn để thực hiện việc giám sát, giải quyết đơn thư của người dân. Tôi đề nghị Đoàn ĐBQH Đồng Nai cần trung lập, trung thực chứ không được ngả về phía UBND tỉnh Đồng Nai và đặc biệt bao che cho địa phương”. 

Được biết ông là một cán bộ xã, cũng là một người dân hàng chục năm sống ở Long Hưng, ông biết gì về dự án của Dona.Coop?

- Tôi chứng kiến từ khi quy hoạch đến giờ, có sao nói vậy.  

Dự án bắt đầu quy hoạch khoảng năm 2008, lúc đó Bùi Thanh Trúc (nay là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Dona.Coop – NV) có mời nhiều người về Ủy ban xã để khai trương cái dự án này. Lúc đó Dona.Coop vận động bà con bán những “bìa thấp” mà không cấy được, giá có 25 triệu/công đất (1.000m2, tương đương 25 ngàn/m2 – NV).

Bắt đầu Dona.Coop gây dựng việc làm ăn từ xã Long Hưng, vận động bà con bán đất, sau đó mở rộng thêm một nấc nữa thành Liên hiệp Hợp tác xã, rồi mới có chuyện tỉnh quy hoạch toàn xã giao cho Dona.Coop.

Đầu tiên Dona.Coop và chính quyền vận động cán bộ đảng viên “bán những nơi không cấy được để gửi tiền ngân hàng kiếm lời”. Lúc đó tôi cũng bị cuốn theo, đi vận động bà con bán cho họ. Nhưng sau đó người dân biết được quy hoạch tổng thể thì mới biết bị lừa, dẫn tới bức xúc. Biết bị lừa, đến khi họ vận động bà con bán cả ruộng lúa thì tôi không tham gia nữa.

Lúc thấy cảnh họ đổ đất lấp hết ruộng mới xót lắm, bấy giờ mới nhìn ra thì chới với, đến cái rau cũng không có mà ăn.  

Ông nghĩ sao khi ban đầu ông bị Dona.Coop “dụ” đi vận động dân bán ruộng, đó chính là khởi nguồn để Dona.Coop khuyếch trương “xóa sổ” xã Long Hưng?

- Tôi nhận là mình sai. Lúc đó tôi tưởng Dona.Coop mua đất làm cái gì đó, chứ chưa nói tới cái dự án như bây giờ. Lúc đó nghĩ “nó” nhỏ lắm, sau này thì… (thở dài).

Dona.Coop luôn luôn nói đất ở đây là đất nhiễm phèn, rất xấu. Ông cho ý kiến về việc này.

- Thực tế có những thửa ruộng một năm cho ba vụ lúa, thửa cho hai vụ… Người nông dân sống bao đời nay từ thời ông cha vẫn kế thừa làm lúa năm 2 - 3 vụ. Dona.Coop nói láo. Cây lúa ở đây là chủ lực, ngành chăn nuôi là phụ.  Đất nhiễm phèn chỉ chiếm khoảng 10%, mà cả miền Nam như vậy. Nhiễm mặn hoàn toàn không có.

Những hành động ban đầu như đi vận động người dân bán ruộng cho Dona.Coop, ông có được quyền lợi gì không?

- Khi họ khai trương cái gì đều có mời nhưng không có bao thơ, không có ăn uống gì hết, kể cả nước đá cũng không có mà uống. 

Xin lỗi ngắt lời ông. Tuy nhiên theo những tài liệu chúng tôi có, có những lúc Dona.Coop chuyển tiền cho xã, sau đó các cán bộ xã ký nhận, có chữ ký rành rành của ông đây?

- (Cười. Không trả lời)  

Dự án “lừa dưới, dối trên” của Dona.Coop: Khi chính quyền địa phương tê liệt vì bị doanh nghiệp thao túng mua chuộc ảnh 1
Một danh sách nhận tiền của cán bộ xã Long Hưng.

Nói ra là bị “chụp” 

Ông Nguyễn Văn Nhuần, nguyên đại biểu HĐND xã Long Hưng:

“Tại sao cán bộ đảng viên không nói? Ngay từ đầu, khi Dona.Coop vào đây, mỗi lần tổ chức hội nghị, lễ lộc gì của xã “nó” tặng quà hết cho cán bộ xã. Thậm chí “nó” cho tiền, thủ đoạn khôn đến mức “nó” kêu lại văn phòng UBND xã lập danh sách, ghi họ tên, chức vụ đường hoàng, số tiền và ký nhận. Xong đóng mộc đỏ gửi sang cho “nó”. “Nó” muốn cầm cái cán trong tay để sau này không ai dám thưa kiện “nó”. Vì thế, không cán bộ, Đảng viên nào dám thưa kiện gì “nó””.

Khi phát hiện ra âm mưu của Dona.Coop và Đồng Nai, là cán bộ xã, khi đó ông có động thái gì để bảo vệ người dân Long Hưng không?

- Trong một số cuộc họp HĐND, tôi đều có ý kiến “nếu có quy hoạch thì phải bàn bạc với dân, để tất cả người dân nắm rõ được dự án”, nhưng những ý kiến phản biện đều không được ghi nhận.

Theo tố cáo của một số người, những cuộc họp khi công bố, lấy ý kiến quy hoạch đều có công an đến gặp và nói phải đồng ý với dự án này. Cái đó có không?

- Cái đó có, tức là trong khi họp, họ có dọa là phải làm như thế này, thế kia. Khi biểu quyết không đồng ý, công an họ tách người trong cuộc họp thành hai nhóm. Một nhóm là đảng viên quán triệt kiểu riêng. Một nhóm là cán bộ không đảng viên dọa dẫm cách riêng.

Xin hỏi tiếp, trong thời điểm đó, dù chỉ là một cán bộ xã, ông cũng có thẩm quyền kiến nghị lên cấp trên, thậm chí lên Trung ương. Tại sao ông không làm chuyện đó?

- Là một cán bộ trong xã nếu lúc đó tôi lên tiếng thì chắc cũng không còn đứng trong hàng ngũ gì nữa, chắc ra khỏi Đảng. Bởi vì Long Thành (thời điểm đó Long Hưng thuộc huyện Long Thành – NV) chỉ đạo cho UBND xã phải làm theo nghị quyết của Đảng bộ và chỉ đạo của cấp trên, nói ra là bị “chụp”, 60 đảng viên cũng không ai dám nói. Những cán bộ thế hệ hai là cán bộ về hưu thì lại sợ ảnh hưởng đến con cái, gia đình nên không dám nói gì cả. Chỉ có dân bức xúc nói quá trời, nhưng chẳng cán bộ nào nghe.

Chẳng lẽ chính quyền địa phương lại bị tha hóa đến mức ấy?

- Tôi nhớ trong một cuộc họp, đã có câu hỏi: “Dân bị lấy hết đất thì làm cái gì?”. Bấy giờ ông Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành có nói: “Anh chỉ là một cấp dưới, còn chúng tôi còn cấp huyện, cấp tỉnh, trên họ chỉ đạo thế nào thì anh làm thế ấy, anh phải chấp hành”. Nghe cấp trên nói vậy, tôi buồn lắm, từ đó mình cảm thấy không có cái thế của mình nữa, cảm thấy mình là cán bộ xã mà chỉ như bù nhìn.

Khi nhận ra việc làm sai đó thì ông có động thái gì khác không?

- Không. Tôi chẳng biết làm gì được. Thậm chí tôi vẫn đi tham gia những đoàn cưỡng chế. Thấy đau thương lắm, nhiều nhà bị phá hết chỉ còn căng lên cái bạt để ở, bới đống xà bần nhặt từng món đồ.

Chính ông cũng từng là một mắt xích tiếp tay cho Dona.Coop, xâm hại quyền lợi người dân xã Long Hưng, về sau ông mới nhận ra là đi sai đường. Cuối cùng thì đến chính ông cũng bị mất nhà mất đất, ông cảm thấy sao?

- Thực lòng thì không “mát bụng” chút nào, nhưng nếu không làm cũng bị cưỡng chế, lại còn bị trừ tiền đi, thì thôi chấp nhận phải nhắm mắt, ngậm đắng nuốt cay.

Bản thân ông cũng là nạn nhân của Dona.Coop, ở ông dường như có sự giằng xé, sợ bị ra khỏi Đảng, sợ bị mất chức, sợ ảnh hưởng đến con cái và thậm chí không dám ra mặt tố cáo?

- Tôi giờ đang chịu nhục, bởi vì muốn làm lớn cũng không làm được. Nhưng tôi và nhiều người dân ở xã này luôn luôn, người công khai, người âm thầm phản đối cái dự án bất hợp lý này.

Như những gì ông phản ánh, hệ thống chính quyền địa phương ở đây như “tay sai” cho Dona.Coop…

- Đúng, người nào mà manh nha phản đối thì sẽ bị vô hiệu hóa hoặc làm cho tê liệt và bị tiêu diệt.

Đời sống khốn khổ hơn xưa

Bây giờ gặp báo chí, tiếng nói của ông sẽ tới được dư luận, tới các cơ quan Trung ương có thẩm quyền, sao ông vẫn đề nghị giấu tên?

- Tôi sợ họ trả thù. Còn sợ ảnh hưởng đến con cháu. Con cháu nó nói ba đừng làm gì để đụng chạm đến chúng con, chúng con biết chính quyền chỗ ba làm sai. Nhưng cùng lắm là bỏ xứ mà đi thôi, chứ họ cấu kết với nhau bao nhiêu năm rồi có ai làm gì được đâu.

Ông so sánh đời sống người nông dân hiện nay với thời điểm chưa có Dona.Coop?

- Bây giờ chỉ được mỗi cái đường, còn đời sống không được như xưa. Ví dụ: Có khoảng 400 người già, xưa nay đều sống dựa vào con cái. Nhưng trước còn kiếm thêm thu nhập bằng nuôi con heo, con gà, mớ rau, nay chịu chết. Tất cả đều phải ra chợ hết, ruộng vườn, sông ao họ lấp hết.

Nói chung là cuộc sống đảo lộn hết, dân đi tìm công ăn việc làm khắp nơi, phải đi sang nơi khác mướn nhà trọ, vợ chồng, con cái đi làm công nhân sinh sống.

Được nhờ mỗi cái đường thì lại rất nguy hiểm khi tham gia giao thông, tai nạn liên tục và xe tải họ đi tốc độ cao, bụi mù mịt, rất mất an toàn khi tham gia giao thông.

Nếu mà tình hình bất ổn cứ kéo dài thế này, công ăn việc làm không ổn định, tôi tin chắc cái an ninh sẽ mất. Trước kia chưa quy hoạch thì an ninh trong này rất nghiêm túc, làm cái gì cũng nhàn nhã. Tới đây và kể cả bây giờ dân rất khổ, bảo dự án mang “cơm no áo ấm” là láo toét, bịa đặt không có đâu.

Sự việc rồi đây ông nhận định sẽ diễn biến như thế nào?  

- Tôi vẫn tin là nhân dân khiếu kiện, báo chí lên tiếng thì Trung ương sẽ vào cuộc để mà chỉ ra cái đúng, cái sai. 

Xin cảm ơn ông!

Mời bạn đọc đón đọc kỳ sau.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...