Dự án liên quan khu đất đắc địa tại Hà Tĩnh: Dấu hiệu “ve sầu thoát xác” khi chuyển đổi chủ đầu tư

(PLVN) - Ngày 31/12/2015, bà Thân Thị Nghị, Giám đốc (GĐ) Sự kiện ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT. Bà Nghị trước đó chính là GĐ Cty Thiên Ý 2, DN đã xin tỉnh rút khỏi dự án và “tiến cử” Cty Sự kiện thay thế. 
Khu đất được thuê làm dịch vụ thương mại, sau đó mọc lên cửa hàng bán xe Khu đất được thuê làm dịch vụ thương mại, sau đó mọc lên cửa hàng bán xe

Khu đất diện tích 1809,3m2 nằm ngay vị trí trung tâm TT Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Từ 2009, tài sản trên đất của khu đất đã được Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tỉnh Hà Tĩnh bán cho Cty TNHH Tình Hà. Đến ngày 12/2/2009, do không đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất, Tình Hà có văn bản xin giao lại cho tỉnh. Ngày 14/1/2014, UBND tỉnh có Quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Tĩnh quản lý.

Hơn năm sau, ngày 10/6/2015, UBND tỉnh có Công văn chấp thuận cho Cty CP Thiên Ý 2 (thuộc TCty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh) khảo sát, lập quy hoạch làm dự án khách sạn Cẩm Xuyên (khách sạn Ngoại thương cũ). Đến ngày 28/9/2015, Thiên Ý 2 có công văn xin không tiếp tục thực hiện dự án do có khó khăn về tài chính. Đồng thời DN này “tiến cử” Cty TNHH Thương mại & Tổ chức Sự kiện Hà Tĩnh (Cty Sự kiện) thay thế. Song song với đó, Cty Sự kiện có văn bản trình UBND tỉnh Hà Tĩnh xin tiếp nhận dự án.

Ngày 4/11/2015, Sở TN&MT có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét cho Cty Sự kiện được tiếp tục triển khai dự án trên với hình thức nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm không qua đấu giá. Một tuần sau, ngày 10/11/2015, UBND tỉnh có văn bản đồng ý cho phép Cty Sự kiện tiếp nhận và thực hiện đầu tư dự án.

Dự án chính thức về tay Cty Sự kiện khi UBND tỉnh có Quyết định 4654 ngày 3/12/2015  đồng ý cho Sự kiện thuê 1809,3m2 đất trên thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ; trả tiền hàng năm; giá thuê 39.000 đồng/m2/năm. 

Theo hồ sơ, quá trình chuyển đổi chủ đầu tư ở dự án này có nhiều điểm bất thường. Cụ thể, ngày 31/12/2015, bà Thân Thị Nghị, GĐ Sự kiện ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT. Bà Nghị trước đó chính là GĐ Cty Thiên Ý 2, DN đã xin tỉnh rút khỏi dự án và “tiến cử” Cty Sự kiện thay thế. 

Theo tìm hiểu, Sự kiện đăng ký thành lập ngày 25/9/2015. Chỉ hai ngày sau, ông Lê Việt Đức (người thành lập Sự kiện) đã sang tên Cty cho vợ mình là bà Thân Thị Nghị. Chỉ 3 ngày sau khi thành lập doanh nghiệp, Sự kiện đã được UBND Hà Tĩnh chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án. Theo Văn bản 5718 ngày 10/11/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sự kiện được xây dãy nhà 5 tầng, mật độ xây dựng 30 – 50%, được cải tạo công trình hiện có trên đất và xây dựng mới nhà hàng tiệc cưới trên khu đất…

Trả lời PV, ông Trần Anh Quân, Trưởng Phòng quản lý giá và công sản (Sở Tài chính) cho biết: Theo danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư (Ban hành kèm theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP) thì Cẩm Xuyên là địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, những dự án đầu tư vào địa bàn này còn được miễn giảm tiền thuê đất 7 năm theo chính sách ưu đãi. 

Như vậy, Sự kiện không chỉ thâu tóm khu đất một cách bất thường, mà còn được hưởng ưu đãi không phải nộp tiền thuê đất trong nhiều năm qua. Sau khi có được khu đất đắc địa, Sự kiện chỉ cho xây dựng dãy nhà cho thuê mỗi tháng cũng đã có thể giúp DN này “ngồi mát ăn bát vàng”.

Ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, xác nhận từ khi Sự kiện xây dựng đến nay, chưa có đợt kiểm tra nào. “Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, huyện sẽ giao các phòng ban kiểm tra đơn vị này có những vi phạm gì, xây có đúng quy hoạch không, cho ai thuê, thuê làm gì, thuê bao nhiêu tiền… và sẽ thông tin cho báo chí”, ông Nhật nói. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).