Đồng Nai: Chiếm đoạt 2,8 mẫu đất từ hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng?

(PLVN) - Cho rằng sau một lần bí bách phải đi vay nóng và “sập bẫy” hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng đất của đối tượng cho vay, ông Lộc sợ đến bạc tóc, bảy năm nay liêu xiêu. Sự việc xảy ra tại Đồng Nai, hiện đang được TAND tỉnh thụ lý chờ ngày xét xử lại.
Khu đất hiện đã bị các đối tượng san ủi toàn bộ phần cây cối, chuồng heo và ao nuôi cá, bất chấp việc cha con ông Lộc ngăn chặn Khu đất hiện đã bị các đối tượng san ủi toàn bộ phần cây cối, chuồng heo và ao nuôi cá, bất chấp việc cha con ông Lộc ngăn chặn

Muốn vay tiền, phải “giả cách” chuyển nhượng đất

Theo trình bày của ông Phạm Vĩnh Lộc (SN 1962, ngụ khu phố 4, phường Bửu Long, TP Biên Hòa), năm 2012 gia đình làm ăn thua lỗ, ông và con trai Phạm Vĩnh Khang (SN 1986) tìm đến vay bà Lê Thị Kim Thanh (SN 1980, ngụ phường Long Bình Tân) số tiền 1,1 tỷ, lãi suất 5%/tháng.

Để “làm tin”, hai bên giả cách ký hợp đồng anh Khang chuyển nhượng cho bà Thanh thửa đất gần 28 ngàn m2 (thửa đất số 800, tờ bản đồ số 12, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom). Thửa đất này vốn của vợ chồng ông Lộc mua từ nhiều năm trước, sau đó tặng cho con trai.

Kèm theo văn bản “chuyển nhượng” trên, trong vụ việc này còn có một loại văn bản “kỳ dị” khác kèm theo, là “Giấy cam kết hợp đồng chuyển nhượng”, có nội dung bà Thanh “đồng ý cho anh Khang gia hạn thời gian 3 tháng. Trong thời gian gia hạn anh Khang có nhu cầu mua lại thì bà Thanh cam kết bán theo giá thỏa thuận là (không ghi - NV). Nếu hết thời gian gia hạn thì bà Thanh sẽ lập thủ tục sang tên...”.

Ông Lộc cho hay, sau khi vay tiền và lập những văn bản trên, khi về nhà hai cha con mới giật mình sợ những rủi ro. Thế nên ông quyết định mang sổ đỏ thế chấp ngân hàng lấy tiền trả bà Thanh vào ngày 26/11/2012. Do sổ đỏ lúc này bà Thanh giữ, nên cha con ông phải mượn. Khi đến ngân hàng, thấy bà Thanh cùng người thân “kè kè” đi theo cha con ông Thanh, ngân hàng sinh nghi, không cho vay nữa.

Tới lúc này, phát hoảng nhận ra nguy cơ mất đất, cha con ông Lộc chạy vạy khắp nơi mượn tiền mang trả bà Thanh. Tuy nhiên lúc này bà Thanh không đồng ý, cho rằng hai bên không có quan hệ vay mượn gì, mà số tiền hơn 1 tỷ đó là tiền mua bán gần 28 ngàn m2 đất. Ông Lộc cho rằng: “Vì giá đất thời điểm đó bất ngờ tăng cao, người cho vay nổi lòng tham, mới xoay ra cho rằng hợp đồng giả cách là hợp đồng thật, nhằm chiếm đoạt đất nhà tôi”.

Anh Khang khởi kiện ra Tòa án huyện Trảng Bom, đề nghị tòa hủy hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng nêu trên, buộc bà Thanh trả lại sổ đỏ. Với số tiền vay bà Thanh và lãi phát sinh, anh xin thanh toán đầy đủ theo quy định pháp luật.

Tại phiên sơ thẩm ngày 29/7/2015, HĐXX chấp nhận yêu cầu của anh Khang, tuyên “hợp đồng chuyển nhượng” giữa hai bên vô hiệu, buộc bà Thanh trả lại sổ đỏ cho anh Khang. Cha con ông Lộc thở phào, cho hay “vui mừng vì tưởng đã thoát được bẫy của người cho vay”. Tuy nhiên bà Thanh kháng cáo bản án.

Tại phiên phúc thẩm, VKSND tỉnh Đồng Nai chỉ ra thêm một điểm vô lý trong “hợp đồng chuyển nhượng” giữa hai bên là “khi ký hợp đồng thì trên thửa đất đã có tài sản, nhưng các bên không thỏa thuận việc chuyển nhượng tài sản, nên hợp đồng thuộc trường hợp có đối tượng không thể thực hiện được, bị vô hiệu”. VKSND tỉnh nhận định: “Cấp sơ thẩm tuyên hủy hợp đồng là có căn cứ, kháng cáo của bà Thanh không có cơ sở chấp nhận”.

Trái ngược quan điểm trên của VKSND tỉnh, TAND tỉnh Đồng Nai lại tuyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Khang. Chấp nhận yêu cầu phản tố của bà Thanh. Buộc hai bên tiếp tục thực hiện “hợp đồng chuyển nhượng đất”. Cha con ông Lộc không chấp nhận phán quyết này, đâm đơn kêu cứu khắp nơi.

Đồng Nai: Chiếm đoạt 2,8 mẫu đất từ hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng? ảnh 1
Ông Lộc cho hay, một lần dại dột “sập bẫy” người cho vay, sợ tới già

Bản án của tòa tỉnh bị TAND cấp cao hủy bỏ

VKSND cấp cao tại TP HCM sau đó có kháng nghị giám đốc thẩm, nhận định “đủ cơ sở xác định giữa hai bên không có giao dịch chuyển nhượng đất mà là giao dịch vay tiền. Việc hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng đất là giả tạo, che giấu hợp đồng vay tài sản. Tòa sơ thẩm tuyên hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu là đúng quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2005…

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định hợp đồng chuyển nhượng có giá trị về mặt pháp lý để công nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên (…) là chưa đánh giá đúng những tình tiết chứng cứ trong vụ án. Bởi vì: Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, anh Khang đã có tranh chấp yêu cầu Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ngăn chặn việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho bà Thanh và khởi kiện yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu”. 

Vẫn theo VKSND cấp cao, mặt khác, theo thẩm định giá của cơ quan chức năng, tổng giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên thửa đất là hơn 6,7 tỷ, nhưng hai bên chỉ thỏa thuận “chuyển nhượng” giá hơn 1 tỷ là chưa đúng giá trị thực tài sản, không phù hợp thực tế.   

Cuối tháng 9/2017, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm về vụ việc, nhận định “Toà cấp phúc thẩm giải quyết vụ án chưa toàn diện”. Theo TAND cấp cao, các tài liệu trong vụ án thể hiện tổng giá trị tài sản trên đất và quyền sử dụng đất cao hơn gấp 5 lần giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng: “Do đó, đủ cơ sở xác định giữa hai bên không có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà là giao dịch vay tiền. Việc hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng đất là giả tạo che giấu hợp đồng vay tiền”. HĐXX chấp nhận quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND cấp cao, hủy bản án phúc thẩm của TAND Đồng Nai, giao hồ sơ vụ án cho địa phương để xử sơ thẩm lại theo quy định pháp luật. Được biết TAND Đồng Nai hiện đã mời các bên tới làm việc, chuẩn bị cho phiên xử sắp tới.

Ông Lộc cho hay, một lần dại dột “sập bẫy” người cho vay, ông sợ tới già. Lần “sập bẫy” của ông còn kéo theo vô vàn hệ lụy khác, vì sau khi có bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai (đã bị TAND cấp cao tuyên hủy – NV), bà Thanh không hiểu bằng cách nào mà đã sang tên được sổ đỏ từ gia đình ông sang tên bà. Sự việc chưa dừng lại khi chỉ sau đó ít ngày bà Thanh lại tiếp tục sang tên cho một người phụ nữ khác tên Hương. Theo ông Lộc, những lần sang tên này là trái pháp luật, có dấu hiệu làm sai quy định của một số cán bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chưa hết, khu đất của gia đình ông Lộc hiện đã bị các đối tượng san ủi toàn bộ phần cây cối, chuồng heo và ao nuôi cá, bất chấp việc cha con ông Lộc ngăn chặn. Khi PV đến thực địa, một người đàn ông tên Trường tự xưng là người mua đất từ bà Hương tiến đến, nói rằng ông “đã mua đất hợp pháp, có đủ giấy tờ và để bà Hương đứng tên giùm”. Ông này cho rằng: “Tôi để bà Hương đứng tên 100 năm vẫn được. Còn tài sản của tôi là hợp pháp, không ai vào đây lấy được cả”.

Trước thực tế nêu trên, ông Lộc kiến nghị cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm sự việc, tránh để việc các đối tượng tiếp tục sang tay mảnh đất của gia đình ông, tiếp tục gây thêm những rắc rối khó giải quyết. 

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến giải quyết sự việc.

Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.