Động đất 8,2 độ tại Alaska, Mỹ cảnh báo sóng thần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh báo sóng thần được ban bố sau trận động đất 8,2 độ ở độ sâu 46,7 km ngoài khơi bán đảo Alaska của Mỹ.
Vị trí trận động đất. Ảnh: CNN. Vị trí trận động đất. Ảnh: CNN.

Động đất rất mạnh xảy ra cách Perryville, Alaska khoảng 91km về phía đông đông nam vào khoảng 22h15 ngày 28/7 (giờ địa phương), Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông tin.

Động đất mạnh ở Alaska xảy ra ngoài khơi ở độ sâu khoảng 46,7km. Các trận động đất nông có độ sâu từ 0 đến 70km.

Đã có ít nhất 2 dư chấn mạnh sau trận động 8,2 độ richter, bao gồm dư chấn cường độ sơ bộ 6,2 độ richter và 5,6 độ richter.

"Các đợt sóng thần nguy hiểm do trận động đất này có thể xảy ra trong vòng ba giờ tới dọc theo một số bờ biển", Hệ thống Cảnh báo Sóng thần Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia Mỹ, cảnh báo sóng thần đã được ban bố với các khu vực của bang Alaska, gồm Nam Alaska và bán đảo Alaska, Unimak Pass quần đảo Aleutian.

Một trận động đất 7,5 độ đã gây sóng thần ở bờ biển phía nam Alaska tháng 10 năm ngoái, nhưng không gây thương vong.

Alaska là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương đang hoạt động mạnh. Bang này từng hứng chịu động đất 9,2 độ vào tháng 3/1964, trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Bắc Mỹ, tàn phá Anchorage và gây ra cơn sóng thần ập vào Vịnh Alaska, bờ biển phía tây nước Mỹ và Hawaii. Hơn 250 người đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.