Động đất 4,9 độ richter tại Lai Châu, trần lớp học rơi trúng 2 học sinh

(PLVN) - Động đất kéo dài khoảng 10 giây khiến nhiều nhà dân, công trình bị nứt tường. Trần thạch cao của trường mầm non Bản Giằng rơi trúng 2 học sinh đang ngủ trưa...
Động đất 4,9 độ richter tại Lai Châu, trần lớp học rơi trúng 2 học sinh

Thông tin từ Viện Vật lý Địa cầu, 13h12 ngày 16/6, một trận động đất mạnh 4,9 độ richter tại tọa độ 22.563 độ vĩ Bắc, 102.655 độ kinh Đông, khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Động đất kéo dài khoảng 10 giây, độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6 km.

Rủi ro thiên tai do động đất được xác định cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Một số người dân cư trú tại huyện Mường Tè cũng chia sẻ trên mạng xã hội, cảm nhận rõ giường và vật dụng gia đình rung lắc vào thời điểm xảy ra động đất.

VTV phản ánh, xã Mường Tè chịu ảnh hưởng nặng nhất. Nhiều nhà dân, công trình bị nứt tường. Trần thạch cao của trường mầm non Bản Giằng rơi trúng 2 học sinh đang ngủ trưa. Hai em bị thương, được đưa đến Trạm y tế xã theo dõi sức khỏe.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất, chiều cùng ngày, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ( PCTT&TKCN) có Công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và TKCN tỉnh Lai Châu kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Theo dõi, cập nhật diễn biến động đất; thông tin, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN  đồng thời đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Viện Vật lý địa cầu theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời các bản tin động đất để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.

M. Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 9/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 9/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc, miền Trung phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to; Tây Nguyên và Nam Bộ  ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...