Đời tủi nhục của nữ bị cáo phạm tội cướp tài sản vì nghe lời đứa em thua cá độ

(PLVN) - Mồ côi mẹ, thiếu tình thương của bố, lại bị bán vào “lầu xanh” nơi xứ người khi mới 15 tuổi khiến tuổi thơ của Tân là những ngày chìm trong nước mắt. Đến khi may mắn được người tốt chuộc ra khỏi động mại dâm thì Tân lại bị chính em họ lợi dụng. Chỉ vì gật đầu trước đề nghị của đứa em thua cá độ, Tân trở thành đồng phạm vụ cướp tài sản.
Bị cáo Trần Thị Tân khóc suốt phiên xử. Bị cáo Trần Thị Tân khóc suốt phiên xử.

Trở thành kẻ cướp vì nghe lời em họ

TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa bị cáo Trần Thị Tân (39 tuổi), trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) ra xét xử sơ thẩm về tội “Cướp tài sản”. Có lẽ Tân là bị cáo đặc biệt, bởi hoàn cảnh phạm tội không như nhiều người nghĩ và nữ bị cáo này có một tuổi thơ đầy tủi nhục. Cũng vì lẽ đó mà những người dự khán đều thương cảm, xót xa hơn là trách móc bị cáo. 

8 tuổi, Tân mồ côi mẹ. Không lâu sau bố của Tân đi bước nữa với người phụ nữ khác. Tuy nhiên, theo lời của Tân thì bị cáo không được may mắn vì phải sống cảnh “dì ghẻ con chồng”. Hơn nữa, việc bố thường xuyên đi làm thuê xa càng khiến chị em Tân thiếu thốn tình cảm. 

15 tuổi, vì nghe theo lời dụ dỗ của người xấu, Tân bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái lầu xanh. Tân kể: “Khoảng 3 tháng đầu khi tôi mới vào lầu xanh, tú bà ép tôi phục vụ khách liên tục. Nhưng sau đó vì có nhiều cô gái trẻ đẹp hơn nên họ phân công tôi nhiệm vụ cơm nước, giặt dũ quần áo cho các cô gái ở đó chứ không phải tiếp khách nữa”. 

Tại xứ người, do bị quản lý chặt, lại không quen biết ai nên Tân phải nghe theo lời của tú bà lầu xanh. Mãi 9 năm sau, tức là vào năm 2004, một đôi vợ chồng người Lạng Sơn thường qua Trung Quốc làm ăn sau khi biết hoàn cảnh của Tân đã bỏ ra một số tiền để chuộc cô gái này khỏi lầu xanh. 

Đời tủi nhục của nữ bị cáo phạm tội cướp tài sản vì nghe lời đứa em thua cá độ ảnh 1
Bị cáo Tân xúc động khi được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.  

Ê chề vì mang thân phận làm gái xứ người, lại không biết đường về Việt Nam nên sau khi được cứu, Tân quyết định ở lại Trung Quốc làm việc. Hàng ngày, Tân theo một số người đến cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) để gánh hàng thuê cho các tiểu thương. “Tôi chỉ biết làm việc cật lực để kiếm thật nhiều tiền với hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm được quê hương của mình”, Tân nhớ lại trong nước mắt. 

Cũng nhờ những lần làm việc tại cửa khẩu, Tân đã liên hệ được với gia đình. Bố của Tân sau khi khi nghe tin con gái ở Trung Quốc từng có lần khăn gói san thăm. Tuy nhiên, vì không có giấy tờ nên ông đã bị biên phòng giữ lại. Năm 2005, Trần Thị Tân lần đầu trở về nhà sau thời gian dài bị bán. Được gặp lại người thân, Tân vừa mừng, vừa tủi. Nhận thấy ở quê khó tìm công việc để mưu sinh nên Tân quyết định quay trở lại Trung Quốc tiếp tục công việc gánh hàng thuê. 

Quá trình sinh sống tại Trung Quốc, Tân quen biết ông Đàm Triệu Nông (SN 1962, trú tỉnh Quý Châu) nên được người này nhờ đưa Việt Nam mua trâu, bò, gỗ để đưa sang Trung Quốc bán. Trước khi đi, ông Nông rủ thêm bạn Hà Mỹ Cường. Ngày 25/9/2019, ba người này vượt biên trái phép sang Việt Nam. 

Cùng thời điểm này Tân nhận được điện thoại của Nguyễn Đăng Hào (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, là em con cậu của Tân) hỏi vay tiền vì chơi cá độ thua sạch. Tân kiên quyết không cho vay. Nhưng khi biết Tân đang dẫn 2 người Trung Quốc đi mua trâu, bò Hào đề nghị: “Chị lấy tiền của họ được không”. Tân từ chối vì muốn khi sang bên đó “có một con đường để sống”. Hào bảo Tân “mọi chuyện cứ để em lo” và yêu cầu Tân cung cấp đặc điểm nhận dạng của 2 người ngoại quốc. 

Sau đó, Hào chỉ đạo Nguyễn Thịnh Thi (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn, sinh sống ở Hà Nội) đón lỏng hai người Trung Quốc tại khu vực gần UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương để cướp tiền. 2h sáng ngày 27/9, khi Tân và hai người Trung Quốc vừa bước xuống xe khách thì bất ngờ bị đối tượng lạ lao vào đập đầu, xịt hơi cay vào mặt, cướp 57.000 nhân dân tệ (tương đương 182 triệu đồng). Tân được Hào chia cho 10 triệu đồng. 

Chiều cùng ngày, Tân đưa 2 người đàn ông Trung Quốc đến trình báo sự việc với ban công an xã Ngọc Sơn. Quá trình làm việc với công an, biết không thể thoát tội nên Tân đã liên lạc với Hào, Thi yêu cầu ra đầu thú, nhưng những người này không đồng ý. Tuy nhiên, ngày hôm sau, Hào đã gửi 130 triệu đồng cho người thân nhờ nạp lên cơ quan điều tra. Riêng với hai đối tượng Thi và Hào, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, tách riêng thành vụ án khác.

Phiên tòa đầy nhân văn

Lẽ thường khi nhắc đến tội phạm cướp tài sản, nhiều người sẽ nghĩ đến những hành động táo tợn, liều lĩnh và lì lợm của bị cáo. Thế nhưng, động cơ phạm tội nữ bị cáo Tân lại khác. Chỉ vì nghe lời đứa em họ thua cá độ, mà Tân đã chỉ đặc điểm nhận dạng của hai người Trung Quốc để rồi trở thành đồng phạm trong vụ án này. 

Suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo khóc nghẹn kể về cuộc đời tủi nhục của mình. “Bị cáo không may mắn như những người khác, mồ côi mẹ từ sớm, thiếu vắng tình thương của bố rồi lại bị lừa bán, trở thành gái lầu xanh ở xứ người. Quá khứ tủi nhục nên bị cáo chưa bao giờ nghĩ sẽ tìm lại được quê hương nhưng may mắn gặp được người tốt. Suốt những năm khi đã được chuộc ra bị cáo cật lực gánh hàng thuê với hy vọng kiếm tiền gửi về phụng dưỡng cha già, đau bệnh. Ngờ đâu, bị cáo đã phạm tội lớn. Bị cáo nói ra những điều này không phải để chối tội, nhưng mong tòa xem xét cho bị cáo có một cơ hội sửa sai”, Tân trình bày trước tòa.

Người cha già mà nữ bị cáo nhắc đến đã qua đời vào năm 2015. Đó dường như là cú sốc lớn đối với bị cáo. Bố mẹ đều mất, đứa em trai cũng sa ngã phải lĩnh án chung thân vì ma túy khiến bị cáo không có ai nương tựa. Tân cũng từng nghĩ đến việc sẽ tìm một người đàn ông phù hợp để tiến đến hôn nhân, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, vì nghĩ đến quảng thời gian bị lừa bán, nhiều lần tiếp khách Tân sợ không còn có khả năng làm mẹ nên không dám nghĩ đến chuyện đó. Hàng ngày, Tân chỉ biết lầm lũi làm việc, cho đến khi chỉ vì gật đầu trước lời đề nghị của đứa em họ chơi lô đề….

Tham gia tố tụng tại tòa, vị đại diện viện kiểm sát cho rằng hoàn cảnh phạm tội của bị cáo rất đặc biệt. Bị cáo phải trải qua cú sốc lớn khi còn nhỏ. Bản chất của bị cáo là người tốt, nhưng vì không dứt khoát với đứa em họ nên đã sa ngã. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật bị cáo bị truy tố trong khung hình phạt từ 8 đến 9 năm tù. 

Sau quá trình nghị án, HĐXX nhận định trong vụ án này Trần Thị Tân đóng vai trò đồng phạm giúp sức, có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật nên đủ cơ sở xem xét mức án dưới mức hình phạt mà đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đề nghị. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Trần Thị Tân 5 năm tù về tôi Cướp tài sản.

Nhận mức án thấp hơn viện kiểm sát đề nghị khiến Tân òa khóc, nghẹn ngào nói cảm ơn HĐXX. “Bị cáo cảm ơn Hội đồng xét xử đã xem xét nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo hứa sẽ cải tạo thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người, làm lại cuộc đời, sớm trở về với đứa cháu nhỏ (con của em trai đang ngồi tù, người em dâu đã bỏ đi), cô cháu nương tựa nhau mà sống”, Tân trình bày với chủ tọa khi phiên tòa đã kết thúc. 

Hoàng Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam
(PLVN) - Hơn 40 năm hình thành và phát triển trên thị trường, sản phẩm Khóa Huy Hoàng từng bước khẳng định vị thế, góp mặt trong những nhà sản xuất khóa và phụ kiện cửa hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, người tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng tin dùng thương hiệu khóa Huy Hoàng bởi uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Nhức nhối tình trạng tội phạm "núp bóng" tâm thần

(Hình minh hoa).
(PLVN) - Hai vụ việc gây rúng động dư luận mới đây là “động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và kẻ có bệnh án tâm thần vẫn điều hành đường dây bảo kê, tín dụng đen, điều này lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý người tâm thần. Vậy có hay không việc lợi dụng bệnh án tâm thần để thoát tội?

Góc khuất điện mặt trời (kỳ 3): Bất ngờ doanh nghiệp 10 ngày tuổi được chấp thuận dự án… ngàn tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp (Ảnh: Minh Thông, daklak.gov.vn).
(PLVN) - Theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có thời hạn 35 ngày để thông báo kết quả cho nhà đầu tư kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư. Thế nhưng đối với 4 trên 5 Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Xuân Thiện – Ea Súp, thời gian từ khi doanh nghiệp được thành lập đến khi có quyết định chủ trương đầu tư chỉ trong vòng… 10 ngày.