Phần mềm quản lý học sinh miễn phí ở trường làng

(PLVN) - Thay vì chuyền tay nhau quyển sổ học bạ và viết tay đánh giá xếp loại học sinh, thầy Phan Hữu Tùng - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế) đã mày mò, sáng tạo ra phần mềm quản lý học sinh hoàn toàn miễn phí, từ đó hỗ trợ tối đa cho các giáo viên trong thao tác đánh giá, xếp loại mỗi năm.

Không giỏi nhưng đam mê

Thầy Phan Hữu Tùng bén duyên với tin học hơn 10 năm trước, khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Sơn (thị xã Hương Thủy). Lúc đó cả trường chỉ có đúng 1 cái máy tính duy nhất, nên cứ hễ tranh thủ lúc rảnh rỗi thầy Tùng lại bắt đầu tự học, mày mò các phần mềm trong hệ điều hành Windows, mà đặc biệt nhất phải kể đến là phần mềm Microsoft Excel.

Trong quá trình công tác giảng dạy của mình, thầy Tùng nhận thấy các khâu tổng kết điểm tốn rất nhiều thời gian và cứ vào cuối kỳ, cuối năm, các giáo viên lại càng áp lực. Từ niềm đam mê tin học cùng với sự thấu hiểu nỗi khó khăn của giáo viên, thầy bắt đầu viết các hướng triển khai về phần mềm trên nền Excel vào năm 2008 khi vẫn còn dạy ở Phú Sơn.

Giao diện phần mềm quản lý học sinh của thầy Tùng.

“Mong muốn lớn nhất của mình là làm sao giáo viên có thể công tác tốt. Để được vậy thì mình luôn cố gắng hỗ trợ giáo viên trong khuôn khổ cho phép. Việc vào điểm trong sổ sách, giấy tờ hàng năm vẫn còn quá vất vả đối với giáo viên khi mà công việc của giáo viên thường ngày đã đủ bận rộn rồi. Do đó, mình làm ra phần mềm này cũng không to tát gì mà chỉ muốn lan rộng hơn để giúp đỡ giáo viên thôi.” thầy Tùng chia sẻ: 

Sau này, khi chuyển công tác về làm Hiệu trưởng tại trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế), thầy Tùng bắt đầu viết các thuật toán mới hỗ trợ cho phần mềm quản lý học sinh. Phần mềm dần hoàn thiện và được đưa vào thử nghiệm từ năm học 2010đ ể thay thế cho sổ điểm giấy. Đặc biệt, hệ thống này sẽ giúp giáo viên giảm nhiều áp lực ghi chép, nhận xét các loại hồ sơ, sổ sách, việc phê học bạ theo mẫu hệ thống. Vì chủ yếu là thực hiện trên máy tính nên các khâu tổng kết cũng được diễn ra rất nhanh và chính xác. 

Từ việc cuốn học bạ thay vì phải chuyền tay qua tất cả giáo viên từng bộ môn vào điểm giờ chỉ cần một thao tác in ấn từ phần mềm quản lý giáo dục của trường. Giảm áp lực tất yếu sẽ tạo động lực, vì vậy thầy Tùng luôn quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra thay đổi căn bản trong chất lượng dạy và học.

Niềm vui và nỗi buồn

Hệ thống quản lý học sinh được áp dụng đã giúp toàn bộ công tác quản lý đỡ vất vả hơn. Tất cả các dữ liệu được tự động đồng bộ, từ các lớp, các khối riêng tới cơ quan quản lý cấp trên (giáo viên, hiệu trưởng). Mỗi khi cần số liệu thống kê của bất cứ một lớp hay kiểm tra kết quả học tập và thông tin của bất cứ một học sinh nào đó, các cơ quan quản lý cấp trên chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm thì hệ thống sẽ tự động trả kết quả.

 Sổ học bạ mới, các môn học được hệ thống tự động tổng kết đánh giá dựa trên điểm đánh giá của giáo viên, thay vì trước đây phải chuyền tay nhau nhận xét và cho điểm từng môn học.

Khi có phần mềm rồi, các công việc khác cũng đỡ nhọc nhằn hơn cho toàn giáo viên trong trường. Bởi vì thông tin dữ liệu của học sinh dễ dàng được lưu trữ đầy đủ từ họ tên, quê quán, ngày sinh cho đến điểm học lực các môn và các đánh giá nhận xét của giáo viên. Do đó, dễ dàng quan sát được học lực, hạnh kiểm của các em và cả những nhận xét, lưu ý riêng của mỗi giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Trai - GV trường Tiểu học Thủy Phù - cho biết: “Khi trường áp dụng phần mềm này, các thầy cô đã rất vui khi công việc cuối năm được giảm bớt. Lúc trước các công tác đánh giá, tổng kết phải làm thủ công, nhiều lúc ghi nhầm là phải mua mới phiếu liên lạc, hoặc có khi không sửa lại được. Từ hồi làm mọi thứ nhờ phần mềm của thầy Tùng, nếu có sai sót mình cũng dễ chỉnh sửa hơn, hoặc khi cần tìm thông tin một em học sinh bất kỳ thì cực kỳ tiện lợi.”

Được biết, khi phần mềm hoàn chỉnh, thầy Tùng đã chia sẻ phần mềm ở nhiều diễn đàn dạy học như Violet.vn, DayhocIntel.net.,…Nhiều trường ở địa bàn đã xin phần mềm của thầy Tùng về áp dụng và nơi nào dùng cũng cho phản hồi tốt. Nhiều email kèm thư đã gửi đến cảm ơn thầy Tùng và xin chỉ thêm các kinh nghiệm riêng cho trường - vì số lượng lớp, học sinh, cách tổ chức mỗi trường đều khác. Đặc biệt hơn là có một số trường học ở các tỉnh thành khác cũng liên lạc với thầy Tùng để nhờ hỗ trợ sử dụng phần mềm.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Cư Chánh (thị xã Hương Thủy, Huế) - cho hay: “Trường mình đã sử dụng phần mềm của thầy Tùng được 3 năm rồi. Phần mềm này rất tiện lợi, nhờ thực hiện thao tác trên máy tính nên lúc in ra thì trình bày rất là đẹp. Việc áp dụng phần mềm cũng hỗ trợ giáo viên rất nhiều ở khâu liên kết giữa sổ liên lạc và học bạ của học sinh. Vì vậy nhà trường dễ dàng quản lý các em học sinh hơn.”

Được biết, Bộ Giáo Dục & Đào tạo cũng đã có Chỉ thị 138/CT- BGDĐT “Về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường”. Vì vậy khi có Chỉ thị này, thầy Tùng và các giáo viên rất vui vì được phép chọn hình thức trình bày, viết tay hoặc đánh máy khi sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định. Việc từng bước sử dụng hồ sơ, sổ sách điện tử thay cho các loại hồ sơ, sổ sách hiện hành theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường và khả năng thực hiện của giáo viên cũng nằm trong sự cho phép của Bộ GD&ĐT.

Phần mềm hay, mang tính sáng tạo và đáp ứng đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT là vậy nhưng trường Thủy Phù là một trường nằm xa trung tâm thành phố, vì vậy mức độ lan tỏa chưa cao. Để phần mềm này có thể lan rộng hơn, hỗ trợ giáo viên, nhà trường vẫn là một niềm trăn trở của thầy Tùng. Hi vọng với tính ứng dụng cao của phần mềm này, nhiều trường học có thể tiếp cận và sử dụng để mang lại hiệu quả cao cho ngành giáo dục và giảm tải bớt áp lực cho giáo viên.

Hoàng Ngân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Báo chí thoát các “ông lớn công nghệ” Google, Facebook được không?

Báo chí thoát các “ông lớn công nghệ” Google, Facebook được không?

(PLVN) - Đây là một câu hỏi lớn đối với các hãng tin hay báo chí online. Đặc biệt, trong bối cảnh ngay sau khi chính quyền Australia dự kiến thông qua luật buộc các nền tảng công nghệ như Google và Facebook phải trả phí tin tức, Facebook đã tức thì dọa ngược lại: Cấm người dùng chia sẻ các đường link tin tức trên nền tảng này.

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬