Phần mềm quản lý học sinh miễn phí ở trường làng

(PLVN) - Thay vì chuyền tay nhau quyển sổ học bạ và viết tay đánh giá xếp loại học sinh, thầy Phan Hữu Tùng - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế) đã mày mò, sáng tạo ra phần mềm quản lý học sinh hoàn toàn miễn phí, từ đó hỗ trợ tối đa cho các giáo viên trong thao tác đánh giá, xếp loại mỗi năm.

Không giỏi nhưng đam mê

Thầy Phan Hữu Tùng bén duyên với tin học hơn 10 năm trước, khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Sơn (thị xã Hương Thủy). Lúc đó cả trường chỉ có đúng 1 cái máy tính duy nhất, nên cứ hễ tranh thủ lúc rảnh rỗi thầy Tùng lại bắt đầu tự học, mày mò các phần mềm trong hệ điều hành Windows, mà đặc biệt nhất phải kể đến là phần mềm Microsoft Excel.

Trong quá trình công tác giảng dạy của mình, thầy Tùng nhận thấy các khâu tổng kết điểm tốn rất nhiều thời gian và cứ vào cuối kỳ, cuối năm, các giáo viên lại càng áp lực. Từ niềm đam mê tin học cùng với sự thấu hiểu nỗi khó khăn của giáo viên, thầy bắt đầu viết các hướng triển khai về phần mềm trên nền Excel vào năm 2008 khi vẫn còn dạy ở Phú Sơn.

Giao diện phần mềm quản lý học sinh của thầy Tùng.

“Mong muốn lớn nhất của mình là làm sao giáo viên có thể công tác tốt. Để được vậy thì mình luôn cố gắng hỗ trợ giáo viên trong khuôn khổ cho phép. Việc vào điểm trong sổ sách, giấy tờ hàng năm vẫn còn quá vất vả đối với giáo viên khi mà công việc của giáo viên thường ngày đã đủ bận rộn rồi. Do đó, mình làm ra phần mềm này cũng không to tát gì mà chỉ muốn lan rộng hơn để giúp đỡ giáo viên thôi.” thầy Tùng chia sẻ: 

Sau này, khi chuyển công tác về làm Hiệu trưởng tại trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế), thầy Tùng bắt đầu viết các thuật toán mới hỗ trợ cho phần mềm quản lý học sinh. Phần mềm dần hoàn thiện và được đưa vào thử nghiệm từ năm học 2010đ ể thay thế cho sổ điểm giấy. Đặc biệt, hệ thống này sẽ giúp giáo viên giảm nhiều áp lực ghi chép, nhận xét các loại hồ sơ, sổ sách, việc phê học bạ theo mẫu hệ thống. Vì chủ yếu là thực hiện trên máy tính nên các khâu tổng kết cũng được diễn ra rất nhanh và chính xác. 

Từ việc cuốn học bạ thay vì phải chuyền tay qua tất cả giáo viên từng bộ môn vào điểm giờ chỉ cần một thao tác in ấn từ phần mềm quản lý giáo dục của trường. Giảm áp lực tất yếu sẽ tạo động lực, vì vậy thầy Tùng luôn quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra thay đổi căn bản trong chất lượng dạy và học.

Niềm vui và nỗi buồn

Hệ thống quản lý học sinh được áp dụng đã giúp toàn bộ công tác quản lý đỡ vất vả hơn. Tất cả các dữ liệu được tự động đồng bộ, từ các lớp, các khối riêng tới cơ quan quản lý cấp trên (giáo viên, hiệu trưởng). Mỗi khi cần số liệu thống kê của bất cứ một lớp hay kiểm tra kết quả học tập và thông tin của bất cứ một học sinh nào đó, các cơ quan quản lý cấp trên chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm thì hệ thống sẽ tự động trả kết quả.

 Sổ học bạ mới, các môn học được hệ thống tự động tổng kết đánh giá dựa trên điểm đánh giá của giáo viên, thay vì trước đây phải chuyền tay nhau nhận xét và cho điểm từng môn học.

Khi có phần mềm rồi, các công việc khác cũng đỡ nhọc nhằn hơn cho toàn giáo viên trong trường. Bởi vì thông tin dữ liệu của học sinh dễ dàng được lưu trữ đầy đủ từ họ tên, quê quán, ngày sinh cho đến điểm học lực các môn và các đánh giá nhận xét của giáo viên. Do đó, dễ dàng quan sát được học lực, hạnh kiểm của các em và cả những nhận xét, lưu ý riêng của mỗi giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Trai - GV trường Tiểu học Thủy Phù - cho biết: “Khi trường áp dụng phần mềm này, các thầy cô đã rất vui khi công việc cuối năm được giảm bớt. Lúc trước các công tác đánh giá, tổng kết phải làm thủ công, nhiều lúc ghi nhầm là phải mua mới phiếu liên lạc, hoặc có khi không sửa lại được. Từ hồi làm mọi thứ nhờ phần mềm của thầy Tùng, nếu có sai sót mình cũng dễ chỉnh sửa hơn, hoặc khi cần tìm thông tin một em học sinh bất kỳ thì cực kỳ tiện lợi.”

Được biết, khi phần mềm hoàn chỉnh, thầy Tùng đã chia sẻ phần mềm ở nhiều diễn đàn dạy học như Violet.vn, DayhocIntel.net.,…Nhiều trường ở địa bàn đã xin phần mềm của thầy Tùng về áp dụng và nơi nào dùng cũng cho phản hồi tốt. Nhiều email kèm thư đã gửi đến cảm ơn thầy Tùng và xin chỉ thêm các kinh nghiệm riêng cho trường - vì số lượng lớp, học sinh, cách tổ chức mỗi trường đều khác. Đặc biệt hơn là có một số trường học ở các tỉnh thành khác cũng liên lạc với thầy Tùng để nhờ hỗ trợ sử dụng phần mềm.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Cư Chánh (thị xã Hương Thủy, Huế) - cho hay: “Trường mình đã sử dụng phần mềm của thầy Tùng được 3 năm rồi. Phần mềm này rất tiện lợi, nhờ thực hiện thao tác trên máy tính nên lúc in ra thì trình bày rất là đẹp. Việc áp dụng phần mềm cũng hỗ trợ giáo viên rất nhiều ở khâu liên kết giữa sổ liên lạc và học bạ của học sinh. Vì vậy nhà trường dễ dàng quản lý các em học sinh hơn.”

Được biết, Bộ Giáo Dục & Đào tạo cũng đã có Chỉ thị 138/CT- BGDĐT “Về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường”. Vì vậy khi có Chỉ thị này, thầy Tùng và các giáo viên rất vui vì được phép chọn hình thức trình bày, viết tay hoặc đánh máy khi sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định. Việc từng bước sử dụng hồ sơ, sổ sách điện tử thay cho các loại hồ sơ, sổ sách hiện hành theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường và khả năng thực hiện của giáo viên cũng nằm trong sự cho phép của Bộ GD&ĐT.

Phần mềm hay, mang tính sáng tạo và đáp ứng đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT là vậy nhưng trường Thủy Phù là một trường nằm xa trung tâm thành phố, vì vậy mức độ lan tỏa chưa cao. Để phần mềm này có thể lan rộng hơn, hỗ trợ giáo viên, nhà trường vẫn là một niềm trăn trở của thầy Tùng. Hi vọng với tính ứng dụng cao của phần mềm này, nhiều trường học có thể tiếp cận và sử dụng để mang lại hiệu quả cao cho ngành giáo dục và giảm tải bớt áp lực cho giáo viên.

Hoàng Ngân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬