Độc đáo ẩm thực Tây Bắc “thưởng thức là mê”

Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.
Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ lâu, Tây Bắc không chỉ được biết đến là vùng đất có cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, hùng vĩ tuyệt đẹp mà còn được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. Với những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mang đậm chất núi rừng, luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách mỗi khi đến nơi đây.
Tây Bắc vùng đất hội tụ nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua quá trình sống, sinh hoạt và lao động sản xuất, họ đã sáng tạo ra những món ăn đặc trưng riêng, trở thành văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Nhiều món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm sắc thái dân tộc vô vùng độc đáo, mà các nguyên liệu, gia vị món ăn được lấy chính từ núi rừng.

Tây Bắc vùng đất hội tụ nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua quá trình sống, sinh hoạt và lao động sản xuất, họ đã sáng tạo ra những món ăn đặc trưng riêng, trở thành văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Nhiều món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm sắc thái dân tộc vô vùng độc đáo, mà các nguyên liệu, gia vị món ăn được lấy chính từ núi rừng.

Thịt trâu hun khói (thịt trâu gác bếp) đặc sản của người Thái Tây Bắc, một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình.

Thịt trâu hun khói (thịt trâu gác bếp) đặc sản của người Thái Tây Bắc, một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình.

Pa pỉnh tộp (hay còn gọi là cá nướng gập) là món ăn truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Nguyên liệu sử dụng chế biến món ăn hoàn toàn lấy từ tự nhiên. Qua đôi bàn tay khéo léo của người Thái đã tạo nên món cá nướng mang hương vị đậm chất núi rừng, vô cùng đặc sắc.

Pa pỉnh tộp (hay còn gọi là cá nướng gập) là món ăn truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Nguyên liệu sử dụng chế biến món ăn hoàn toàn lấy từ tự nhiên. Qua đôi bàn tay khéo léo của người Thái đã tạo nên món cá nướng mang hương vị đậm chất núi rừng, vô cùng đặc sắc.

Món gà nướng mắc khén.

Món gà nướng mắc khén.

Món lạp xưởng hun khói.

Món lạp xưởng hun khói.

Món xôi ngũ sắc.

Món xôi ngũ sắc.

Món cơm lam bằng ống tre rừng.

Món cơm lam bằng ống tre rừng.

Món nộm rêu suối, một loại rêu thường mọc ở các con suối vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch đến tháng 4 năm tiếp theo.

Món nộm rêu suối, một loại rêu thường mọc ở các con suối vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch đến tháng 4 năm tiếp theo.

Món nộm hoa ban rừng, một loại hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thường nở vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm.
Món nộm hoa ban rừng, một loại hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thường nở vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm.
Món canh bon da trâu, được làm từ cây bon (hay còn gọi là cây khoai nước) kết hợp với các gia vị như: Quả cà đắng, ớt, tỏi, mắc khén, hành củ, muối, mì chính, lá lốt...

Món canh bon da trâu, được làm từ cây bon (hay còn gọi là cây khoai nước) kết hợp với các gia vị như: Quả cà đắng, ớt, tỏi, mắc khén, hành củ, muối, mì chính, lá lốt...


Món sâu tre (hay còn gọi là sâu măng). Đây là một trong những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc hiếm có, chúng sinh trưởng trong các ống tre rừng vào khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch hàng năm.
Món sâu tre (hay còn gọi là sâu măng). Đây là một trong những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc hiếm có, chúng sinh trưởng trong các ống tre rừng vào khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch hàng năm.
Món nhộng ong rừng ăn với quả trám đen.

Món nhộng ong rừng ăn với quả trám đen.

Món gỏi cá.

Món gỏi cá.

Món cá suối nướng cuộn lá chuối.

Món cá suối nướng cuộn lá chuối.

Đặc sản ốc rừng, bắt từ trên núi đá.

Đặc sản ốc rừng, bắt từ trên núi đá.

Món rau bợ (tiếng dân tộc gọi là phắc ben) chấm nước măng chua.

Món rau bợ (tiếng dân tộc gọi là phắc ben) chấm nước măng chua.

Món thịt nướng, món ăn đặc trưng trong các gia đình ở vùng Tây Bắc.

Món thịt nướng, món ăn đặc trưng trong các gia đình ở vùng Tây Bắc.

Đọc thêm

'Con đường văn sĩ'- sự khao khát cống hiến của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

“Con đường văn sĩ”- sự khao khát cống hiến của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (ảnh Bảo Châu)
(PLVN) - Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết khao khát cống hiến, Nguyễn Huy Tưởng chọn nhật kí là nơi vừa giãi bày vừa luyện viết. Những trang nhật kí được viết trong suốt những năm 1938 đến trước Cách mạng tháng Tám1945 là những trang tư liệu chân thực về con đường lập thân lập nghiệp của người thanh niên - công chức sở Thuế quan trở thành nhà văn, nhà hoạt động xã hội và nhà cách mạng trẻ tuổi Nguyễn Huy Tưởng.

Linh thiêng lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trở thành một phong tục đẹp, một dấu ấn văn hóa tâm linh trong đời sống của các thế hệ người dân đảo Lý Sơn.
(PLVN) - Hôm nay, 24/4 (nhằm ngày 16/3 Âm lịch), tại Nghĩa Tự An Hải, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Ban Khánh tiết Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ truyền thống bao đời nay của các tộc họ trên đảo Lý Sơn, nhằm kết nối lịch sử, hiện tại và tương lai.

'Đại tiệc' âm nhạc xuyên suốt dịp lễ 30/4-1/5 tại Đà Lạt

Cuộc thi nhảy Dalat Best Dance Crew 2024 hứa hẹn sôi động, hấp dẫn.
(PLVN) - Ngoài 2 chương trình lễ hội âm nhạc chính diễn ra từ 27 đến 30/4, tại các khu du lịch, phòng trà ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đều có các chương trình ca hát để phục vụ người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay.

Những 'địa chỉ đỏ' tại Nghệ An nên đến dịp 30/4-1/5

Khách tham quan tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Bùi Hoàng Ý
(PLVN) - Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ thứ Bảy, ngày 27/4 đến hết thứ Tư, ngày 1/5 - thời gian lý tưởng để mọi người đi tham quan cùng người thân và bạn bè. Sau đây là những điểm đến lịch sử đầy ý nghĩa tại Nghệ An mà du khách có thể lựa chọn đến trong kỳ nghỉ này.

Du lịch Việt cần 'chuyển mình' để đón khách 'chịu chi'

Du lịch Việt Nam cần đầu tư về chất lượng hơn số lượng. (Ảnh minh họa - Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Trong những năm gần đây, trên bản đồ du lịch thế giới, Việt Nam thường gắn liền với điểm đến có mức giá rẻ, thu hút được nhiều tệp khách khác nhau. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển du lịch toàn cầu, ngành Du lịch Việt Nam cần phải “chuyển mình” để đón những lượt khách “chịu chi”, nâng tầm sản phẩm du lịch.

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim”

Sân khấu nhạc nước - Nơi dự kiến sẽ diễn ra Chương trình Khai mạc Mùa Du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024. (Ảnh: mythainguyen)
(PLVN) -  Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024), 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Mùa du lịch năm 2024 mang chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.

Nghệ An "giải cơn khát vàng" ở nội dung cầu mây đồng đội đôi nữ

Niềm vui chiến thắng đạt HCV đầu tiên cho Đoàn cầu mây Nghệ An
(PLVN) - Nghệ An là một trong những trung tâm thể thao huấn luyện nên những VĐV cầu mây giỏi và cũng đã có nhiều tuyển thủ cống hiến và đạt thành tích cao cho đội tuyển nước nhà. Tuy nhiên, tại mùa giải Vô địch cầu mây Quốc Gia năm nay, phải đến tận ngày cuối cùng nụ cười mới đến với ban huấn luyện và những tuyển thủ nữ xứ Nghệ sau chiến thắng trận Chung kết đồng đội đôi nữ trước Hà Nội để "giải cơn khát vàng" của đội tuyển.

Đồng Tháp sẽ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc tế về Sen

Đồng Tháp sẽ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc tế về Sen
(PLVN) -  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập”. Hội thảo dự kiến tổ chức ngày 17/5/2024 trong chuỗi sự kiện Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 với quy mô cấp quốc tế.