Độc đáo lễ bắt vợ của người H’rê

Lễ bắt vợ hay đám cưới của đồng bào Hrê ở vùng miền núi An Lão (Bình Định) mang một sắc thái rất riêng, có ý nghĩa giáo dục và ẩn trong nó nhiều nghi thức lạ kỳ. Thường nghi thức độc đáo và ấn tượng này diễn ra vào lúc nửa đêm...

Lễ bắt vợ hay đám cưới của đồng bào Hrê ở vùng miền núi An Lão (Bình Định) mang một sắc thái rất riêng, có ý nghĩa giáo dục và ẩn trong nó nhiều nghi thức lạ kỳ. Thường nghi thức độc đáo và ấn tượng này diễn ra vào lúc nửa đêm...

Người Hrê quan niệm rằng, thời khắc nửa đêm là lúc trời đất giao hòa, thần linh ứng nghiệm nhất để chứng kiến nghi lễ và lòng thành của đôi trẻ. Chuẩn bị thời khắc trọng đại này, gia đình hai bên được trang trí rất đẹp mắt, lộng lẫy, trang trọng và huyền bí. 

Độc đáo lễ bắt vợ của người H’rê ảnh 1

Ngày được phía đàng trai "bắt" về, họ nhà gái ăn mặc thật đẹp với các món đồ trang sức truyền thống như cườm, vòng bạc… nhưng cô dâu và cô dâu phụ thì trái lại ăn mặc hết sức giản dị, trùm khăn che kín mặt để ma quỷ không biết được đặng đến nhà trai an toàn.

Ông Đinh Văn Dét, nguyên Chủ tịch xã An Vinh, cho biết: "Khi đoàn đưa dâu đến chân cầu thang nhà sàn, cô dâu sẽ được thầy cúng làm nghi lễ nhập hồn… Bài cúng đầu tiên là lời cảm ơn ông mai với lễ vật gồm đầu heo và tim gan, một ché rượu, hai đồng xu và ba lá trầu xanh.

Ông thầy cúng nói rằng: "Ớ Giàng, ớ thần linh! Cầu cho ông mai mạnh giỏi, có cơm ăn, có áo mặc. Thần linh phù hộ cho ông mai sáng con mắt, tinh cái tai, cái chân, cái tay thêm khỏe để kiếm chồng, kiếm vợ cho con trai con gái làng ta…!".

Sau đó, thầy cúng thảy hai đồng xu để xin ý kiến của thần linh. Nếu hai đồng xu đều sấp là thần linh đã nghe lời khấn cầu và chấp nhận phù hộ. Nếu một đồng sấp và một đồng ngửa thì thầy cúng phải tiếp tục khấn vái và thảy đồng xu cho đến khi nào được mới ngưng". Sau nghi lễ cầu phúc cho ông mai, thầy cúng thảy hai đồng xu để xin thần linh chứng giám cho cô dâu và chú rể.

Anh Đinh Văn Huê, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện An Lão, nói rằng, khi đã xong phần lễ khấn vái của thầy cúng là giây phút linh thiêng nhất của đôi vợ chồng trẻ tương lai, họ bắt đầu thực hiện nghi lễ ý nghĩa nhất của lễ cưới là nghi lễ nhận vợ nhận chồng...

Kết thúc các nghi lễ, ông mai và già làng dặn dò cô dâu chú rể rằng: "Giàng và thần linh đã chứng kiến cho hai người làm vợ làm chồng của nhau rồi. Từ nay về sau hai người sống làm người của nhau, chết làm con ma của nhau, sinh con trai con gái để làng thêm người đánh cái chiêng vui, múa hát giỏi…". Cô dâu chú rể hứa hẹn rồi cùng dân làng vui chơi ca hát, ăn uống...

Chuyến "lên non" đến thôn 6, xã An Vinh, huyện miền núi An Lão vào trung tuần tháng 5 vừa qua, chúng tôi tình cờ và đã có những trải nghịêm thú vị về nghi lễ "bắt vợ" độc đáo ấy.

Trong cuộc vui hôm ấy của chú rể Đinh Văn Thun và vợ là chị Đinh Thị Hách, chúng tôi được mời dùng cơm với thịt gà luộc, nước lèo, thịt heo, đĩa muối hột trắng và vài đĩa rau rừng thơm lựng. Cơm nước xong xuôi, các vị khách phương xa được gia chủ mời ngồi quanh những ché rượu cần đậm hương vị ngọt ngào quyến rũ của miền sơn cước, cùng mời rượu cho nhau, cùng đánh chiêng, cùng nhảy múa… khiến không khí hôn lễ thêm rộn ràng vui vẻ.

Theo dulichvn.org.vn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.