“Vua tàu xứ Quảng” sẵn sàng chịu lỗ để cứu người gặp nạn

(PLO) -Ở huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi), người ta gọi ông Mai Xuân Thủy (SN 1950, ở thôn Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu) là “vua tàu xứ Quảng” bởi hiện tại ông sở hữu đến 9 tàu cá công suất lớn, có thời điểm lên 14 tàu, mỗi năm đánh bắt thu lợi cả chục tỷ đồng. Không những vậy, ông Thủy còn được biết đến là người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng bỏ cả chuyến biển, chịu lỗ hàng trăm triệu đồng để cứu người gặp nạn.
“Vua tàu xứ Quảng” sẵn sàng chịu lỗ để cứu người gặp nạn “Vua tàu xứ Quảng” Mai Xuân Thủy.

Lập nghiệp bằng "hai màu trắng, xanh"

Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Mai Xuân Thủy tọa lạc ở thôn Vĩnh Tuy nổi bật hẳn so với những hộ xung quanh. Ông bảo, để có cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay, ông đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và màu xanh của biển. 

Ngồi trò chuyện, ông Thủy cho biết, cha mẹ ông vốn làm nông trên những thửa ruộng khô cằn sỏi đá, lại thiếu nước nên mất mùa quanh năm. Gia đình bữa đói bữa no, hàng ngày phải ăn cơm độn với khoai, sắn. Năm 18 tuổi, thấy bố mẹ vất vả, ông Thủy quyết định vào tỉnh Khánh Hòa kiếm việc làm thuê, vì không tìm được việc làm trên bờ nên ông nhận lời đi biển dài ngày cho một chủ tàu cá ở TP.Nha Trang.

Lần đầu tiên đi bạn (làm thuyền viên), ông Thủy cùng 6 ngư dân lên một chiếc thuyền nhỏ, công suất 40 CV, đánh lưới trên biển hơn nửa tháng mới vào bờ. 

“Từ nông dân trở thành ngư dân với tôi là cả một hành trình vất vả. Làm nông có cực đến đâu thì ở đất liền vẫn yên ả, an toàn. Trong khi làm trên tàu giữa sóng dập gió dìu nên lúc nào mình cũng thấy chao đảo, bất an. Những chuyến đi biển đầu tiên, tôi say sóng mệt đến lả cả người. Nhưng nghĩ đến hoàn cảnh gia đình, nghĩ đến cha mẹ, tôi quên hết mệt nhọc để tiếp tục công việc”, ông Thủy nhớ lại.

Sau chuyến đi bạn đầu tiên, ông Thủy vui mừng khi được chia 120 đồng. Ông gửi về ngay cho cha mẹ. Lúc ấy gạo chỉ 1 đồng/kg nên khoản tiền 120 đồng rất lớn, đủ lo cho gia đình cả tháng không phải ăn cơm độn khoai sắn.

14 năm bám biển làm thuê, ông Thủy dành dụm được số vốn. Ông mơ ước được làm chủ tàu để thỏa sức vẫy vùng giữa biển khơi. Năm 1987, ông trở về thôn Vĩnh Tuy lấy toàn bộ số tiền tích góp được và vay hai lượng vàng dồn sức sắm một chiếc tàu nhỏ, công suất 33 CV.

Ông Thủy cho biết: “Tôi chọn nghề lưới rê thu ngừ để phát triển sản xuất vì nghề này kỹ thuật đánh bắt đơn giản, sản phẩm khai thác có giá trị kinh tế cao. Một điều nữa khiến tôi chọn nghề rê thu ngừ là vì ngư trường và nguồn lợi của nghề này vẫn còn nhiều tiềm năng chưa khai thác hết”.         

Chuyến ra khơi đầu tiên của tàu cá ông Thủy, cả thôn Vĩnh Tuy đều trông ngóng. Nhiều người chắc mẩm ông thất bại bởi từ một gã làm thuê đến chủ tàu là điều khác hẳn. Nhưng nhờ thuận buồm xuôi gió, chuyến biển đầu tiên, tàu của ông cập bờ đầy ắp cá. Những chuyến sau đó, tàu ông liên tiếp trúng đậm.

“Lúc đó tàu đi nửa tháng về một lần. Chuyến nào cũng đánh được rất nhiều tôm cá. Rồi người dân ở làng bắt đầu tin tưởng tôi. Họ đến xin đi bạn”, ông Thủy cho biết. 

Ông Thủy bên giàn lưới rê thu ngừ.

Việc làm ăn ngày càng phát đạt, đến năm 1991, ông Thủy tiếp tục đóng chiếc tàu thứ hai với giá 20 lượng vàng. Rồi chiếc thứ 3 hạ thủy vào năm 1995. Những năm sau đó, ông liên tiếp đóng tàu, rồi dồn dập ra khơi. Giai đoạn 2001 đến 2005, ông liên tục đóng mới và hạ thủy 4 chiếc tàu. Riêng năm 2006, ông đã đóng mới 2 chiếc tàu 600 CV. 

Cứ thế, số lượng tàu cá của ông Thủy ngày càng tăng. Năm 2008, ông được mệnh danh là “vua tàu xứ Quảng” với đội tàu 14 chiếc, mỗi chiếc trị giá 2 tỷ đồng. Thời gian gần đây, vì tuổi cao sức yếu và khó khăn trong việc tìm bạn thuyên nên ông đã bán bót, chỉ giữ lại 9 chiếc tàu.

“Nguồn nhân lực trên tàu cũng được tôi chú trọng. Những thuyền trưởng trên các tàu cá của tôi dày dạn kinh nghiệm, có đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, đặc biệt các thuyền viên trên tàu đều được đào tạo nghiệp vụ đi biển và cấp thẻ thuyền viên”, ông Thủy cho biết.

Người thủ lĩnh từ xa

Cách đây gần 10 năm, ông Thủy yên tâm lui về hậu phương khi đã truyền nghề cho 4 người con trai và 1 con rể, cháu trong nhà tiếp tục nghiệp biển. Mỗi sáng thức dậy, ông lại ôm chiếc máy đàm thoại tầm xa icom để nắm bắt thông tin của đội tàu mình hoạt động trên biển như thế nào. Với kinh nghiệm và thông tin có được từ nhiều kênh khác nhau, ông có thể chỉ đạo các tàu di chuyển ngư trường để khai thác đạt hiệu quả hơn. 

Vai trò chỉ huy của ông được ghi nhận qua những chuyến biển, sản lượng khai thác tăng dần, cao hơn hẳn các tàu khác cùng nghề. Trong những ngày mưa bão, thông tin qua máy icom của ông là chỗ dựa đáng tin cậy của các thuyền trưởng trẻ vượt qua sóng gió.

Sau chuyến biển, các tàu về bến là lúc ông Thủy bận rộn hơn. Từ việc bán cá đến việc chuẩn bị cho chuyến biển sau được ông lại xắn tay lo liệu. Theo ông, quan trọng nhất là việc bàn bạc với các thuyền trưởng để chọn ngư trường cho chuyến biển tiếp theo thắng lợi. 

Hiện đội tàu của ông Thủy đang tạo việc làm cho khoảng 120 nam lao động địa phương có thu nhập ổn định, cuối mùa công việc vá lưới cũng  giải quyết lao động nhàn rỗi cho hơn 20 chị em phụ nữ. Xuất thân từ người đi bạn nên ông hiểu và rất quan tâm đến anh em lao động làm việc trên đội tàu. Những trường hợp, hoàn cảnh gia đình khó khăn ông đều sẵn sàng giúp đỡ.

Chịu lỗ để cứu người

 Ở Quảng Ngãi, ông Thủy không chỉ nổi tiếng là “vua tàu” mà còn được biết đến là người sẵn sàng bỏ cả chuyến biển, chịu lỗ hàng trăm triệu đồng để cứu người:

Hơn 10 năm trước, ông đang điều khiển tàu cá đánh bắt trên vùng biển phía Bắc. Nhận được tín hiệu cấp cứu một con tàu đang bị chìm gần đó. Ông lập tức bỏ chuyến biển để cứu nạn, đưa tàu cá đến vớt 6 ngư dân quê ở Thanh Hóa vào bờ.

“Về đến quê, họ ngỏ ý được bù lỗ phí tổn nhưng tôi nhất quyết từ chối. Những ngư dân này liền bắt xe khách đưa cả gia đình vượt chặng đường hơn 700km, tìm đến tận nhà để tạ ơn cứu mạng. Họ xin được kết bái anh em và nhận mẹ tôi là mẹ nuôi”, ông Thủy kể.

Hay như năm 2009, giữa đêm khuya ông giật mình tỉnh giấc khi tín hiệu vang trong máy Icom. Bên kia, con trai ông là Mai Trung Tý thông báo tàu câu mực của ngư dân huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị chìm, 14 người đang trôi dạt trên vùng biển Trường Sa. Không chần chừ, ông yêu cầu đội tàu phải tập trung cứu vớt bằng đuợc những ngư dân bị nạn và đưa họ vào bờ. 

Ngay sáng hôm sau, ông bắt xe khách vào TP.Nha Trang, nơi tàu của con trai ông cứu người cập bến để thăm hỏi những ngư dân bị nạn. Ông còn biếu họ 6 triệu đồng làm lộ phí về quê. 

Ngôi nhà khang trang của ông Thủy.

“Dù không đi biển nữa nhưng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở các con phải cứu người dù phải gánh chịu phí tổn. Bởi tôi quan niệm rằng, chuyến biển này thất bại thì chuyến sau sẽ lấy lại. Còn nếu không cứu người thì sẽ ân hận cả đời”, ông Thủy chia sẻ,

Mỗi năm, đội tàu hùng hậu của ông Thủy vẫn đều đặn đạp sóng vươn ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản, thu về gần 1.000 tấn cá các loại, trừ hết phí tổn cũng lãi cả chục tỷ đồng. Ông còn đầu tư một nhà máy nước đá với chi phí hơn 2 tỷ đồng, chỉ sản xuất đá cây cung cấp cho đội tàu gia đình; sắm 3 chiếc xe tải chuyên dùng vận chuyển thủy sản.

Ông Thủy chiêm nghiệm: “Người làm nghề biển phải rèn cho mình tính cần cù và chịu khó, không nản lòng trước bất kỳ khó khăn nào. Và điều quan trọng nhất là mình phải yêu biển, mê biển”.

Ông Nguyễn Ngọc Châu - cán bộ phụ trách hải sản xã Phổ Châu, cho biết:“Cách đây vài năm, tàu của ông Thủy bị chìm khi hoạt động trên biển. Khi đó các chủ tàu trong xã và xã bạn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) góp tiền ủng hộ ông 15 triệu đồng. Ông cũng vui vẻ nhận và sau đó ủng hộ toàn bộ số tiền để tôn tạo lại Lăng Ông ở cửa biển Tam Quan. Đây là việc làm rất nghĩa cử của ông”.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬