Vụ đấu thầu “vô tiền khoán hậu“: Đào đất... nghĩa trang liệt sỹ đem bán

(PLO) - Một công ty trúng thầu thi công hạng mục san nền và tường rào công trình Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam - chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh - với giá trị gần 5 tỷ đồng. Chỉ hai ngày sau, doanh nghiệp này "sang tay" cho công ty khác, trong khi chủ đầu tư nói rằng không hề biết công trình mình quản lý đang có "nhà thầu phụ". 
Vụ đấu thầu “vô tiền khoán hậu“: Đào đất... nghĩa trang liệt sỹ đem bán Hai chiếc xe múc Cty Tân Minh Xuân (B') phát hiện chặn xe vận chuyển đất thừa trong NTLS tỉnh Quảng Nam đi tiêu thụ của Cty DIC Hội An vào sáng ngày 18/8
Sáng 18/8, tại công trình Nghĩa trang Liệt sỹ (NTLS) tỉnh Quảng Nam (xã Tam Phú, Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Công ty TNHH Cung ứng vật tự và xây dựng Tân Minh Xuân (gọi tắt Cty Tân Minh Xuân) phát hiện Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Hội An (gọi tắt Cty DIC Hội An) dùng xe tải chở phần đất thừa ra ngoài tiêu thụ. Tân Minh Xuân liền chặn xe để báo cáo công an xuống làm việc. 
Uẩn khúc quanh chiếc xe chở đất
Tiếp nhận trình báo từ Cty Tân Minh Xuân, lực lượng Công an TP.Tam Kỳ và Công an tỉnh Quảng Nam có mặt lập biên bản sự việc với các đơn vị liên quan, trong đó có chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam (gọi tắt BQL). Tại hiện trường, 2 chiếc xe múc của Cty Tân Minh Xuân đang chặn không cho xe tải BKS 92C-048.32 của Cty DIC Hội An chở đất ra khỏi công trình. 
Theo Cty Tân Minh Xuân, đây không phải lần đầu đơn vị này chặn xe tải vào công trình NTLS chở đất thừa đi tiêu thụ. Trước đó, Cty này 3 lần có đơn trình báo đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. 
Trong đơn gửi đến chính quyền các cấp, chủ đầu tư và công an, Cty Tân Minh Xuân trình bày: Ngày 20/11/2013, Cty Tân Minh Xuân ký hợp đồng kinh tế (HĐKT) số 2011/2013/HĐKT với Cty TNHH Nguyên Công nhận san nền tại công trình NTLS, theo đó đất dùng để san nền là đất tự có tại công trình. Ngoài ra, Cty Tân Minh Xuân phát dọn cây cỏ, đào gốc cây, trung chuyển và vận chuyển đất thừa ra khỏi công trình... Diện tích thi công san nền 79.312m2. Tổng số tiền thi công gần 2,2 tỷ đồng. Đến nay công việc san lấp mặt bằng đã gần hoàn tất. 
Theo HĐKT, Cty Tân Minh Xuân được phép vận chuyển đất thừa ra khỏi công trình theo đơn giá thỏa thuận giữa hai bên. Nếu Cty Nguyên Công cho thêm một đơn vị nào khác vào chở đất đi hoặc đến thì phải có sự đồng ý của Cty Tân Minh Xuân. Bà Dương Thị Xuân Ái, Giám đốc Cty Tân Minh Xuân cho biết, thực hiện đúng HĐKT đã ký kết, Cty thi công san nền từ ngày 23/11/2013 đến ngày 27/7/2014 gần hoàn tất. Thấy khối lượng đất thừa nhiều, Cty làm việc với Cty Nguyên Công về vận chuyển đất thừa ra khỏi công trình và được Cty Nguyên Công đồng ý như cam kết trong HĐKT. 
"Sau khi Cty thông qua Cty Nguyên Công nộp ngân sách cho UBND xã Tam Phú 5 triệu đồng và tiến hành vận chuyển đất thừa ra khỏi công trình liền bị ông Lê Văn Quang, Phó Phòng Kỹ thuật - Thẩm định của BQL đứng ra cản trở yêu cầu đoàn xe quay đầu đổ hết đất lại cho công trình. Lý do ông Quang nói là công trình đang bị thiếu đất. Nhưng sau đó Cty DIC Hội An lại được phép đưa xe tải vào chở đất thừa đi tiêu thụ. Cty chúng tôi thấy quyền lợi bị ảnh hưởng như HĐKT ký kết nên đã nhiều lần phát hiện và chặn xe chở đất thừa ra khỏi công trình và trình báo với chính quyền các cấp cùng cơ quan công an vào cuộc can thiệp để trả lại quyền lợi chính đáng cho Cty", bà Dương Thị Xuân Ái bức xúc.
"Bán thầu" sau hai ngày trúng thầu
Trước đó, ngày 18/11/2013, BQL ký hợp đồng xây lắp số 18/2013/HĐXL với Cty Nguyên Công để thi công hạng mục san nền và tường rào của dự án NTLS tỉnh. Tổng giá trị hợp đồng gần 5 tỷ đồng. Căn cứ hợp đồng này, chủ đầu tư cho phép Cty Nguyên Công là nhà thầu chính được phép ký kết với một nhà thầu phụ để thi công một phần công việc của nhà thầu chính. 
Ngay sau đó, vào ngày 20/11/2013, Cty Nguyên Công đã ký HĐKT số 2011/2013/HĐKT với Cty Tân Minh Xuân để thi công hạng mục san nền với nội dung công việc trong NTLS là: phát dọn cây cối, đào gốc cây, đắp đất, san, ủi đất, trung chuyển và vận chuyển đất thừa ra khỏi công trình... Như vậy, BQL là bên A, Cty Nguyên Công là bên B và B' là Cty Tân Minh Xuân. Thực tế thì đến nay, Cty Nguyên Công đã thanh toán cho Cty Tân Minh Xuân số tiền thi công san nền là hơn 1 tỷ đồng.
Thế nhưng, ngày 24/7/2014, BQL đã có biên bản làm việc với UBND xã Tam Phú, Cty Nguyên Công và Cty DIC Hội An (là một nhà thầu đang thi công công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh), để rồi cho phép Cty DIC Hội An được phép vận chuyển 1.700m3 đất thừa tại công trình NTLS để san nền tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh. Việc làm này coi như phá vỡ cam kết như ghi trong HĐKT giữa Cty Nguyên Công với Cty Tân Minh Xuân.
(Còn tiếp)
Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm
(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình
(PLVN) - Đề cập đến một đề tài khá mới lạ, "Lửa ấm" đem đến cho người xem trải nghiệm chân thật về sự vất vả, gian truân, nguy hiểm với nghề của các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và bác sĩ cấp cứu nơi tuyến đầu - những "người lính" không cầm súng, nhưng luôn phải chiến đấu giành giật sự sống cho người dân ở thời bình.

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?
(PLVN) - Hiện giờ, VNPT eKYC được ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất thế giới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain, sinh trắc học, SDK hỗ trợ đa nền tảng. Sản phẩm hứa hẹn sẽ là một giải pháp đáp ứng được nhu cầu toàn diện của các doanh nghiệp.


Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch

Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương trong nước đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống nhân dân trong cả nước; đặc biêt sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 
Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên

(PLVN) - Từ lâu Tết Trung thu đã trở thành ngày hội của trẻ em và cả những người lớn. Là dịp mỗi đứa trẻ có thể thả trí tưởng tượng của mình bay cao, bay xa với cung trăng, chị Hằng và chú Cuội. Là khoảng thời gian các bé có thể mặc sức vui chơi với múa lân, rước đèn, phá cỗ. Là những bữa ăn sum họp, quây quần đầm ấm bên cả gia đình, cùng nhau ngắm trăng, uống trà và chắc chắn không thể thiếu hương vị ngọt ngào từ bánh Trung thu – loại bánh đặc trưng chỉ xuất hiện 1 lần trong năm như chính tên gọi của mình. Và sẽ thật ý nghĩa khi buổi sum họp gia đình có sự góp mặt của Bánh trung thu Yến sào Khánh Hòa với chất lượng hảo hạng đã được chứng minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬