VietinBank sáp nhập PG Bank: “Đẹp cả đôi đường”

(PLO) - Việc lấy ý kiến cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông  tổ chức vào ngày hôm qua – 14/4 được cho chỉ là thủ tục khi mối lương duyên giữa “người khổng lồ” VietinBank và “cô gái gốc quê” PG Bank được các bên kỳ vọng sẽ có cái kết đẹp: Vừa tích cực triển khai chủ trương tái cơ cấu của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, vừa  mở rộng quy mô vốn và nâng cao năng lực tài chính của VietinBank. 
VietinBank sáp nhập PG Bank: “Đẹp cả đôi đường” Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên VietinBank 2015 tổ chức hôm qua – 14/4
Hôm qua - 14/4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2015. Một trong những nội dung chính thu hút sự quan tâm của dư luận là việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) vào VietinBank.
Trạm xăng – Ngân hàng
Báo cáo tại ĐHĐCĐ cho biết, với định hướng trở thành tập đoàn tài chính - ngân hàng hiện đại, giữ vị trí trụ cột trong ngành ngân hàng Việt Nam, có quy mô và năng lực xứng tầm khu vực, từng bước chinh phục các thị trường quốc tế, đem lại lợi ích lâu dài cho cổ đông, trong thời gian qua, VietinBank đã tích cực tìm kiếm và lựa chọn các tổ chức tín dụng (TCTD) phù hợp với chiến lược phát triển của VietinBank. Sau một thời gian nghiên cứu, VietinBank nhận thấy PG Bank là TCTD tiềm năng để sáp nhập vào VietinBank.
PG Bank tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập cuối năm 1993. Đến 31/12/2014, PG Bank có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản khoảng 25.779 tỷ đồng, tín dụng đạt 14.507 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ đồng, cùng với hệ thống mạng lưới gồm 16 chi nhánh, 63 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm. PG Bank có cổ đông chiến lược là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với tỷ lệ sở hữu 40% vốn điều lệ.
Sau khi sáp nhập, tổng tài sản của VietinBank sẽ tăng thêm 25.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng, lên trên 40.000 tỷ đồng... Và không chỉ có thế, “việc sáp nhập PG Bank sẽ mở rộng quy mô vốn và nâng cao năng lực tài chính của VietinBank trên phương diện tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, tiến gần tới mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại có quy mô và năng lực cạnh tranh tương đương với các ngân hàng trong khu vực.
Đồng thời, mở rộng mạng lưới chi nhánh của VietinBank nhằm tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong nước, vươn tầm hoạt động đến tận tuyến xã, thôn thông qua việc tận dụng các trạm xăng của Petrolimex và nhiều đại lý để cung cấp đa dạng dịch vụ tài chính - ngân hàng, bán chéo sản phẩm; mở rộng cơ sở khách hàng để đẩy mạnh hoạt động dịch vụ và tạo đà phát triển mạnh mảng ngân hàng bán lẻ cho VietinBank qua việc cung cấp và phát triển dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng là nhân viên của Petrolimex, đối tác và khách hàng mua xăng; nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với các tổng công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng, tăng quy mô tín dụng và đầu tư, doanh số và số dư tiền gửi, tạo nguồn thu ổn định, lâu dài cho VietinBank” - báo cáo tại ĐHĐCĐ nhấn mạnh.
Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1 ăn 0,9
Để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông, HĐQT VietinBank phối hợp với đơn vị tư vấn tài chính độc lập – Công ty Deloitte và đơn vị tư vấn pháp lý – Công ty Mayer Brown JSM xây dựng dự thảo đề án sáp nhập và hợp đồng sáp nhập trên cơ sở tự nguyện giữa VietinBank và PG Bank với nguyên tắc khách quan, minh bạch, phù hợp với thông lệ thị trường và tuân thủ các quy định của pháp luật.   
Tại ĐHĐCĐ, HĐQT VietinBank cũng  đã trình cổ đông thông qua đề án, hợp đồng sáp nhập cũng như phương án phát hành thêm cổ phiếu CTG để hoán đổi cổ phiếu PG Bank. Tỷ lệ hoán đổi được đề xuất là 1:0,9 - tức là một cổ phiếu PG Bank đổi được 0,9 cổ phiếu CTG. 
Về lộ trình, việc hợp nhất dự kiến sẽ hoàn thành trong quý III năm nay. Giá cổ phiếu PG Bank được lấy theo mức tham chiếu trung bình ngày trong năm. Sau sáp nhập, tổ chức mới vẫn mang tên là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Về ban lãnh đạo, các thành viên HĐQT của VietinBank vẫn sẽ tại nhiệm, trong khi HĐQT của PG Bank sẽ tự miễn nhiệm. Sau một thời gian, 
VietinBank sẽ cất nhắc các vị trí lãnh đạo của PG Bank tùy theo kinh nghiệm, năng lực. Đối với người lao động PG Bank, trong vòng 6 tháng kể từ ngày sáp nhập, bảo đảm việc làm cho toàn bộ người lao động của PG Bank và các khoản thu nhập bao gồm lương, thưởng, lợi ích khác (nếu có) mà người lao động được hưởng hàng tháng sẽ không thấp hơn mức bình quân hàng tháng mà người lao động nhận được trong vòng 6 tháng liền kề trước ngày sáp nhập…
Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc sáp nhập PG Bank vào VietinBank sẽ mở ra cho VietinBank các cơ hội phát triển mới, hướng đến mối quan hệ hợp tác chiến lược, hữu cơ lâu dài giữa VietinBank và Petrolimex, qua đó mang lại lợi ích tổng thể cho các cổ đông, khách hàng và Nhà nước. 
Bên cạnh đó, giao dịch sáp nhập và tái cơ cấu PG Bank còn thể hiện quyết tâm cao của VietinBank trong việc triển khai thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về tái cơ cấu ngành ngân hàng, khẳng định vai trò ngân hàng đầu ngành, luôn đi tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương đúng đắn của Chính phủ để ổn định và phát triển nền kinh tế. 
Trả lời câu hỏi của cổ đông về khả năng sáp nhập với OceanBank và GP Bank, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, việc VietinBank đang hỗ trợ cho GP Bank và OceanBank là nhiệm vụ chính trị của ngân hàng. Hiện VietinBank  đang hỗ trợ về nhân sự cho 2 ngân hàng để điều hành ổn định. Còn các bước tiếp theo, VietinBank đang chờ chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước. Khi có chỉ đạo, VietinBank sẽ nghiêm túc thực hiện. 
“Hiện chưa có chuyện VietinBank có kế hoạch sáp nhập OceanBan và GP Bank. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm để thực hiện các vụ M&A, nhưng các đối tác phải cân đối có lợi nhất cho cổ đông và VietinBank…”- ông Thắng cho biết.
Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xưởng may Công ty Thành Công hoạt động với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Xưởng may Công ty Thành Công hoạt động với tinh thần “chống dịch như chống giặc”
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, khẩu trang trở thành vật dụng quan trọng đặc biệt trong việc phòng, chống dịch bệnh. Nhận thức được điều đó, Công Ty TNHH TM Sản xuất & In Thêu Thành Công có địa chỉ tại Thôn An Bình, Xã Hồng Quang, Huyện Thanh Miện, Tỉnh Hải Dương đã vào cuộc tham gia sản xuất khẩu trang kháng khuẩn 2 lớp bảo đảm phục vụ kịp thời cung cấp ra thị trường.  
Loading...

Ngày thứ 3 lập chốt kiểm tra ra – vào cửa ngõ thành phố:Cao tốc Long Thành – Dầu Giây thưa thớt phương tiện qua lại

Ngày thứ 3 lập chốt kiểm tra ra – vào cửa ngõ thành phố:Cao tốc Long Thành – Dầu Giây thưa thớt phương tiện qua lại
(PLVN) - Thay cho hình ảnh từng đoàn xe nối đuôi nhau chạy dài trên chuyến cao tốc như thường thấy, ngày thứ 3 sau khi Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch Covid 19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây ghi nhận sự vắng vẻ và thưa thớt của các phương tiện qua lại.

Toàn bộ thuyền viên tàu Ro-Ro đều âm tính Covid-19

Toàn bộ thuyền viên tàu Ro-Ro đều âm tính Covid-19
(PLVN) -Ngày 8/4, lãnh đạo Cảng vụ Hàng Hải Hải Phòng cho biết, sau 12 tiếng tiến hành phun khử trùng các khoang hàng trên tàu, hiện nay, đội ngũ công nhân lao động Cảng Tân Vũ đang xếp dỡ các lô hàng trên tàu Ro-Ro TIANJIN HIGHWAY.
Đức trao tặng 20 hệ thống lọc nước, đáp lại sự hỗ trợ của Kiều bào Việt trong mùa dịch Covid 19

Đức trao tặng 20 hệ thống lọc nước, đáp lại sự hỗ trợ của Kiều bào Việt trong mùa dịch Covid 19

(PLVN) -Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) ngày hôm qua 7/4/2020 đã trao tặng 20 hệ thống lọc nước không sử dụng hoá chất cho Việt Nam, để đáp lại sự hỗ trợ, giúp sức nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại Đức đối với người dân Đức trong thời kỳ khủng hoảng do dịch Covid 19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬