Ước mơ “phổ cập” nhà giá rẻ của nữ kiến trúc sư 9X

(PLO) - Nảy sinh ý tưởng từ lúc ngồi trên ghế giảng đường, ấp ủ suốt 6 năm ròng và dành trọn tâm huyết phát triển ý tưởng mới hơn một năm nay, nữ kiến trúc sư đã có đơn hàng đầu tay. Đó là những bước đi chập chững đầy gian nan của Nguyễn Quỳnh Hương (SN 1990) trên hành trình hiện thực hóa giấc mơ đưa nhà tiền chế đến với mọi gia đình Việt Nam.
Quỳnh Hương (thứ 2 từ trái sang) tại một cuộc thi ý tưởng nhà tiền chế

Ý tưởng nhà lắp ghép

Nhà tiền chế hay nhà thép tiền chế là khái niệm còn mới ở Việt Nam. Đây là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép, vật liệu 3D và được chế tạo, lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc- kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Hiểu nôm na rằng đây là nhà lắp ghép. 

Trở lại câu chuyện của Quỳnh Hương, cô gái 9X chia sẻ từ khi học năm thứ 2 Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã nảy ra ý tưởng phát triển nhà tiền chế ở Việt Nam. Hương nói nhà tiền chế là xu hướng phát triển ở nhiều nước hiện đại, nhất là ở châu Âu.

“Mình thấy ở Việt Nam nhà gạch bê tông tốn kém chi phí lớn, xây dựng lâu. Bất cứ ai khi xây nhà cũng kêu vất vả, vay mượn tiền bạc mệt mỏi. Trong khi nhà tiền chế vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian”, Hương chia sẻ.

Suốt những năm học đại học, Quỳnh Hương miệt mài tìm hiểu, tự thiết kế những mô hình nhà tiền chế nhưng rồi cũng chỉ để xếp xó trong ngăn kéo. Đến cuối năm 2016 khi đang làm việc tại một công ty thì Hương đổ bệnh nằm ở nhà nhiều ngày: “Bị ốm ở nhà nên có nhiều thời gian suy nghĩ. Mình thấy xu thế phát triển nhà tiền chế vẫn như các năm trước nên quyết định quay lại với ước mơ”, cô gái 9X chia sẻ.

Quỳnh Hương lập group online về nhà lắp ghép rồi thường xuyên chia sẻ kiến thức, thiết kế lên. Tới nay group đã có hơn 400 thành viên tham gia đều là các bạn trẻ đam mê kiến trúc.

Nữ kiến trúc sư 9x thảo luận mẫu nhà tiền chế cùng bạn bè

An toàn, nhanh và rẻ

Đó là cụm từ nữ kiến trúc sư tự tin khi giới thiệu về nhà tiền chế. Quỳnh Hương chia sẻ nhà truyền thống xây bằng bê tông cốt thép, yếu tố chịu lực chính là dầm cột, bê tông cốt thép. Đối với nhà tiền chế cũng sử dụng khung thép chịu lực nên không hề thua kém. Các thông số chịu lực đều được tính toán, có bản vẽ thi công: “Ngôi nhà tiền chế có tuổi thọ từ 40-50 năm, yếu tố này có thể được cải thiện tùy vào vật liệu sử dụng”, Hương nói.

Nhà tiền chế sử dụng khung thép, tường cơ bản bằng các vật liệu như vỏ container, tôn xốp, composite, gỗ ép, gạch, 3D panel. Nhờ đa dạng vật liệu nên nhà tiền chế có cơ hội được sử dụng rộng rãi, có tính ứng dụng cao. Nhờ sử dụng vật liệu mới nên nhà tiền chế có giá hoàn thiện cơ bản chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó làm nhà tiền chế không cần làm móng hoặc làm móng đơn giản nên tiết kiệm đáng kể chi phí. Theo tính toán, cùng một căn nhà có diện tích như nhau thì nhà tiền chế rẻ hơn 30% so với nhà xây bê tông cốt thép. Trong khi đó thời gian hoàn thiện nhanh hơn 50% so với xây nhà truyền thống:

Lợi thế nữa là nhà tiền chế thi công rất đơn giản. Khách hàng chỉ việc chọn mẫu sau đó đơn vị thi công thiết kế, chuẩn bị kết cấu sẵn rồi đem đến lắp ráp: “Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu truyền thống làm giảm áp lực tải trọng. Tiết kiệm vật liệu phụ so với nhà cố định truyền thống. Lắp dựng đơn giản, nhanh chóng, bất chấp mọi điều kiện thời tiết, phù hợp mọi địa phương”.

“Đặc biệt là tính di động của sản phẩm. Nếu thay đổi chỗ ở, bạn chỉ cần thuê dịch vụ vận chuyển để chuyển nhà tới vị trí mới thay vì đập bỏ, tốn kém xây nhà mới”, nữ kiến trúc sư nói.

Mẫu nhà tiền chế do kiến trúc sư Quỳnh Hương thiết kế

Đơn hàng đầu tay

Theo phân tích của kiến trúc sư Quỳnh Hương, nhu cầu nhà ở ở Việt Nam hết sức bức thiết trong khi không phải mọi người đều có đủ năng lực tài chính. Đặc biệt nhà tiền chế với ưu thế giá rẻ, khả năng di động cao sẽ cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của phân khúc khách hàng thu nhập thấp và tầm trung.

Nhóm khách hàng Quỳnh Hương đánh giá nhiều tiềm năng là những người trẻ sống ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng có thu nhập từ 8-15 triệu đồng/tháng trở lên, sống độc thân hoặc các gia đình nhỏ. Dự án cũng nhắm tới nhóm khách hàng trong các dự án thiện nguyện như trẻ vùng cao, miền núi, người vùng lũ lụt, các chiến sĩ ở biên giới hải đảo.

Ngoài ra sản phẩm nhà tiền chế được ứng dụng rộng rãi như sử dụng làm studio triển lãm, văn phòng, cửa hàng, trường tiểu học, khu trọ sinh viên, nhà phố, nhà ở vùng nông thôn, nhà miền núi, hoặc cũng có thể làm biệt thự, resort du lịch hay trang trại.

Nữ kiến trúc sư phân tích, nếu đưa vào kinh doanh nhà tiền chế sẽ có nhiều nguồn doanh thu đa dạng từ các khoản như: Tư vấn thiết kế; sản xuất, thi công nhà ở, vận chuyển, cung cấp trang thiết bị và đồ gia dụng khác.

Tin vui rằng, vào tháng 3/2017, nữ kiến trúc sư đã nhận được đơn hàng đầu tiên thi công văn phòng container ở Hưng Yên. Cô gái chia sẻ vị khách là doanh nhân biết rõ về nhà tiền chế nên từ lúc liên lạc tới khi kí hợp đồng chưa đến tuần lễ. Nhóm của Hương mất 4 ngày để hoàn thành.

Theo tính toán của nữ kiến trúc sư, để vận hành một doanh nghiệp kinh doanh nhà tiền chế cần có xưởng, nhà mẫu và cần tối thiệu 20 người. Với tính toán sơ thảo ít nhất cũng trên dưới 10 tỷ đồng, số tiền này đủ doanh nghiệp duy trì trong 5 năm. Cũng chính gặp khó khăn về tài chính nên hiện ý tưởng lập công ty của Hương vẫn chưa thành hiện thực.

“Dự án 1-2 tỷ đồng kêu gọi vốn đã khó, ở đây cả chục tỷ, lại là mô hình mới thuộc ngành xây dựng nên mình hiểu việc kêu gọi đầu tư không hề đơn giản. Mình chỉ ước mơ có doanh nghiệp nào đó thấy được lợi ích nhà tiền chế, đầu tư để nhóm làm từng sản phẩm bán ra thị trường, tự xoay vòng vốn”, cô gái ước mơ.  

Rào cản quan niệm

Theo Hương, rào cản lớn nhất để phát triển nhà tiền chế ở Việt Nam chính là quan niệm về nhà ở. Nhiều gia đình vẫn giữ quan niệm phải có một ngôi nhà kiên cố chắc chắn, họ coi nhà tiền chế là tạm bợ, thiếu tính an toàn.

Hương giải thích: “Nhà, văn phòng container chỉ một phần nhỏ trong nhà tiền chế; container là một trong các vật liệu dùng làm nhà tiền chế. Từng có thời gian người ta gọi mình là “Hương container””.

Trong giai đoạn khó khăn về tài chính, Quỳnh Hương tập trung vào việc phổ biến kiến thức nhà tiền chế bằng cách viết bài đăng tải trên group online, tích cực tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Cô mong muốn ngày càng có nhiều người hiểu rõ về lợi ích nhà tiền chế, có cái nhìn cởi mở hơn.

Nữ kiến trúc sư 9X cũng đặt ra tình huống xấu nhất: “Nếu kéo dài mà không có kết quả, có thể vì áp lực kinh tế, áp lực gia đình mà mình phải tìm công việc đi làm trở lại. Có những lúc mình nghĩ hay chỉ nên phổ biến công thức, hướng dẫn cách lắp ráp thôi để mọi người dễ dàng thực hiện”, vẻ mặt Hương chùng xuống. Thế nhưng cô gái 9x tự tin rằng nhà tiền chế sẽ được nhiều người Việt lựa chọn trong tương lai không xa. 

Dự án kinh doanh nhà tiền chế (Xây dựng nhà giá thấp-Make your home by low price) của kiến trúc sư Quỳnh Hương lọt vào Top 20 Kickstart 2017 hồi tháng 7/2017- Chương trình do ba thành viên của Mạng lưới nhà đầu tư Thiên thần Việt Nam - iAngel triển khai, bao gồm Công ty CP Đầu tư Innovation Hub, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH-CN Việt Nam (SVF) và Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holdings). Dự án cũng đạt giải MitFive Class 2 tháng 8/2017 và lọt vào Top 6 cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam” (VSIC 2017).
Mai Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

(PLVN) - Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội xưa thuộc vùng Tổng Gối (phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông xưa) là nơi lưu truyền hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo mang tên Chèo tàu. Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!
(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬