UBND tỉnh Bắc Kạn phản hồi bài báo "Doanh nghiệp rầm rộ khai thác vàng trái phép".

(PLO) - UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định những thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh đã góp phần hỗ trợ tỉnh trong công tác ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép nói riêng và quản lý khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh nói chung. Tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ về công tác này trên phạm vi toàn tỉnh đối với các doanh nghiệp, trong đó có DNTN Cao Bắc.
UBND tỉnh Bắc Kạn phản hồi bài báo "Doanh nghiệp rầm rộ khai thác vàng trái phép".

Thực hiện Văn bản số 2904/VPCP-KTN ngày 26/4/2014 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, cùng UBND tỉnh Bắc Kạn và Tổng Biên tập Báo Pháp Luật Việt Nam làm rõ sự việc thông tin về hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực Bản Tặc, xã Đức Vân.

Để làm rõ việc này, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có buổi đối thoại thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng với Báo Pháp luật Việt Nam và các đơn vị liên quan. Qua trao đổi, ông Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành công văn số 1618/UBND-CN , về phản ánh của báo chí việc khai thác vàng trái phép tại địa phương.
 Công văn số 1618/UBND-CN của UBND tỉnh Bắc Kạn

Theo đó, sự việc Báo Pháp Luật Việt Nam nêu về hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực Bản Tặc, xã Đức Vân của DNTN Cao Bắc là phản ánh thực tế, đặt ra nghi vấn đang tuyển rửa vàng? Về phía tỉnh, các nhành chức năng của tỉnh và địa phương cũng đã có nhiều cố gắng trong công tác kiểm tra, giám sát nhưng cũng chưa phát hiện, không có bằng chứng để xử lý hoạt động tuyển rửa vàng của doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật.

Theo giải trình của doanh nghiệp thì dây chuyền này có hoạt động tại thời điểm ghi hình (12/2013-02/2014) nhưng đây là hoạt động tuyển rửa lại khối lượng tịnh quặng tràn ra ngoài do bị vỡ bể chứa chứ không phải tuyển rửa vàng.

Trên địa bàn huyện Ngân Sơn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung có nhiều điểm nhỏ lẻ hoạt động khai thác khoáng sản vàng trái phép. Tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua đã có rất nhiều nỗ lực, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp chỉ đạo và ngăn chặn việc khai thác khoáng sản trái phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, an ninh, chính trị tại các địa phương bằng việc tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 08-CT/TU ngày 02/7/2012. Theo đó đã thu được kết quả nhất định, hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép nói chung cơ bản đã được ngăn chặn. Trong đó có khu vực xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn.

Tuy nhiên do điều kiện địa chất của địa phương (huyện: Ngân Sơn, Na Rì, Bạch Thông, Pác Nặm, Ba Bể, Chợ Mới) có nhiều điểm nhỏ lẻ có khoáng sản vàng nên đâu đó vẫn có những hoạt động khai thác trái phép là không tránh khỏi.

Ngay sau khi Báo PLVN thông tin, Ngày 27/3/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn có Văn bản số 811/UBND-CN yêu cầu DNTN Cao Bắc tháo, dỡ ngay dàn tuyển rửa cuội, sỏi tại xưởng tận thu, chế biến kim loại thôn Bản Tặc, xã Đức Vân vì theo đánh giá dàn tuyển rửa cuội, sỏi này có thể sử dụng phục vụ cho việc tuyển rửa khoáng sản vàng. Tuy nhiên qua kiểm tra đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường (tại Văn bản số 291/STNMT-TTr ngày 08/4/2014) và của Sở Công Thương (tại Văn bản số 61/BC-SCT ngày 13/5/2014) qua kiểm tra thực tế thấy hệ thống tuyển rửa xỉ quặng và đá silic có ghi trong dự án đầu tư và trong ĐTM của dự án với tên gọi Máy tuyển thô trục vít với mục đích để rửa xỉ quặng và theo báo cáo rửa thêm đá silic làm phụ gia cho luyện kim (hoạt động này không có trong dự án đầu tư) tuy nhiên qua quá trình vận hành thực tế cho thấy hệ thống tuyển rửa xỉ quặng này là cần thiết trong dây chuyền sản xuất kim loại của dự án.

Liên quan đến vấn đề trong khu vực giao đất cho DNTN Cao Bắc có khoáng sản vàng hay không?

Tại Báo cáo thẩm định hồ sơ xin khai thác mỏ cuội, sỏi Bản Tặc, xã Đức Vân của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 15/4/2009 đánh giá khu vực này là bãi thải của mỏ cũ, gồm cuội, sỏi lẫn trong đất không phải cát, sỏi lòng sông và theo báo cáo kết quả khảo sát địa chất khoáng sản cho thấy trữ lượng cuội, sỏi có khoảng 4.977,0m³ và không có khoáng sản khác có giá trị cao hơn.

Tại Văn bản số 791/BC-STNMT ngày 10/8/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường Báo cáo vấn đề liên quan đến khoáng sản vàng trong khu vực xin thuê đất tại xã Đức Vân, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn của DNTN Cao Bắc thì tại khu vực này đã được điều tra, đánh giá về tài nguyên khoáng sản tỉ lệ 1/5.000 theo đó khu vực này có khoáng sản vàng, trước khi tái lập tỉnh BK (năm 1997) khu vực này đã có hoạt động khai thác trái phép. Đến thời điểm hiện tại, khu vực này không còn hoạt động khai thác trái phép của tổ chức và người dân.

Được đánh giá không còn triển vọng về khoáng sản vàng, nên khu vực này không có tên trong Quy hoạch thăm dò khoáng sản của tỉnh Bắc Kạn được ban hành tại Nghị quyết số 21/2008/NQ-HĐND ngày 15/12/2008 của HĐND tỉnh.

Với nội dung trên, UBND tỉnh Bắc Kạn xin được trao đổi với Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Pháp luật Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được những thông tin, ý kiến đóng góp với tỉnh.
 
Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.
Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”
(PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 
Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”
(PLVN) - Bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” của Nhà xuất bản Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng phát hành gồm 10 cuốn đã được biên soạn dành riêng cho trẻ. Mỗi cuốn sách là một chủ đề, mang tới rất nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa để trẻ từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt đẹp, sống hết mình.

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước
(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376