Tỷ phú vườn ươm khởi nghiệp từ bàn tay trắng

(PLO) - Đó Là anh Phạm Phúc Bình (SN 1980, ngụ thôn 4, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), từ hai bàn tay trắng đã vươn lên trở thành ông chủ vườn ươm, thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.
Tỷ phú vườn ươm khởi nghiệp từ bàn tay trắng Anh Bình bên một góc vườn ươm bạc tỷ

Đi lên từ bàn tay trắng

Chứng kiến vườn ươm xanh mơn mởn, ruộng khoai lang bạt ngàn đang cho thu hoạch, cùng rẫy bơ Booth (bơ trái vụ) bao la, tươi tốt của anh Bình, chúng tôi không khỏi thán phục, bởi để có thành quả ngày hôm nay anh từng đi lên từ đôi bàn tay trắng.

Anh Bình sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em lại có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên chỉ học hết bậc tiểu học đã theo cha mẹ lên rẫy.

Thấy bạn bè hàng ngày đi học rộn rã qua trước nhà, bản thân anh đã rất tủi phận. Nhưng chính hoàn cảnh ấy lại sớm trang bị cho anh Bình những kiến thức thực tế từ đời sống, sản xuất giúp anh có thể áp dụng sau này khi lập nghiệp.

Tuổi trẻ của anh Bình qua đi trong khó khăn, gắn bó với nương rẫy. Năm 2004, anh Bình lập gia đình, đây cũng là mốc đánh dấu sự thay đổi số phận của anh khi quyết định gom hết số vốn chắt chiu trong nhiều năm lao động để lập nghiệp với nghề ươm cây giống.

Những kinh nghiệm trước kia đã tạo đà giúp anh Bình thành công ngay những lần đầu tiên, sau đó, anh mạnh dạn mở rộng diện tích, chủng loại cây giống ngoài các cây trồng dài hạn như tiêu, cà phê, cao su… còn có các loại cây ăn trái đặc sản của Tây Nguyên như bơ, sầu riêng… cung cấp cho nông dân quanh vùng.

Anh Bình chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi đã rất lo lắng bởi không có trình độ chuyên môn. Tất cả quy trình, tôi đều làm theo cảm tính, kinh nghiệm và những gì tự mày mò học hỏi từ sách báo, một số lớp tập huấn nông nghiệp ngắn hạn”.

Mỗi năm, vườn ươm của anh Bình cung cấp hàng ngàn giống cây trồng các loại đi khắp nơi. Tạo công ăn việc làm thường xuyên và ổn định cho gần 10 lao động ở vùng với mức thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng.

Luồng gió mới cho địa phương

Hiện tại, ước tính có gần 5 vạn bầu giống bơ Booth đang được anh Bình ươm mầm với mong muốn mang đến một luồng gió mới trong cơ cấu cây trồng của vùng. Bởi, trong quá trình ươm và xuất giống cây đi nhiều nơi, anh Bình nắm bắt được điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của mảnh đất Ea Tar rất có tiềm năng để phát triển giống bơ Booth, một giống cây ngoại nhập cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2014, anh Bình đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm trên diện tích 5 ha. Nhờ nắm bắt được xu hướng thị trường một cách nhanh nhạy, kiên trì, ham học hỏi cùng việc áp dụng đúng khoa học kỹ thuật mà vườn bơ Booth của anh đã cho năng suất cao và thu lại lợi nhuận trên cả sức mong đợi.

Chỉ sau 2 năm chăm bón, 5 ha bơ Booth của ông đã cho thu hoạch vụ đầu tiên là 9 tấn quả. Trong vụ tới, anh Bình ước tính vườn bơ sẽ cho thu hoạch trên 70 tấn quả. Tạm tính với giá bơ hiện tại là 70.000đ/1kg tại vườn, trừ mọi chi phí đầu tư và nhân công, ước tính sẽ thu lại lợi nhuận hơn 4 tỷ đồng.

“So với các loại giống cây trồng khác thì cây bơ dễ chăm sóc, ít nguy cơ rủi ro và hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống thường khác nên tôi hoàn toàn yên tâm sản xuất”, anh Bình chia sẻ. Ngoài ra, 43ha khoai lang Nhật đang cho thu hoạch cho năng suất cao (18 tấn/1ha),  sau khi trừ mọi chi phí sẽ cho lợi nhuận khoảng 3,5 tỷ đồng.

Nhờ sự cần cù và ý chí phấn đấu vươn lên, anh Bình sau nhiều năm tự mày mò, nghiên cứu đã thành công và tạo dựng cho mình một thương hiệu uy tín, đáng tin cậy tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Ngọc Tuấn (SN 1960, thôn trưởng thôn 4, xã Ea Tar) cho biết: “Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng Bình được biết đến là một người thành đạt và rất được nể phục trong địa phương. Dù vậy, nhưng Bình sống chan hòa với mọi người, luôn tạo điều kiện và giúp đỡ cho những người có điều kiện và hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Đây đúng là một tấm gương sáng, đáng được tuyên dương về việc làm kinh tế giỏi”.

Tự Lập - Tố Uyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 
Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬