T&T Group: Bước ra sân chơi quốc tế bằng việc “bắt tay” với những tập đoàn “khủng” của thế giới

(PLVN) - Từ một cửa hàng nhỏ lẻ kinh doanh đồ điện gia dụng, sau 26 năm, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T Group đã đưa doanh nghiệp của mình trở thành tập đoàn kinh tế quy mô ngàn tỷ đồng, vươn mình ra thế giới hợp tác với các tập đoàn kinh tế lớn và uy tín.
T&T Group: Bước ra sân chơi quốc tế bằng việc “bắt tay” với những tập đoàn “khủng” của thế giới Ông Đỗ Quang Hiển ký kết với đối tác Bouygues tại Pháp

Cựu sinh viên Khoa Lý biến cửa hàng nhỏ thành Tập đoàn lớn

Ông Đỗ Quang Hiển được nhiều người biết đến với tên gọi “bầu” Hiển vì ông là người đam mê bóng đá, có nhiều cống hiến cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Ít ai biết rằng, trước khi trở thành một doanh nhân nổi tiếng như hiện nay, ông Hiển cũng phải trải qua những năm tháng bôn ba dặm trường.

Ông tốt nghiệp khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó trở thành cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia. Muốn “đổi đời”, không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, ông Đỗ Quang Hiển từ một người nghiên cứu khoa học đã quyết định rẽ ngang để dấn thân vào mảng kinh doanh.

Với kiến thức học được ở nhà trường về lĩnh vực vật lí học, ban đầu ông kinh doanh các mặt hàng về thiết bị điện tử, điện lạnh. Năm 1993, doanh nghiệp của ông là một cửa hàng nhỏ lẻ, chuyên phân phối các sản phẩm điện tử, điện lạnh của các thương hiệu Nhật Bản như National, Panasonic, Mitsubishi, Toshiba…

Tập đoàn 35.000 tỷ đồng

Tập đoàn T&T Group đã dần xây dựng được một hệ sinh thái đa ngành, đa lĩnh vực; với định hướng bước ra sân chơi quốc tế bằng việc “bắt tay” với những tập đoàn lớn trên thế giới.

Quy mô tổng tài sản và vốn điều lệ của Tập đoàn ngày càng tăng: tính đến tháng 10/2018, tổng tài sản của Tập đoàn là hơn 35.000 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 15.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực kinh doanh này mang lại cho ông thành công bước đầu, tích lũy được khoản vốn kha khá. Năm 2000, ông Hiển quyết định đầu tư 300 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất động cơ, phụ tùng xe máy. Giai đoạn sau đó, trung bình một năm T&T tung ra thị trường khoảng 700.000 xe gắn máy, trong đó 80% tiêu thụ trong nước và 20% xuất khẩu sang thị trường Châu Phi và Nam Mỹ. 

Sau khi thành công với lĩnh vực xe gắn máy, T&T bắt đầu mở rộng đầu tư ra các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, hạ tầng giao thông - cảng biển, năng lượng tái tạo, nông lâm sản sạch và bán lẻ. Những thương hiệu của T&T Group như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)… đến nay đều đã trở nên nổi tiếng.

T&T Group  cũng được đánh giá “nhanh nhạy” trong việc hợp tác với các công ty có vốn Nhà nước. Theo đó, T&T Group đã đầu tư mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của hàng loạt doanh nghiệp lớn như: Công ty Điện cơ Thống Nhất (Vinawind), Tổng Công ty Lương thực miền Nam (VinaFood II), Cảng Quảng Ninh, Bệnh viện Giao thông vận tải, Tổng Công ty Rau quả nông sản (Vigetexco), Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng Công ty vật tư nông nghiệp (Vigecam)… 

Tăng cường hợp tác quốc tế

Theo dõi hoạt động của T&T Group trong những năm gần đây, dễ nhận thấy, ngoài hợp tác với các đơn vị trong nước, đơn vị này có xu hướng hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài.

Cụ thể, thời gian gần đây T&T Group đã ký Biên bản ghi nhớ với tập đoàn xây dựng Pháp là Bouygues về việc hợp tác đầu tư Dự án đường sắt đô thị số 3 và sân vận động Hàng Đẫy; ký với Tập đoàn Hitachi Zosen  để đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội; ký với Tập đoàn Boskalis (Hà Lan) trong lĩnh vực cảng biển; ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn YCH (Singapore) trong dự án thành lập trung tâm tăng trưởng thông minh; ký với Hiệp hội Doanh nghiệp HunterNet (Úc) Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, Năng lượng tái tạo, Khai thác than, Dệt may công nghiệp, Sản xuất tiên tiến; ký với USAID V-LEEP (Hoa Kỳ) trong quản lý, điều hành hiệu quả tác động môi trường, giảm thải khí độc năng lượng; ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA) để thu mua điều thô từ Bờ Biển Ngà với sản lượng lớn. Mới đây, Tập đoàn T&T đã mở một công ty con tại Liên bang Nga…

Nói về xu hướng hợp tác quốc tế, ông Đỗ Quang Hiển cho biết, T&T Group qua 26 năm hình thành và phát triển, đến nay đã trở thành tập đoàn kinh tế lớn nhưng nếu muốn phát triển hơn nữa thì T&T Group cần đi theo xu hướng hợp tác quốc tế để bắt kịp xu thế của thế giới, phải đạt được chuẩn của quốc tế, hướng tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.  

“T&T Group xác định cần nâng cao năng lực quản trị điều hành theo chuẩn quốc tế. Đồng thời, phải tiếp cận công nghệ tiên tiến trên thế giới và đặc biệt là nhanh chóng tiếp cận công nghiệp 4.0”, “bầu” Hiển chia sẻ.

Ngày 22/5/2019, Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển (trái) và Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov (Nga) trao thỏa thuận hợp tác khung giữa tỉnh Kaluga và T&T Group

Cũng theo Chủ tịch T&T Group, hiện nay doanh nghiệp của ông đang thực hiện nhiều dự án lớn trên nhiều lĩnh vực. Để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư, hợp tác với các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới là một trong những giải pháp tốt. Ông Hiển cũng cho rằng, muốn đẩy mạnh tiếp cận thị trường đầu vào, đầu ra, hội nhập với các nước thì cách nhanh nhất, chắc chắn bền vững, là bắt tay với các tập đoàn lớn, tiên tiến trên thế giới. 

Chia sẻ về các đối tác lớn trên thế giới, ông Hiển cho biết, hiện T&T Group đang hợp tác với doanh nghiệp các nước như Pháp, Nga, Mỹ, Israel, Bờ Biển Ngà, Nhật Bản… Riêng lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, T&T Group ký hợp tác với 4 đối tác ở 4 nước khác nhau, mỗi quốc gia có thế mạnh riêng, bao gồm: Israel, Nhật Bản, Hà Lan, Ý.

Đối tác từ Israel, T&T Group hợp tác để xây dựng nhà kính để trồng cây giống; đối tác Nhật Bản hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và giống; đối tác Hà Lan hợp tác cung cấp giống; đối tác Ý hợp tác trong công nghệ chế biến. “Trong lĩnh vực kinh doanh khác cũng vậy, chúng tôi đều chọn đối tác chuyên môn tốt tại từng lĩnh vực, từng mảng công việc cụ thể để hợp tác”, ông Hiển chia sẻ.

Yếu tố con người đóng vai trò quan trọng

Theo Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển, để trở thành một tập đoàn kinh tế lớn của đất nước cũng như ở khu vực, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng. Để xây dựng yếu tố con người, ông Hiển cho biết hiện nay T&T Group rất trú trọng vấn đề đào tạo. Theo đó, T&T Group đang kết nối với nhiều tập đoàn quốc tế tổ chức các chương trình hướng dẫn, đào tạo. “Sắp tới, T&T Group sẽ cử người sang các tập đoàn nước ngoài để học tập”, ông Hiển nói.

“Bầu” Hiển chia sẻ về sự thành công

“Để thành công trên chính trường, bạn cần phải biết nắm bắt cơ hội, hiểu rõ nhu cầu thị trường, dám mạo hiểm và tận tâm trong công việc”, Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển.

Cũng theo người đứng đầu T&T Group, đơn vị này đang xây dựng đề án thành lập một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và mời các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học ở các trường đại học, các viện nghiên cứu lớn trên thế giới về Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ở từng lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, môi trường, y tế, giáo dục, tài chính tiêu dùng, bán lẻ, sản xuất công nghiệp.

 “Chúng tôi đang kết nối với các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tại các nước tiên tiến, có người làm chuyên gia cố vấn, có người trực tiếp làm việc tại trung tâm. Cách làm này sẽ hỗ trợ cho các lĩnh vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, cũng là nền tảng để mở rộng phát triển bền vững, đào tạo cho các doanh nghiệp khác cùng nhanh chóng tiếp cận công nghệ 4.0”, vị Chủ tịch T&T Group chia sẻ. 

Kinh nghiệm quản trị của “bầu” Hiển

“Với xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu khoa học nên trong mọi việc, tôi cho rằng điều quan trọng nhất là cần phải biết sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý thì mới đem lại hiệu quả và hiệu quả cao.

Tại T&T Group, tôi có đội ngũ những cộng sự tin cậy, trình độ chuyên môn cao hỗ trợ tôi xử lý các công việc hàng ngày. Tôi là người đưa ra định hướng, chiến lược, cấp dưới của tôi sẽ triển khai theo yêu cầu mà tôi đã đưa ra. Nếu khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm việc, tôi sẽ đóng vai trò tư vấn và hỗ trợ”, Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển.

Minh Hữu
Loading...

Cùng chuyên mục

“Kỳ lân” VNG - Niềm cảm hứng cho doanh nghiệp khởi nghiệp

“Kỳ lân” VNG - Niềm cảm hứng cho doanh nghiệp khởi nghiệp

(PLVN) - Nói đến cộng đồng khởi nghiệp nội địa, sẽ không thể không nhắc đến cái tên VNG – start-up “kỳ lân” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm này. Hành trình nhiều thử thách nhưng cũng đầy thú vị của VNG đã minh chứng: Nếu khởi đầu bằng niềm đam mê nghiêm túc, bạn hoàn toàn có cơ hội để biến những giấc mơ thành hiện thực.

Đọc thêm

Loading...
Nỗi ám ảnh của thời hiện đại

Nỗi ám ảnh của thời hiện đại

(PLVN) - Trong xã hội hiện đại ngày nay, stress là căn bệnh khá phổ biến bắt nguồn từ những lo nghĩ, áp lực về công việc, gia đình, sức khỏe, tài chính… Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 15% mắc các rối loạn tâm thần phổ biến liên quan tới stress. Đáng nói hơn, stress đang trở thành “kẻ giết người thầm lặng” và là vấn nạn chung của con người hiện đại.

Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng 1.000 quyển sách cho Thư viện tỉnh Bạc Liêu

Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng 1.000 quyển sách cho Thư viện tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 18/9, chương trình "Hành trình từ trái tim đến trái tim" do Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã trao tặng 1.000 quyển sách cho Thư viện tỉnh Bạc Liêu. Tham dự Chương trình có ông Thái Quốc Lưu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh; ông Đái Tiến Sơn - Phó Giám đốc thư viện tỉnh Bạc Liêu; ông Vũ Việt Dũng - đại điện Tập đoàn Trung Nguyên Legend và các em học sinh, sinh viên trên địa bàn. 

Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà

Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà
(PLVN) - Chuyện những mảnh đất nông nghiệp, đất ao dần bị "biến mất" giờ đây không hiếm. Vậy nhưng một mảnh ao hàng trăm mét vuông giữa thủ đô đang có tranh chấp hàng chục năm qua nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép, mặc cho các động thái có phần "chiếu lệ" của chính quyền địa phương thì lại là chuyện khó hiểu.
Hành trình của một người mẹ có con trai đồng tính

Hành trình của một người mẹ có con trai đồng tính

(PLVN) - Có một hành trình mang tên “hiểu về con”, từ phản đối đến chấp nhận – thấu hiểu – và đồng hành. Người phụ nữ tảo tần dành cả tuổi thanh xuân, dành cả cuộc đời bên con luôn ánh lên nụ cười hạnh phúc. 

Cách nào thoát khỏi “bóng ma” trầm cảm, tự tử

Cách nào thoát khỏi “bóng ma” trầm cảm, tự tử
(PLVN) - “Tôi luôn có cảm giác mình không xứng đáng sống trên đời này”; “Dù làm việc hay học hành, dường như luôn có một giọng nói trong đầu tôi bảo hãy chết đi”; “Tôi luôn tò mò cảm giác chết sẽ như thế nào”; “Nếu tôi chết hẳn mọi người sẽ rất vui”… Đó là một số chia sẻ của những người tôi đã từng tiếp xúc. Ắt hẳn, sẽ không ít người cảm thấy quen thuộc với những suy nghĩ về cái chết và ý định tự tử. 

Gửi lòng vào thơ sau những 'vết lăn trầm'

Gửi lòng vào thơ sau những 'vết lăn trầm'
(PLVN) - Thi đàn xuất hiện thêm cái tên với một giọng thơ khá ấn tượng, trầm buồn, ám ảnh và duyên dáng. Lạ là những con chữ này đến từ một con người mà nghề nghiệp và nơi làm việc nghe có vẻ rất ít chất thơ. 

Đón lượt khách thứ 1.000.000 đến với Ký Ức Hội An

Đón lượt khách thứ 1.000.000 đến với Ký Ức Hội An
(PLVN) - Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An (tại TP. Hội An, Quảng Nam) chính thức đón lượt khách thứ Một triệu, đánh dấu mốc quan trọng, khẳng định sự thành công và sức lan tỏa của Ký ức Hội An đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Phí qua hầm Hải Vân từ ngày 27/9

Phí qua hầm Hải Vân từ ngày 27/9
(PLVN) - Ngày 21/9, Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết, sẽ tiến hành thu phí qua hầm Hải Vân kể từ ngày 27/9. Tuy nhiên, mức thu phí sẽ thấp hơn mức quy định cho phép tại hợp đồng dự án.
Mua bảo hiểm ô tô thế nào để không bị 'hớ'?

Mua bảo hiểm ô tô thế nào để không bị 'hớ'?

(PLVN) - Những khách hàng mới mua ô tô thường chọn bảo hiểm theo sự tư vấn của nhân viên bán xe, người bán bảo hiểm hoặc giới thiệu của người quen thay vì tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng. Sai lầm này khiến nhiều chủ xe bị hớ vì nhận được mức bồi thường không thích đáng, thậm chí là không được bồi thường khi sự cố xảy ra.