Trưởng Ban QLDA phát triển đô thị Phủ Lý phát ngôn sốc: “Ở đâu chả có cướp thầu“?

(PLO) - Hiện tượng "vây thầu", ngăn cản các doanh nghiệp tham gia dự thầu bằng đối tượng "xã hội đen" diễn ra ngay ở gói thầu do UBND thành phố Phủ Lý làm chủ đầu tư. Đã thế, khi bị "truy trách nhiệm", ông Trưởng Ban QLDA còn "phát ngôn gây sốc": "Ở đâu chả có cướp thầu,riêng gì Phủ Lý".
Trưởng Ban QLDA phát triển đô thị Phủ Lý phát ngôn sốc: “Ở đâu chả có cướp thầu“?
Cú "dằn mặt"tại điểm bán hồ sơ mời thầu
Theo thông báo của Ban QLDA phát triển đô thị Phủ Lý, gói thầu PL1-03 cải tạo nâng cấp trường THCS Lương Khánh Thiện do UBND thành phố Phủ Lý làm chủ đầu tư được đấu thầu rộng rãi vào ngày 5/5/2015, hồ sơ mời thầu được bán tại địa chỉ: số 15, đường Lê Lợi, thành Phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam).
Ngày 24/4/2015, nhóm phóng viên và một số doanh nghiệp có mặt tại địa trên để mua hồ sơ thầu. Tuy nhiên, đây chỉ là một bệnh viện cũ, dột nát, không có người ra vào, bên ngoài đã khóa cổng, ổ khóa hoen gỉ, không hề có biển bảng nào ghi là nơi bán hồ sơ dự thầu.
Không tìm thấy nơi bán hồ sơ, các doanh nghiệp đã trực tiếp ra Ban quản lý dự án phát triển đô thị Phủ Lý ở thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) để hỏi. Tại đây, một cán bộ tên Thanh - phụ trách mảng đấu thầu của Ban QLDA phát triển đô thị Phủ Lý chỉ dẫn: “Các anh sang số 15 đường Lê Lợi, có người chờ sẵn ở đấy, tôi không nói nhiều”.
Nhóm phóng viên cùng các doanh nghiệp đành quay lại số 15, đường Lê Lợi nhưng bệnh viện cũ này vẫn khóa cổng. Nhóm phóng viên và doanh nghiệp đành đứng chờ trước cổng bệnh viện cũ. Hàng tiếng đồng hồ sau thì có 1 người đàn ông, tướng tá bặm trợn, xăm trổ đầy mình bước ra từ một gian nhà nhỏ ngay sát bệnh viện ( gian nhà này không ghi biển, bảng gì) vẫy tay gọi: “Đến mua hồ sơ thầu à, vào đây!”.
Trong căn phòng người đàn ông này chỉ dẫn, phóng viên thấy không hề có cán bộ nào của Ban quản lý dự án phát triển đô thị Phủ Lý ở đây để bán hồ sơ, mà chỉ có chừng 6-7 thanh niên xăm trổ đầy mình, mặc quần đùi, áo phông ngồi xung quanh chiếc bàn nhỏ để uống trà.
Người đàn ông vẫy doanh nghiệp vào mua hồ sơ thầu lúc này mới trừng mắt nói: “đây là gói thầu của anh T đã chạy bằng rất nhiều tiền ở bên trên để làm, các ông đến mua vớ vẩn. Nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội, Ninh Bình đến mua nhưng không được, kể cả có mua được cũng không làm được. Tốt nhất các ông nên ngồi uống nước xong rồi về đi”.
 Người đàn ông "dằn mặt" PV và doanh nghiệp muốn mua hồ sơ thầu
Phóng viên và các doanh nghiệp còn chưa kịp phản ứng trước diễn biến trong phòng thì khoảng 3-4 thanh niên xăm trổ bước xuống từ chiếc xe ô tô màu đen đỗ ở trước cửa đi vào lấy ghế và ngồi cùng bàn.
Thấy có dấu hiệu bất thường, không an toàn nên người đại diện doanh nghiệp liền nói: “Em chỉ là nhân viên của công ty, sếp của em cử em đi mua hồ sơ, nếu không mua được sợ sếp em khiển trách”, thấy vậy người đàn ông nói trên gật đầu: “Thôi được rồi, cứ về đi, có số điện thoại đây rồi, có gì anh khác gọi”.
"Ở đâu chả cướp thầu, riêng gì Phủ Lý"?
Rời khỏi “nơi bán hồ sơ mời thầu” , nhóm phóng viên quay trở lại Ban QLDA để liên hệ làm việc, phản ảnh hiện tượng xảy tại điểm bán hồ sơ mời thầu. Tiếp nhận thông tin từ nhóm phóng viên, cán bộ phụ trách phòng hành chính tên Cường cho biết giám đốc BQLDA đi họp và chỉ dẫn sang phòng bà Chi – Phó giám đốc Ban QLDA trao đổi.
Tại phòng bà Chi, nhóm phóng viên thuật lại sự việc được cán bộ tên Thanh chỉ ra nơi mua hồ sơ mời thầu, nhưng tại địa chỉ bán hồ sơ chỉ toàn "dân xã hội, “xăm trổ” chứ không hề có cán bộ nào bán hồ sơ dự thầu ở địa chỉ trên. Nghe xong, bà Chi ngần ngừ nói: “Có gì em sang phòng hành chính”, rồi lấy điện thoại gọi ông Cường sang.
Sau đó, ông Cường đi sang và cho biết: “Giám đốc đi họp, có gì các ông đưa giấy giới thiệu để tôi phô tô, rồi tôi về báo cáo lãnh đạo sau”, phóng viên nhất trí và đưa cho ông Cường giấy giới thiệu để phô tô.
Tuy nhiên, nhóm phóng viên không nhận được sự hợp tác từ phía ban QLDA và buộc phải gọi điện phản ảnh tới ông Bùi Văn Hùng – Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý. Ông Hùng cho biết: “Tôi đang đi công tác ở thành phố Hồ Chí Minh nên không nắm được sự việc. Tôi sẽ nhắn cho số điện thoại của anh Học và yêu cầu anh Học làm việc trực tiếp với các anh vào sáng ngày mai, anh Học sẽ báo cáo toàn bộ sự việc cho tôi”.
Ông Nguyễn Văn Học:"ở đâu chả cướp thầu"
Ngày 25/04/2015, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Học – Giám đốc Ban QLDA. Sau khi phản ảnh việc được chỉ dẫn tới chỗ có đối tượng "xã hội đen" để mua hồ sơ nhưng bị "dằn mặt" nên cuối cùng đã không thể mua được hồ sơ mời thầu, ông Học liền nói "việc tranh, cướp thầu và nhiều cái phức tạp hơn nó là việc diễn ra thường xuyên, chứ nó không theo kiểu minh bạch, mặc dù có luật thế nhưng nó vẫn cứ diễn ra ở tất cả các hình thức gói thầu, các chú thử sang ngay nông nghiệp chỗ anh Tân rồi hỏi xem. Ở góc độ nào đó, các chú làm báo thì hiểu, còn làm gì thì làm, ở đâu chả thế có riêng gì Phủ Lý”.
Diễn giải vòng vo hồi lâu, chốt lại ông Học nói rõ quan điểm: “Anh em nên thôi, dừng lại. UBND thành phố làm chủ đầu tư, đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến anh Hùng (Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý – PV). Vì sắp tới sắp bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân, nhiều vấn đề sẽ ảnh hưởng đến anh Hùng và cả uy tín của tỉnh Hà Nam với bên Ngân hàng thế giới nữa”. Đồng thời, ông Học hứa với phóng viên rằng sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ quy trình và xử lý triệt để, không để xảy ra tình trạng như phóng viên phản ánh.
Trao đổi với nhóm phóng viên PLVN về gói thầu PL1-03 cải tạo, nâng cấp trường THCS Lương Khánh Thiện có nhiều biểu hiện bất minh, nghi vấn có thể Ban QLDA “bắt tay” với nhà thầu “đứng sau” để “dàn xếp”, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý cho biết, quan điểm của tỉnh là:  "phải tuân thủ theo pháp luật, chứ không thể để xã hội đen điều hành được, mọi vấn đề phải được đảm bảo an ninh trật tự. Các doanh nghiệp đến đấu thầu thì đều bình đẳng như nhau”.
Gói thầu PL1- 03, cải tạo nâng cấp trường THCS Lương Khánh Thiện, có tổng giá trị trên 14 tỷ đồng, mở thầu ngày 5/5/2015
Sau buổi làm việc với ông Tiến, nhóm PV liên tục nhận được điện thoại "xin dừng vụ việc" từ một "đại gia" của tỉnh Hà Nam, người được cho là đứng đằng sau các vụ đấu thầu dự án của tỉnh này. 9h sáng ngày 05/05/2015  lễ mở thầu của gói thầu PL1-03 cải tạo, nâng cấp trường THCS Lương Khánh Thiện vẫn diễn ra với 4 đơn vị tham gia dự thầu, trong đó có 1 doanh nghiệp được cho là của vị đại gia nói trên "chống lưng", đúng như thông tin nhóm phóng viên nhận được khi đi cùng các doanh nghiệp tới địa điểm bán hồ sơ và bị "dằn mặt" bởi các đối tượng "xã hội đen".
Hiện kết quả đấu thầu gói thầu PL1-03 chưa được công bố, nhóm phóng viên vẫn nhận được nhiều cuộc điện thoại đề nghị "không thông tin về sự việc". Tại sao lại có những điều bất thường như vậy, vị "đại gia" "thao túng" hoạt động đấu thầu tại tỉnh Hà Nam là ai?
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
Thời gian qua, không chỉ ở Hà Nam, nhiều tỉnh, thành đã để xảy ra tình trạng "vây thầu", "mua bán thầu" gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường kinh doanh. Tình trạng các doanh nghiệp nghi dùng "xã hội đen" "vây thầu", cấm cửa các nhà thầu tiếp cận mua hồ sơ mời thầu sau đó chính doanh nghiệp đó lại trúng thầu khiến pháp luật bị coi thường, gây lãng phí, thậm chí thất thoát ngân sách nhà nước, tác động tiêu cực tới các nhà tài trợ (trong trường hợp gói thầu là vốn ODA). Để làm rõ nghi án "vây thầu" tại Hà Nam, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, thông tin rộng rãi trước công luận.

Tố Vân- Doanh Thương
Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Đọc thêm

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp
(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”
(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm
(PLVN) - Đó là yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5. Đồng thời tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là hậu giám sát.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
(PLVN) -  Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) là vị tướng đầu tiên của Việt Nam. Hy sinh anh dũng năm 1941, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, kiên trung, bất khuất của đồng chí trở thành một trong những di sản vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, của quê hương Nghệ An. Tên tuổi, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên mãi được lưu danh cùng muôn đời hậu thế, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta.

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn

(PLVN) - Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh là câu hỏi đang được đặt ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376