Trắng đêm đóng tàu cho ngư dân bám biển

(PLO) - Bất chấp cái nóng như thiêu như đốt của miền Trung tháng 6, hàng trăm công nhân lành nghề của Hợp tác xã (HTX) Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) vẫn ngày đêm làm việc để những con tàu công suất lớn kịp hoàn thành, thẳng hướng ra Hoàng Sa. Ai cũng tha thiết muốn góp phần hỗ trợ ngư dân bám biển, khẳng định chủ quyền.
Trắng đêm đóng tàu cho ngư dân bám biển Nhờ sự lao động miệt mài của những người thợ, những con tàu công suất lớn này sắp được hạ thủy
Thương tàu bị tàu Trung Quốc đâm như thương con 
Ông Lê Khoan, người 40 năm đóng tàu, thành viên HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An những ngày này vẫn thường thẫn thờ nhìn về chiếc tàu cá ĐNa 90152 nằm chơ vơ trên đà với thương tích chằng chịt. Ông Khoan cho biết, ông là thợ cả cùng 10 công nhân khác đóng con tàu này cho bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng) vào năm 2012. 
“Khi đó, ngư dân miền Trung ít đóng tàu lớn lắm. Nhận được đơn đặt hàng của bà Hoa, chúng tôi làm cả ngày lẫn đêm suốt mấy tháng mới xong. Tàu này từng vượt qua bao sóng gió, từng bị cơn bão Chanchu tấn công nhưng vẫn đứng vững. Thế mà bị tàu vỏ sắt Trung Quốc tông một đòn chí mạng, nó thành tàn phế, tôi cầm lòng sao được”. - Ông Khoan cho biết.
Cũng như chủ tàu, khi nhận hung tin tàu ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc tông chìm giữa mênh mông sóng nước, ông Khoan trằn trọc, thở dài suốt đêm. Ông chết lặng khi thấy con tàu tơi tả được lai dắt về âu thuyền… “Đóng được con tàu như sinh thêm một đứa con. Giờ nhìn thấy nó thương tật như thế, những người thợ chúng tôi đứt từng khúc ruột. ĐNa 90152 sẽ trưng bày ở Viện Bảo tàng để tố cáo hành vi vô nhân đạo của phía Trung Quốc”.
Ông Lê Khoan xót xa khi thấy tàu ĐNa 90152 - “đứa con tinh thần”
của mình đầy thương tích do bị tàu Trung Quốc tông
 
“Chạy nước rút” để tham gia bảo vệ chủ quyền
Ở khu đà của HTX Trục vớt, đóng sửa tàu Bắc Mỹ An và Công ty Bảo Duy, những người thợ đang khẩn trương đóng mới các con tàu. Từng tốp thợ miệt mài xẻ gỗ, kéo triền đà, uốn be, khoan chốt. Ông Lê Khoan tiết lộ: “Dù bây giờ có nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ, nghề đóng tàu không làm hoàn toàn thủ công như trước, tuy nhiên do đặc thù của tàu cá, thợ vẫn phải nắm được những kỹ thuật truyền thống. Chẳng hạn, công đoạn hơ ván gỗ trên lửa để uốn cho vừa với khung sườn tàu, chỉ có những thợ có kinh nghiệm mới làm được...”. 
Cũng theo ông Khoan, trong quá trình thi công, các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật được thợ cả giám sát rất khắt khe. Từng chi tiết dù nhỏ nhất trên thân, vỏ tàu đều  phải  được chú trọng  để sau khi hạ thủy, tàu phải đảm bảo mức độ an toàn, cân bằng, lướt nước nhẹ nhàng. 
Từ ngoài Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đến nay, việc đánh bắt khơi xa hiệu quả cao. Kể cả khi Trung Quốc đưa giàn khoan hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, ngư dân vẫn nườm nượp đầu tư đóng tàu mới để làm ăn, kết hợp bảo vệ ngư trường truyền thống. “Chúng tôi cũng rất tự hào vì được góp sức cùng ngư dân giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” - ông Lê Khoan chia sẻ.
Sau bữa cơm trưa ngay tại xưởng, công nhân lại bắt tay
vào công việc để những con tàu sớm ra Hoàng Sa
Hàng loạt tàu lớn sẽ thẳng tiến Hoàng Sa
Ông Phạm Trực, Quản đốc của Công ty Bảo Duy cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn đã có 6 tàu cá công suất lớn được các công nhân công ty hoàn thành và cho hạ thủy. 6 con tàu đó đã thẳng hướng tới Hoàng Sa đánh bắt thủy sản, bám ngư trường, khẳng định chủ quyền và giữ gìn biển đảo quê hương. Trong đó, phải kể đến hai con tàu “khủng” mang số hiệu  ĐNa-90604TS và ĐNa-90603TS của ông Nguyễn Sương (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Hai con tàu này có chiều dài mỗi chiếc 25m, khi đánh bắt có thể chở được trên 320 tấn hải sản. Công suất máy mỗi chiếc lên tới 1.150CV. 
Tại các xưởng sửa chữa ở Đà Nẵng hiện có khoảng 350 chiếc tàu đang được gấp rút sửa chữa. Dự kiến, giữa tháng 6 này hơn 150 chiếc sẽ được sửa xong, tiếp tục ra khơi. Theo ông Ngô Văn Sỹ, Phó Chủ nhiệm HTX Trục vớt, đóng sửa tàu Bắc Mỹ An, mới đây có trên 20 tàu hoàn tất việc sửa chữa và đã ra khơi. “Không thể vì bất cứ lý do nào mà mình lơi là vùng biển mà cha ông để lại được” - ông Sỹ nhấn mạnh.
Bãi đà bên Âu thuyền Thọ Quang về đêm, ánh điện từ xưởng đóng tàu hắt loang loáng trên mặt nước. Tiếng máy cưa, tiếng đục, tiếng hò kéo tàu hạ thủy xua tan bóng tối cô quạnh ở một vùng cửa biển. Đêm nay, ngày mai, nhiều con tàu công suất lớn sẽ được bàn giao cho ngư dân. Rồi những con tàu ấy sẽ thẳng tiến Hoàng Sa, bất chấp biển cả, sóng to và sự đe dọa từ phía Trung Quốc, bảo vệ ngư trường, khẳng định chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Vũ Nguyên
Cùng chuyên mục
ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử
(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬