Trại ươm giống thành công nhờ “bí kíp” nuôi lươn không cần bùn

(PLVN) - Tốt nghiệp công nghệ thông tin từ một trường đại học ở Singapore, nhưng khi về nước, anh La Hữu Lộc (SN 1982, ngụ phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) lại chọn lập nghiệp bằng nghề nuôi lươn thương phẩm với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Trại ươm giống thành công nhờ “bí kíp” nuôi lươn không cần bùn Kiểm tra nguồn nước trong các bể nuôi lươn giống, chuẩn bị xuất bán cho khách hàng.

Quyết tâm làm giàu dù làm trái nghề

Chia sẻ lý do đến với nghề nuôi lươn, anh Lộc cho biết, do nhận thấy con lươn thịt có tiềm năng và nhu cầu thị trường rất lớn nên từ năm 2013, anh đã mạnh dạn mở trại nuôi lươn Tam Lộc, diện tích khoảng 1ha.

Lúc mới vào nghề, anh mua con giống từ nhiều nơi, nuôi thử nghiệm qua nhiều vụ và nếm trải không ít khó khăn. Nhưng với quyết tâm làm giàu, anh không nản chí mà luôn tìm cách học kinh nghiệm từ nhiều người, kể cả trên mạng internet. Sau mỗi lần lươn chết hay có biểu hiện bất thường, anh đều học hỏi cách điều trị bệnh và ghi chép cẩn thận rút kinh nghiệm.

Nuôi lươn thịt không khó, quan trọng nhất là cần có con giống khỏe mạnh. Mỗi ngày thay nước, cho ăn hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Cứ thay nước xong cho ăn, đảm bảo làm sao cho đủ lượng thức ăn và nguồn nước phải sạch, là lươn sẽ phát triển tốt; vì lươn không thích ánh sáng nhưng ưa môi trường sạch sẽ. 

Để có thêm nhân sự hỗ trợ các khâu kỹ thuật, anh Lộc nhận thêm ba nhân viên làm việc tại trại lươn, đều là những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thủy sản, có vốn kiến thức nhất định về nghề. Chính nhờ sự kiên trì, ham học hỏi anh đã sớm thành công với mô hình nuôi lươn thịt không bùn trong bể xi măng.

Theo anh Võ Đức Hưng, nhân viên kỹ thuật trại giống Tam Lộc, hạn chế của việc nuôi lươn là quá trình nuôi dài so với các vật nuôi khác (khoảng 8 - 10 tháng với lươn thịt) và con giống làm lại khó. Còn thức ăn thì rất dễ vì chủ yếu cho ăn thức ăn công nghiệp và lươn ăn rất ít. Một bể nuôi lươn thịt khoảng trên 1.000 con; mỗi buổi cho ăn cũng chỉ khoảng 500g thức ăn. 

Thời gian sau đó do nguồn con giống khan hiếm, việc tìm kiếm nguồn lươn giống gặp khó khăn, khiến anh Lộc suy nghĩ tìm cách ươm thử nghiệm thêm con giống đi kèm nuôi lươn thịt. Lúc mới thử nghiệm nuôi lươn bố mẹ, anh lại dấn thân vào thử thách mới vì kỹ thuật nuôi lươn sinh sản rất khó so với nuôi lươn thịt, rất ít nơi làm được.

 Đàn lươn khỏe mạnh được tuyển lựa nuôi đến khi trưởng thành cho sinh sản.

Nếu như với lươn thịt, chỉ cần chú trọng nguồn con giống, thức ăn, nguồn nước và một số tập tính của loài lươn là có thể nuôi thành công thì với nuôi lươn sinh sản đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn rất nhiều.

Kỳ vọng tạo vùng nuôi lươn thương phẩm

Đúng thời điểm này, anh được các giảng viên Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ hỗ trợ  kỹ thuật, được cung cấp con giống nuôi thử nghiệm và hướng dẫn cách nuôi tận tình. Chính giai đoạn này đã giúp anh tích lũy được rất nhiều kiến thức cần thiết cho nghề nuôi lươn sinh sản. 

Hiện để chủ động có nguồn con giống tốt, trang trại của anh tự  tuyển lựa những con lươn khỏe mạnh và nuôi đến khi chúng trưởng thành cho sinh sản. Các yếu tố về ao ươm như đất, nước được kiểm tra kỹ càng trước khi thả lươn bố mẹ vào ao ươm; và nhân viên kỹ thuật cũng thường xuyên theo dõi thời tiết để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho lươn đẻ trứng (trời quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của lươn).

Lươn bố mẹ sau khi thả vào những bể riêng (hình thức bể nuôi gần giống tự nhiên) để chúng đẻ tự nhiên trong ao ươm giống. Khi lươn đẻ trứng, nhân viên kỹ thuật sẽ đào đất lấy trứng đem vào phòng ấp, khoảng 7 ngày sau thì nở thành lươn bột. Từ đó nuôi lươn thêm 1,5 – 2 tháng thì có thể xuất bán. Giai đoạn này chủ yếu cho lươn ăn trùn chỉ, đến khi gần xuất bán cho khách hàng mới tập cho lươn ăn thức ăn công nghiệp.

 Trại giống với 40 bể nuôi lươn đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.

Với số lượng 40 bể lươn, trang trại anh Lộc mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu con giống cho các hộ nuôi lươn ở miền Tây và cả một số tỉnh khác như Bình Dương, Vũng Tàu… Với giá bán lươn giống đạt kích cỡ 500con/kg là 3.500 đ/con, trừ đi tất cả chi phí, trại lươn giống của anh Lộc vẫn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Hiện do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang các vật nuôi khác, trong đó có con lươn nên nguồn con giống rất hút hàng, sản xuất ra bao nhiêu cũng không đủ bán. Chính vì vậy anh Lộc đang đầu tư mở rộng diện tích trang trại nhằm mở rộng thêm quy mô sản xuất con giống.

Bên cạnh đó, anh Lộc còn liên kết với 6 trang trại khác thành lập HTX Thuận Thiên, chuyên cung cấp lươn giống, cá thác lác cườm và cá kiểng do anh làm Chủ nhiệm; nhằm hướng đến việc xây dựng một vùng nuôi lươn thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP trong thời gian tới. 

Hải Âu

Cùng chuyên mục

Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính

Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính

(PLVN) - “Nếu không có những tháng ngày được tôi luyện trong quân ngũ, hẳn không thể có tôi của ngày hôm nay”. Người doanh nhân từng khoác áo lính Hoàng Ngọc Gia (SN 1979, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh, trụ sở tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chia sẻ khi kể về chặng đường khởi nghiệp gian khó mình từng đi qua.

Đọc thêm

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11)
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam - 20/11/2019, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long vừa có thư gửi các thế hệ thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp và các Trường trung cấp Luật thuộc Bộ Tư pháp. Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn thư Bộ trưởng.
Loading...

Khai mạc Tuần văn hóa Campuchia năm 2019

Khai mạc Tuần văn hóa Campuchia năm 2019
(PLVN) - Chiều ngày 19/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm “Tuần văn hoá Campuchia - Vương quốc văn hoá” tại Bảo tàng TP Cần Thơ.

Hãy là “đôi mắt xanh tinh tế”!

Hãy là “đôi mắt xanh tinh tế”!
(PLVN) - Vào một ngày giá rét năm 2007 tại ga tàu điện ngầm ở Wasington D.C. có người nghệ sỹ đường phố say sưa kéo đàn Violin. Trong khoảng 40 phút biểu diễn với hơn một nghìn người đi qua, chỉ có 3 người dừng lại một chút và trong cái mũ để ngửa có 32 đô la của khách qua lại cho người nghệ sỹ.

“Mong các thầy, cô giáo có nhiều đóng góp hơn nữa cho công tác đào tạo cán bộ pháp luật”

“Mong các thầy, cô giáo có nhiều đóng góp hơn nữa cho công tác đào tạo cán bộ pháp luật”
(PLVN) - Hệ thống các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, pháp luật của Bộ Tư pháp đóng góp như thế nào trong công cuộc đào tạo cán bộ pháp luật của đất nước? Với những khó khăn, thách thức hiện nay, định hướng phát triển các trường thời gian tới là gì? Nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2019), Báo Pháp luật Việt Nam phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Thắp sáng màu xanh vì quyền trẻ em

Thắp sáng màu xanh vì quyền trẻ em
(PLVN) - Để kỷ niệm 30 năm Công ước về Quyền trẻ em (20/11/1989 – 20/11/2019), UNICEF phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các đối tác phát triển và các doanh nghiệp tiến hành nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi tiếp tục cam kết thực hiện quyền cho tất cả trẻ em. 

Người thầy 14 năm đến lớp trên xe ba bánh

Người thầy 14 năm đến lớp trên xe ba bánh
(PLVN) - Người thầy đặc biệt này là thầy Trần Công Đông (35 tuổi, ngụ tại thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Suốt 14 năm qua ngày nào người dân thôn Hiền Sĩ cũng thấy hình ảnh người đàn ông đi chiếc xe 3 bánh miệt mài vượt 20km để đến với lớp dạy nghề điêu khắc mộc mỹ nghệ cho các em khuyết tật. 
Héo mòn bên khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất (Bài 1) “Hòa Phát về đây chỉ gây họa cho dân…”

Héo mòn bên khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất (Bài 1) “Hòa Phát về đây chỉ gây họa cho dân…”

(PLVN) - "Các anh đừng nói đã bỏ vào đây nhiều tiền để xây dựng, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương… Vấn đề trước tiên là cần phải bảo vệ được quyền lợi, môi trường sống của người dân". Phát biểu thẳng thắn của bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) với đại diện Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát – Dung Quất hồi cuối tháng 10/2019 đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. 

Tôn vinh và hy vọng

Tôn vinh và hy vọng
(PLVN) - Hôm nay (20/11) Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ trong lịch sử cha ông đã răn dạy: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” và “Tôn sư trọng đạo” đã trở thành một trong những giá trị văn hóa Việt.

Tập đoàn FLC và Agribank hợp tác chiến lược phát triển toàn diện

Tập đoàn FLC và Agribank hợp tác chiến lược phát triển toàn diện
(PLVN) -Mới đây, tại tòa nhà Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy, Hà Nội, Tập đoàn FLC và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về việc hỗ trợ sử dụng chéo sản phẩm dịch vụ của mỗi bên.

Cần hoàn thiện thể chế về tương trợ tư pháp trong THADS

Cần hoàn thiện thể chế về tương trợ tư pháp trong THADS
(PLVN) - Quy định của pháp luật về tương trợ tư pháp trong thi hành án dân sự (THADS) hiện nay còn khá hạn hẹp, chỉ giới hạn ở việc tống đạt văn bản, giấy tờ thi hành án nên đã gây ra không ít khó khăn cho cơ quan THADS khi thực hiện ủy thác tư pháp.

Liên Bộ họp khẩn tìm cách “hạ nhiệt” giá thịt lợn

Liên Bộ họp khẩn tìm cách “hạ nhiệt” giá thịt lợn
(PLVN) - Hai Bộ Công Thương và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) đã tiến hành họp khẩn để tìm cách bình ổn thị trường thịt lợn hơi đang tăng từng giờ. Nhiều doanh nghiệp (DN) chăn nuôi cho rằng, siết chặt việc giao dịch lợn lậu ở biên giới phía Bắc là giải pháp tối ưu hạ nhiệt giá lợn trong nước.
PVN cảnh báo nguy cơ thiếu khí cho sản xuất điện

PVN cảnh báo nguy cơ thiếu khí cho sản xuất điện

(PLVN) - 80% sản lượng khí tiêu thụ tại thị trường Việt Nam dành cho phát điện. Tuy nhiên, theo dự báo, sau 2019, thị trường nhiên liệu khí sẽ rất căng thẳng do sản lượng khai thác khí của Việt Nam giảm mạnh.