Trái tim yêu nước và những trăn trở tri ân nguồn cội

(PLVN) - Nhắc đến ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là nhắc đến“Vua hàng hiệu”. Nhưng có một điều mà không nhiều người biết, đó là ông còn sở hữu một “gia tài đồ sộ” những danh hiệu khen thưởng từ việc làm thiện nguyện, vì cộng đồng và chấp hành pháp luật trong nhiều năm qua. 
Trái tim yêu nước và những trăn trở tri ân nguồn cội Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đóng góp vào "Quỹ học bổng Vừ A Dính" hỗ trợ các em học sinh nghèo đến trường.

Chấp hành nghiêm pháp luật cũng là yêu nước

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hơn 35 năm xây dựng và phát triển IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn vinh dự là gương điển hình của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra vào ngày 10/12/2020 tại Hà Nội. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của cá nhân ông cho sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là tấm lòng thiện nguyện của một việt kiều đối với cộng đồng và đất nước.

 Là người góp phần mở đường bay thẳng TP.Hồ Chí Minh - Manila của Hàng không Việt Nam vào năm 1985, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã góp phần đưa Việt Nam từng bước hội nhập với thế giới. 

 Năm 1995, bắt đầu từ việc liên doanh với hãng rượu Moët Hennessy, tiến tới sở hữu độc quyền 108 thương hiệu thế giới, ông Hạnh Nguyễn được gắn tên “Vua hàng hiệu”. Không chỉ vậy, IPPG còn đầu tư, phát triển và kinh doanh hệ thống hàng miễn thuế, sân bay, thức ăn nhanh... Trong quá trình kinh doanh, IPPG luôn chấp hành các quy định của pháp luật, trong đó nghĩa vụ nộp thuế luôn được thực hiện đầy đủ. “Chấp hành pháp luật không chỉ giữ chữ “Tín” trong kinh doanh mà còn thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật và lòng yêu nước”, ông bộc bạch.

 Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X - 2020.

Gia tài vô giá

Trò chuyện với ông trong khuôn viên văn phòng treo kín Huân, Huy chương, Bằng khen, Kỷ niệm chương các loại…, khác với sự hào hứng khi nói về kinh doanh, người đứng đầu IPPG trầm giọng: “Từng trải qua và chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, khi ra nước ngoài sinh sống, tôi vẫn mong một ngày trở về quê hương xây dựng sự nghiệp, để có cơ hội sẻ chia với những người kém may mắn”. 

“Yêu thương cho đi là yêu thương giữ được mãi. Hoạt động vì cộng đồng không thể chỉ làm bằng trách nhiệm mà còn làm bằng trái tim yêu nước của một người con Việt Nam”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Đó cũng chính là động lực thôi thúc ông trở về Việt Nam. Chứng kiến cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, đề xuất và được cơ quan nhà nước cho phép, ông đã vận động một số tổ chức từ thiện gửi thuốc men về giúp các bệnh viện; vận động kiều bào gửi kiều hối về giúp đỡ người thân; chung vốn đầu tư vào một số cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp; tạo công ăn việc làm cho người lao động...

Từ đó đến nay, hành trình hơn 35 năm của IPPG và cá nhân ông Johnathan Hạnh Nguyễn luôn song hành với những hoạt động vì cộng đồng như: xây nhà tình nghĩa, trường học cho vùng sâu vùng xa; trao học bổng; đóng góp các quỹ đền ơn đáp nghĩa, các chương trình xã hội tại nhiều địa phương và tài trợ giáo dục, với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng. 

Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, nhiều năm qua IPPG là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: Quỹ học bổng Vừ A Dính, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu… Năm 2020, với sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, IPPG đã đóng góp 25 tỷ đồng cùng với TP.Hồ Chí Minh và cả nước phòng chống dịch, 5 tỷ đồng giúp đỡ người dân Đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn và gần 5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do thiên tai bão lũ.

 Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (thứ 2, phải sang) nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Những đóng góp trong 35 năm hoạt động tại Việt Nam đã được ghi nhận xứng đáng khi ông và IPPG được trao tặng hơn 380 Huân, Huy chương và Bằng khen từ Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương, các cơ quan, ban ngành Trung ương vì những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như công tác thiện nguyện. 

“Dù được gọi là Vua hàng hiệu, đại gia hay tỷ phú, nhưng điều tôi trân quý nhất vẫn là sự ghi nhận. Đó là tài sản vô giá và là sự tri ân của tôi, của IPPG đối với đất nước, dân tộc”, ông Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Khoa Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
BAB chính thức lên sàn HNX:  Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Đọc thêm

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.
Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬