Tòa ra biện pháp khẩn cấp tạm thời, “giải cứu” công ty V.A.T

(PLO) - Ngày 24/7/2015, TAND TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 50/2015/QĐ-BPKCTT đối với vụ kiện giữa các thành viên sáng lập công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại V.A.T. Quyết định đúng đắn đã “giải cứu” công ty này, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Tòa ra biện pháp khẩn cấp tạm thời,  “giải cứu” công ty V.A.T Chợ Bảo Lộc (Lâm Đồng) khi đã hoàn thành.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Cty VAT có trụ sở chính tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hiện tại, công ty này có vốn pháp định là 50 tỷ đồng với ba thành viên góp vốn là bà Trần Thị Bích Liên 20% vốn pháp định, bà Lê Tân Hồng 45% vốn pháp định và ông Phạm Ngọc Bình 35% vốn pháp định của công ty.

Bà Trần Thị Bích Liên (Giám đốc) đã có đơn khởi kiện ông Phạm Ngọc Bình và bà Lê Tân Hồng ra TAND TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, bà Liên đề nghị TAND TP. Hồ Chí Minh  xem xét và ra phán quyết tuyên xử các giao dịch liên quan đến việc góp vốn vào dự án chợ Bảo Lộc và việc trở thành thành viên Cty VAT của ông Bình, bà Hồng là trái pháp luật, bị vô hiệu.

 Bà Liên cũng đề nghị tòa xem xét tư cách thành viên hợp pháp của ông Bình, bà Hồng khi thực hiện việc bàn giao dự án chợ Bảo Lộc, văn phòng chi nhánh Cty VAT tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Trong khi đó, ông Bình và bà Hồng khẳng định việc góp vốn, là thành viên của Cty VAT là hoàn toàn hợp pháp. Bà Liên là người trực tiếp đi làm thủ tục đăng ký kinh doanh để ông Bình và bà Hồng là hai thành viên chính thức của Cty VAT. Thực tế, ông Bình và bà Hồng đã góp đến 80 tỷ vào dự án chợ Bảo Lộc của Cty VAT. Trong thời gian doanh nghiệp này làm dự án chợ Bảo Lộc (Lâm Đồng) bà Liên đã có hành vi vi phạm pháp luật và bị bắt tạm giam.
 Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm thời của TAND TP. HCM

Khi thụ lý hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại, ngày 18/11/2014 TAND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-BPKCTT, giao cho bà Trần Thị Bích Liên quyền quản lý của Cty VAT. Giao bà Trần Thị Bích Liên quyền quản lý điều hành toàn bộ hoạt động và việc thực dự án tại chợ Bảo Lộc và quyền quản lý tài sản, văn phòng làm việc, cơ sở vật chất,tài liệu giấy tờ của Cty VAT và chi nhánh Cty VAT tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án cẩn trọng, đúng quy định pháp luật, ngày 24/7/2015 TAND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-BPKCTT ngày 18/11/2014 đã được TAND TP. Hồ Chí Minh ban hành.

Đồng thời, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, áp dụng đúng quy định của luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 ngày 24/7/2015, TAND TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 50/2015/QĐ-BPKCTT.

Theo quyết định này, con dấu của Cty VAT có trụ sở chính tại ấp Trung Chánh 2, quốc lộ 22, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh và con dấu của Cty VAT tại địa chỉ chợ mới Trung tâm Bảo Lộc, phường 1, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng được giao cho ông Phạm Ngọc Bình quản lý.

 Quyết định này cũng giao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Cty VAT cho bà Trần Thị Bích Liên giữ. Bà Liên là người ký các giao dịch, hợp đồng của Cty VAT và ông Phạm Ngọc Bình có nghĩa vụ đóng dấu của Cty VAT.

Số tiền thu được của Cty VAT phải bỏ vào tài khoản của Cty VAT, số tài khoản cụ thể là 120214851003010 tại ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, phòng giao dich Bảo Lộc, Lâm Đồng cho đến khi TAND TP. HCM có quyết định khác. Số tiền chi cho hoạt động của Cty VAT do Hội đồng thành viên của Cty VAT quyết định. Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay và được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Nhiều chuyên gia pháp lý khi theo dõi vụ án này đánh giá cao quyết định của TAND. TP Hồ Chí Minh bởi lẽ đây là quyết định đúng quy định của pháp luật, phù hợp với diễn biến của vụ án và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong Cty VAT.

Liên quan đến hoạt động của Cty VAT, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố bà Trần Thị Bích Liên về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra này xác định trong thời gian bà Trần Thị Bích Liên giữ chức vụ Giám đốc, bà Liên đã làm trái với những thỏa thuận của Hội đồng thành viên công ty: Giả chữ ký của HĐTV để đăng ký hoạt động chi nhánh Cty VAT tại Bảo Lộc; Sử dụng dấu chi nhánh Cty VAT để đóng vào Hợp đồng cho thuê quầy sạp và phiếu thu tiền của tiểu thương…

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬