Tòa ra biện pháp khẩn cấp tạm thời, “giải cứu” công ty V.A.T

(PLO) - Ngày 24/7/2015, TAND TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 50/2015/QĐ-BPKCTT đối với vụ kiện giữa các thành viên sáng lập công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại V.A.T. Quyết định đúng đắn đã “giải cứu” công ty này, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Tòa ra biện pháp khẩn cấp tạm thời,  “giải cứu” công ty V.A.T Chợ Bảo Lộc (Lâm Đồng) khi đã hoàn thành.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Cty VAT có trụ sở chính tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hiện tại, công ty này có vốn pháp định là 50 tỷ đồng với ba thành viên góp vốn là bà Trần Thị Bích Liên 20% vốn pháp định, bà Lê Tân Hồng 45% vốn pháp định và ông Phạm Ngọc Bình 35% vốn pháp định của công ty.

Bà Trần Thị Bích Liên (Giám đốc) đã có đơn khởi kiện ông Phạm Ngọc Bình và bà Lê Tân Hồng ra TAND TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, bà Liên đề nghị TAND TP. Hồ Chí Minh  xem xét và ra phán quyết tuyên xử các giao dịch liên quan đến việc góp vốn vào dự án chợ Bảo Lộc và việc trở thành thành viên Cty VAT của ông Bình, bà Hồng là trái pháp luật, bị vô hiệu.

 Bà Liên cũng đề nghị tòa xem xét tư cách thành viên hợp pháp của ông Bình, bà Hồng khi thực hiện việc bàn giao dự án chợ Bảo Lộc, văn phòng chi nhánh Cty VAT tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Trong khi đó, ông Bình và bà Hồng khẳng định việc góp vốn, là thành viên của Cty VAT là hoàn toàn hợp pháp. Bà Liên là người trực tiếp đi làm thủ tục đăng ký kinh doanh để ông Bình và bà Hồng là hai thành viên chính thức của Cty VAT. Thực tế, ông Bình và bà Hồng đã góp đến 80 tỷ vào dự án chợ Bảo Lộc của Cty VAT. Trong thời gian doanh nghiệp này làm dự án chợ Bảo Lộc (Lâm Đồng) bà Liên đã có hành vi vi phạm pháp luật và bị bắt tạm giam.
 Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm thời của TAND TP. HCM

Khi thụ lý hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại, ngày 18/11/2014 TAND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-BPKCTT, giao cho bà Trần Thị Bích Liên quyền quản lý của Cty VAT. Giao bà Trần Thị Bích Liên quyền quản lý điều hành toàn bộ hoạt động và việc thực dự án tại chợ Bảo Lộc và quyền quản lý tài sản, văn phòng làm việc, cơ sở vật chất,tài liệu giấy tờ của Cty VAT và chi nhánh Cty VAT tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án cẩn trọng, đúng quy định pháp luật, ngày 24/7/2015 TAND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-BPKCTT ngày 18/11/2014 đã được TAND TP. Hồ Chí Minh ban hành.

Đồng thời, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, áp dụng đúng quy định của luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 ngày 24/7/2015, TAND TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 50/2015/QĐ-BPKCTT.

Theo quyết định này, con dấu của Cty VAT có trụ sở chính tại ấp Trung Chánh 2, quốc lộ 22, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh và con dấu của Cty VAT tại địa chỉ chợ mới Trung tâm Bảo Lộc, phường 1, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng được giao cho ông Phạm Ngọc Bình quản lý.

 Quyết định này cũng giao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Cty VAT cho bà Trần Thị Bích Liên giữ. Bà Liên là người ký các giao dịch, hợp đồng của Cty VAT và ông Phạm Ngọc Bình có nghĩa vụ đóng dấu của Cty VAT.

Số tiền thu được của Cty VAT phải bỏ vào tài khoản của Cty VAT, số tài khoản cụ thể là 120214851003010 tại ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, phòng giao dich Bảo Lộc, Lâm Đồng cho đến khi TAND TP. HCM có quyết định khác. Số tiền chi cho hoạt động của Cty VAT do Hội đồng thành viên của Cty VAT quyết định. Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay và được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Nhiều chuyên gia pháp lý khi theo dõi vụ án này đánh giá cao quyết định của TAND. TP Hồ Chí Minh bởi lẽ đây là quyết định đúng quy định của pháp luật, phù hợp với diễn biến của vụ án và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong Cty VAT.

Liên quan đến hoạt động của Cty VAT, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố bà Trần Thị Bích Liên về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra này xác định trong thời gian bà Trần Thị Bích Liên giữ chức vụ Giám đốc, bà Liên đã làm trái với những thỏa thuận của Hội đồng thành viên công ty: Giả chữ ký của HĐTV để đăng ký hoạt động chi nhánh Cty VAT tại Bảo Lộc; Sử dụng dấu chi nhánh Cty VAT để đóng vào Hợp đồng cho thuê quầy sạp và phiếu thu tiền của tiểu thương…

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

(PLVN) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/1/2021, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Lễ công bố hoàn thành Nhà máy ĐMT Sao Mai - An Giang” thay cho sự kiện “Khánh thành” truyền thống để phòng ngừa Covid-19. Với cách thực hiện linh hoạt, hiệu quả đạt mục tiêu kép vừa hưởng ứng tốt công tác chống dịch, đồng thời vừa báo công thành quả tăng trưởng doanh thu thêm 1.000 tỷ đồng/năm từ ĐMT trong năm sóng gió 2020.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬