Tiêu gần tỷ đô mỗi năm, Truyền tải điện “xoay” tiền ở đâu?

(PLO) - Nhu cầu đầu tư lưới truyền tải điện quốc gia đang dao động từ 700 - 800 triệu USD mỗi năm, trong khi nguồn vốn ODA không còn dồi dào như trước - khiến cho bài toán “xoay” tiền và tiêu tiền của ngành Điện khó giải hơn bao giờ hết.
 
Tiêu gần tỷ đô mỗi năm, Truyền tải điện “xoay” tiền ở đâu? Dự án đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông từng được AFD và ADB tài trợ vốn

Nguồn nào thay thế ODA?

Trong bối cảnh Chính phủ đang quản chặt nợ công và ngày một hạn chế việc bảo lãnh các khoản vay, ngành Điện buộc phải tiếp cận với các nguồn vốn vay thương mại trong, ngoài nước khác với hình thức cho vay ODA truyền thống. Trong đó, “vay không bảo lãnh của Chính phủ” được xem là thối thoát tối ưu cho nhu cầu vốn lên tới 7 tỷ USD/năm của toàn ngành Điện. 

“Nhu cầu về vốn để xây dựng riêng lưới điện là khoảng 800 triệu USD/năm. Trong năm 2017 nguồn vốn đã cơ bản bản đủ, do EVN đã có sự chuẩn bị thu xếp từ trước. Nhưng từ sang năm trở đi, vấn đề vốn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu đầu tư thì không hề giảm”, ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xác nhận với PLVN.

Theo đó, hình thức vay nói trên không vướng trần nợ công, nợ Chính phủ vẫn nằm trong giới hạn cho phép, nhưng đòi hỏi “chỉ số” tin cậy của ngành Điện đối với các định chế tài chính, các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phải cao mới đảm bảo để có được những khoản vay lớn trong tương lai.

Xung quanh vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri từng cho biết, cách đây 4 năm, Tập đoàn này đã có đươc  khoản vay trị giá 100 triệu USD từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để đầu tư nguồn điện ở Lai Châu mà không cần tới sự bảo lãnh của Chính phủ. Thoả thuận đạt được nói trên là một tiền đề quan trọng để EVNNPT tiếp cận và đặt vấn đề với nhà tài trợ về những khoản vay lớn cho những dự án truyền tải điện trong tương lai gần.

“Tuần trước, chúng tôi và đại diện của AFD đã có cuộc trao đổi khá cởi mở tại Hà Nội. AFD vừa là nhà tài trợ truyền thống của ngành Điện, nhưng cũng là tổ chức tiên phong trong việc áp dụng hình thức cho vay không cần có sự bảo lãnh từ Chính phủ Việt Nam”, Phó “Tổng” EVNNPT Vũ Trần Nguyễn cho biết thêm.

Đại diện Bộ Tài chính và KfW ký kết Hiệp định vay cho 1 dự án về lưới điện của EVNNPT

Sẽ có khoản vay trong năm 2019

Được biết, ngoài việc từng cấp vốn không cần bảo lãnh cho Dự án Thuỷ điện Huội Quảng, AFD, trước đã cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á đồng tài trợ khoản vay ODA cho Dự án truyên tải điện miền Bắc và Dự án lưới điện truyền tải 2 của EVNNPT trị giá 140 triệu EURO

Theo đại diện của EVNNPT, sắp tới nhu cầu đầu tư của “tổng” này chắc chắn vẫn cao, trong khi nguồn vốn ODA không còn dồi dào như trước đang là một thách thức hiện hữu đối với công tác thu xếp vốn cho lĩnh vực này. Vì thế, ngoài AFD, EVNNPT còn đặt vấn đề với các nhà tài trợ vốn khác như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW)… về phương thức vay không có sự bảo lãnh của Chính phủ.

Với sự nỗ lực đó, EVNNPT hy vọng sẽ thu xếp được khoản vay đầu tiên với AFD trong vòng 2 năm nữa, thông qua hình thức vay không có bảo lãnh của Chính phủ.

Theo đó, nếu đạt được thoả thuận, việc vay vốn sẽ được ký kết trực tiếp giữa nhà tài trợ vốn với doanh nghiệp; ngoài ra, thời gian thực hiện thủ tục thẩm  định vay vốn cũng sẽ được rút ngắn hơn thủ tục vay vốn ODA.

Dự kiến, thời hạn vay sẽ được kéo dài trong 15 năm và thêm 5 năm ân hạn, nhưng lãi suất “mềm” hơn lãi vay thương mại. Tuy nhiên, phía tài trợ vốn cũng sẽ xem xét rất kĩ các tiêu chí như khả năng sinh lời, tính khả thi về mặt kỹ thuật… trước khi quyết định lựa chọ dự án để cấp vốn.

Không thể lẽo đẽo theo “mẹ” mãi được nữa!

Sau một thời gian thực hiện các Dự án ODA, chúng tôi nhận thấy, đã tới lúc mình không thể lẽo đẽo đi theo “mẹ” mãi được nữa! Tức khi, mình đã gây dựng được quan hệ, sự tin cậy... thì phải tự “bơi” chứ không thể trông chờ vào bảo lãnh của Chính phủ, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang bị giới hạn bởi trần nợ công”, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri.

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.
Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬