Thơm ngon đậm đà sản phẩm “Nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền”

(PLVN) - Khởi nghiệp từ việc khai thác “tài nguyên bản địa” để làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương là điều mà đa số các bạn trẻ ngày nay quan tâm, chú trọng. Nổi bật trong số đó là chị Lương Thị Bích Tuyền, sinh năm 1988, ở ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã chọn khởi nghiệp từ nước mắm nhỉ cá linh đậm đà hương vị hồn cốt quê hương, dân tộc Việt Nam.
Thơm ngon đậm đà sản phẩm “Nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền” Bích Tuyền bên hệ thống lu khạp ủ cá linh và phơi nắng

Khởi nghiệp từ nghề truyền thống

Dự án “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống” của Bích Tuyền đã được vào vòng bán kết cuộc thi Ý tưởng, Dự án khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại thành phố Cao Lãnh lần III/2017 và được vào vòng chung kết lần thứ IV/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh… được nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá có tính khả thi cao.

Lương Thị Bích Tuyền đã vinh dự được bình chọn là một trong 5 gương mặt tiêu biểu, điển hình đại diện cho tuổi trẻ trong huyện để tuyên dương, khen thưởng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” nhân sinh nhật lần thứ 88 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầu nguồn sông Tiền, hằng năm, Lương Thị Bích Tuyền, ngụ ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đều chứng kiến cảnh mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về mang theo nhiều loại thủy sản - độc đáo nhất là loài cá linh, một sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Với nguồn tài nguyên quý giá này, cô gái trẻ Bích Tuyền đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo là chế biến nước mắm nhỉ truyền thống từ con cá linh để vừa có nước mắm nhỉ ăn trong gia đình - vừa giữ nghề truyền thống của cha ông và tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình để thoát nghèo, tạo việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. 

Chị Tuyền vui vẻ chia sẻ: “Tiếp nối truyền thống làm nước mắm nhỉ từ con cá linh của bà nội và ba tôi… sau khi được ba chỉ dạy tận tình, vào năm 2014, tôi bắt tay vào nghề. Lúc đầu, tôi chỉ ủ có 3 khạp (tương đương 40kg cá linh và muối).

Sau 1 năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng 40kg cá linh và muối đã cho ra 20 lít nước mắm nhỉ cốt. Có được sản phẩm, tôi đem bán thử ra thị trường. Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, do giá bán cao hơn các loại nước mắm nấu và nước mắm công nghiệp… Vả lại, số lượng nước mắm nhỉ của tôi rất ít vì phải nhỉ từng giọt và đem phơi nắng cho nước mắm chín đều, thơm, ngon, đậm đà…

Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cho nhiều khách hàng đến xem tận mắt cách chế biến nước mắm nhỉ của tôi đảm bảo chất lượng, không dùng bất cứ một loại hóa chất gì… Dần dà sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh của tôi được người tiêu dùng tin tưởng và mua sử dụng nhiều.

Từ đó, tôi tập trung vốn, mua thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và mở cơ sở sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống, đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Nước mắm nhỉ Bích Tuyền”. Từ khi mở cơ sở sản xuất đến nay, thị trường bán nước mắm nhỉ Bích Tuyền ngày càng mở rộng. Từ đó, sản lượng nước mắm nhỉ Bích Tuyền của tôi chế biến ngày càng tăng”.

Bích Tuyền bên sản phẩm nước mắm nhỉ  truyền thống do cơ sở của mình sản xuất

Nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống là: cá linh và muối… Từ lúc ủ, khuấy đảo và phơi nắng đến khi cho ra từng giọt nước mắm nhỉ thành phẩm đậm đà, thơm ngon… từ 9 tháng đến gần 1 năm. Chị Tuyền bày tỏ: “Để có đủ nguồn cá linh nguyên liệu chế biến nước mắm nhỉ, mỗi năm vào mùa nước nổi tôi thu mua với số lượng nhiều đủ sản xuất nước mắm bán ra thị trường trong thời gian tới 2 năm…”.

Lúc đầu, chị Tuyền chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ. Mỗi ngày, chỉ sản xuất vài chục chai nước mắm nhỉ thành phẩm. Khi sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tín nhiệm mua nhiều, chị Tuyền đã đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và thương hiệu nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền nên sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền sản xuất ra càng ngày càng tăng.

Nếu như năm 2015, bình quân mỗi tháng cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường từ 20 - 50 lít nước mắm nhỉ cốt, với 2 loại chai nhựa và chai sành, có thể tích từ 180ml đến 500ml và 1.000ml thì từ năm 2017 đến nay, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường từ 200 - 250 lít nước mắm nhỉ cốt. Doanh thu từ 17 - 21 triệu đồng/tháng.

Bà Thiên Hương ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Mấy năm gần đây, tôi thường mua và sử dụng nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền. Tôi thấy, đây là một loại nước chấm và cũng là loại gia vị nêm nếm, tẩm ướp để kho, nướng… rất ngon và đang được nhiều thực khách rất ưa thích-nhất là các bà nội trợ như tôi, vì nó có hương vị đậm đà, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng…”.

Nhiều tiềm năng phát triển

Do sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền thơm ngon đậm đà, không chất bảo quản, không chất tạo mùi, đảm bảo an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm nên bán rất chạy.

Các loại chai nước mắm nhỉ truyền  thống Bích Tuyền xã An Hòa

Không ít mối lái đặt hàng mua với số lượng lớn để mở đại lý, cửa hàng… Sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền không chỉ có mặt trên thị trường miền Tây Nam Bộ mà còn lên tận thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên... Sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền còn được tham gia trưng bày và bán sỉ, lẻ tại các Hội chợ do tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Cơ sở hiện đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người. Bà Nguyễn Thị Lan (SN 1958) và ông Lê Văn Cường (SN 1988) là hai công nhân làm việc thường xuyên của cơ sở cho biết: “Chúng tôi làm ở cơ sở này từ năm 2017 tới nay. Chúng tôi làm ở khâu quậy mắm, nhỉ mắm vô chai, đóng nút, dán nhãn… Mỗi tháng thu nhập hơn 3 triệu đồng. Chúng tôi thấy cô Bích Tuyền, chủ cơ sở ở đây vui vẻ lắm, đối xử với chúng tôi rất tốt, cô Tuyền, không có phân biệt giữa chủ và người làm công…”.

Chị Tuyền cho biết: “Sắp tới, cơ sở  của tôi không chỉ mở rộng quy mô sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống mà còn chế biến ra sản phẩm mới là nước mắm cá linh hương dừa, làm thêm loại nước mắm có giá rẻ một chút để bán cho những người có thu nhập thấp…”.

Anh Nguyễn Chí Khanh - Phó Bí thư Huyện Đoàn Tam Nông nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao về chất lượng nước mắm nhỉ truyền thống của bạn Bích Tuyền. Đây là sản phẩm thông thường nhưng nó rất thông dụng với mọi gia đình của người Việt Nam.

Bà Lan và ông Cường đang đóng chai  nước mắm nhỉ và dán nhãn

Dự án “Nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền” có nhiều tiềm năng phát triển, phát huy tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ... được Ban Thường vụ Huyện Đoàn rất quan tâm và đầu tư hỗ trợ về vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tham gia các cuộc thi trong và ngoài tỉnh… Phương hướng tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án này tham gia các phiên chợ nông nghiệp xanh, nhịp cầu xúc tiến thương mại, giới thiệu đến các chợ đầu mối lớn, các siêu thị...

Đồng thời phối hợp với Trung tâm Phát triển du lịch huyện Tam Nông ký kết các tua du lịch gắn kết với các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên tại các địa phương, nhằm thực hiện chương trình trọng tâm của tỉnh, huyện về thực hiện đề án phát triển du lịch và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Trần Trọng Trung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất thường vụ công chứng “ngoài trụ sở” tại Cửa Lò

Bất thường vụ công chứng “ngoài trụ sở” tại Cửa Lò
(PLVN) - Sau khi xác minh đơn tố cáo của công dân, cuối năm 2019, Sở Tư pháp Nghệ An khẳng định sẽ xử phạt hành chính với Công chứng viên (CCV) Nguyễn Văn Thỏa và Văn phòng Công chứng (VPCC) Bắc Trung Bộ do có một số sai phạm khi thực hiện công chứng di chúc cho cụ Văn Thị Truật (trú phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, Nghệ An).

Những Tập đoàn “nhà đông con” vượt “bão” Covid-19 thế nào?

Những Tập đoàn “nhà đông con” vượt “bão” Covid-19 thế nào?
(PLVN) - Đây được xem là thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử các Tập đoàn kinh tế nhà nước như Dệt may (Vinatex), Dầu khí (PVN), Than - Khoáng sản (TKV)… Bởi với số lượng lao động từ 8 - 10 vạn người/tập đoàn, họ giờ không chỉ lo chống dịch, đảm bảo sức khỏe người lao động mà còn phải sản xuất kinh doanh, duy trì “nồi cơm” của nhiều gia đình.  

Tia hy vọng cho việc điều chế vắc -xin từ “gót chân Achilles” của virus corona

Tia hy vọng cho việc điều chế vắc -xin từ “gót chân Achilles” của virus corona
(PLVN) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra "gót chân Achilles" của virus corona - có thể mở đường cho việc điều chế ra một loại vắc-xin tiềm năng đối phó với virus này. Phát hiện này được đưa ra khi các nhà nghiên cứu quốc tế chạy đua tìm vắc-xin hoặc thuốc chữa khỏi bệnh dịch đã giết chết 70.000 người trên toàn thế giới.
Loading...
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó

Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó

(PLVN) - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác cho chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020.

Đường tu khổ hạnh của Tôn giả Ma Ha Ca Diếp

Đường tu khổ hạnh của Tôn giả Ma Ha Ca Diếp
(PLVN) - Tôn giả Ma Ha Ca Diếp (tên gọi khác là Ma Ha, Đại Ca Diếp) là một trong thập đại đệ tử của Tất Đạt Đa Cồ Đàm và là người tổ chức và chỉ đạo đại hội kết tập kinh điển Phật giáo lần thứ nhất. Ma Ha Ca Diếp nổi tiếng có hạnh Ðầu đà (tu khổ hạnh) nghiêm túc nhất và là người đứng đầu Tăng già sau khi Tất Đạt Đa Cồ Đàm mất. 
Kinh hoàng những cuộc thử nghiệm thuốc trên cơ thể trẻ em trong trại Auschwitz

Kinh hoàng những cuộc thử nghiệm thuốc trên cơ thể trẻ em trong trại Auschwitz

(PLVN) - Là một trong những hãng dược lớn nhất thế giới, sản xuất nhiều loại thuốc phổ biến nhưng Bayer cũng dính nhiều tai tiếng trong quá khứ như sản xuất thuốc ho bào chế từ heroin, từng sản xuất vũ khí, từng dính kiện cáo liên quan đến thuốc diệt cỏ. Đặc biệt, trong quá khứ Bayer từng bị kiện vì những cuộc thử nghiệm thuốc kinh hoàng trên cơ thể trẻ em và tù nhân trong trại Auschwitz (Đức Quốc xã).

Châu Âu và Hoa Kỳ chuẩn bị đối phó bạo loạn vì thiếu ăn?

Châu Âu và Hoa Kỳ chuẩn bị đối phó bạo loạn vì thiếu ăn?
(PLVN) - Sputnik cho rằng, việc hàng triệu người trên toàn thế giới đang bị cách ly tại nhà khiến tình trạng thiếu lương thực vì các chuỗi cung ứng bị phá vỡ có thể dẫn đến cảnh bạo loạn ngay cả ở các nước giàu. Cường độ xung đột gia tăng tới mức chín muồi ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Đắk Nông chú trọng đầu tư xây dựng vùng khó khăn

Đắk Nông chú trọng đầu tư xây dựng vùng khó khăn
(PLVN) - Mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cho ý kiến thông qua tờ trình của UBND tỉnh về phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 6 dự án khởi công mới sử dụng từ nguồn ngân sách Trung ương năm 2020. Đây được xem là những động lực góp phần đổi thay đời sống ở nhiều vùng kinh tế còn khó khăn.

Bộ Công Thương vẫn đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương vẫn đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo
(PLVN) - Sau một lần báo cáo đề xuất tiếp tục xuất khẩu (XK) gạo vào ngày 28/3, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương và các Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Bộ Tài chính xem xét lại kỹ lưỡng đề xuất này. Trong báo cáo vừa gửi đi hôm 6/4/2020,  Bộ Công Thương vẫn giữ nguyên đề xuất như ngày 28/3/2020. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬