The PAN Group: Thành công vì kinh doanh bền vững

(PLO) - Cuối tháng 4 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (The PAN Group) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Đại hội đã tổng kết hoạt động năm 2017 và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 của Tập đoàn cũng như các nội dung khác liên quan đến hoạt động điều hành và quản trị. Đồng thời, Đại hội đồng cổ đông cũng tiến hành bầu cử HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2018-2022.
The PAN Group: Thành công vì kinh doanh bền vững

PAN đứng vững sau khủng hoảng tài chính toàn cầu

Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, mặc dù kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn nhưng nông nghiệp vẫn là Ngành giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, bảo đảm cân bằng cho nền kinh tế. Việt Nam hiện nay đã có 10 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, bao gồm: gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, sắn, rau quả, tôm, cá tra, lâm sản. Trong khi, các ngành kinh tế khác còn bị tác động bởi suy thoái kinh tế, ngành Nông nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt kết quả khá toàn diện, tăng trưởng với tốc độ khá cao. Và một trong những doanh nghiệp nổi bật, đáng chú ý chính là Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (The PAN Group)  

Theo báo cáo trình bày tại Đại hội cổ đông, năm 2017, PAN Group đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 4.075 tỉ đồng và 503 tỉ đồng, tăng lần lượt 48% và 50% so với cùng kỳ năm 2016. Cũng trong năm 2017, bên cạnh hoạt động tái cấu trúc lại các mảng kinh doanh cốt lõi, hoàn thiện hệ thống nền tảng nông nghiệp và thực phẩm, PAN tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động M&A thông qua việc mua lại và gia tăng sở hữu tại các công ty thực phẩm có nền tảng kinh doanh tốt và bền vững. Đồng thời, Tập đoàn thực hiện đầu tư, phát triển các dự án sản xuất kinh doanh mới trên cơ sở tận dụng tối đa các cơ hội phát triển kinh doanh và các nguồn lực sẵn có.

PAN Group cũng đặt mục tiêu trở thành tập đoàn hàng đầu về nông nghiệp và thực phẩm, đạt doanh số 20.000 tỉ đồng, lợi nhuận trên 2.000 tỉ, vốn hoá 1 tỉ đô la Mỹ trước năm 2022.

PAN Group cũng thông qua phương án phát hành 2,5 triệu cổ phiếu ESOP cho CBCNV công ty bao gồm các Thành viên HĐQT, nhân sự chủ chốt của PAN và các công ty con, công ty liên kết với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Mục đích phát hành nhằm bổ sung vốn lưu động, thu hút nhân sự có trình độ và tăng tính gắn bó của các cán bộ nhân viên chủ chốt của công ty. 

Đến gần hơn với lợi ích người tiêu dùng về thực phẩm sạch, cổ phiếu PAN Group bất ngờ “lên đời”

Với nguyên tắc: đầu tư từ gốc (cụ thể là sản xuất giống chất lượng cao), từng bước phát triển vùng nguyên liệu, kiểm soát tốt, chú trọng vào chất lượng, không chạy theo sản lượng và cuối cùng là bán những thứ người ta khao khát, bán “những câu chuyện” để có biên lợi nhuận cao nhất, PAN Group đang từng bước hoàn thành mục tiêu: Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm của Việt Nam và khu vực châu Á.

Điều đáng ghi nhận tại Pan Group chính là theo đuổi chính sách nhất quán: Lấy tăng trưởng kinh tế để lớn mạnh, và định hướng phát triển bền vững để trường tồn. Dựa theo Kế hoạch Phát triển bền vững, những người đứng đầu PAN Group cam kết đảm bảo sự hài hòa giữa các yếu tố về kinh tế, xã hội và môi trường trên cơ sở tuân thủ các quy định luật pháp hiện hành, nghiêm túc tuân thủ các các hướng dẫn và tiêu chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo Công ty chứng khoán HSC vừa công bố, HSC đã nâng đánh giá cổ phiếu PAN từ mức Kém khả quan lên Nắm giữ. Cụ thể, HSC đã điều chỉnh tăng định giá PE theo giá trị hợp lý từ 19 lần lên 23 lần nhằm phản ánh tiềm năng tăng trưởng của Tập đoàn. Theo đó, HSC đã nâng đánh giá của PAN từ Kém khả quan lên Nắm giữ dựa trên ước tính giá trị hợp lý cao hơn là 70.486 đồng/CP.

Lý do điều chỉnh tăng P/E dự phóng được cho là HSC đánh giá PAN Group kiên định và quyết liệt trong kế hoạch tăng trưởng, mở rộng giá trị. Đặc biệt, với ưu điểm cung cấp sản phẩm sạch, an toàn và có thể truy xuất nguồn gốc mà PAN đang hướng đến, giúp PAN gần hơn với đối tượng khách hàng ngày càng chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm.

M&A các thương vụ tỷ đô - vũ khí lợi hại nhất của PAN Group

Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những chiến lược được đánh giá là đột phá, khác biệt của PAN Group là M&A. Bởi đây được xem là cách để PAN Group tạo nền tảng về con người vận hành, hút được những người đứng đầu có cùng mô hình kinh doanh và cùng nhau thực hiện “giấc mơ chung”. 

Đặc biệt, PAN Group không hướng đến các công ty đơn thuần chỉ ở dạng tiềm năng, mà phải là các doanh nghiệp lớn, uy tín, khiến mỗi bước đi của tập đoàn này luôn gây bất ngờ, và được nhắc đến bằng cái tên: Thương vụ tỷ đô.

Khi mua một doanh nghiệp, The PAN Group sẽ hỗ trợ các công ty thành viên các mặt về truyền thông, marketing hay pháp lý, những phần mà trước đó, doanh nghiệp không đủ nguồn lực để quan tâm vì phải chú tâm vào sản xuất. Cụ thể, PAN Group sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên thông qua: áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất, giảm giá thành sản phẩm, thay đổi danh mục sản phẩm theo hướng tăng tỷ trọng sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao; và/hoặc cắt giảm chi phí bán hàng & quản lý. Điểm khác biệt của PAN so với nhiều doanh nghiệp khác đó là sau mỗi thương vụ M&A, PAN giữ lại ban điều hành hiện hữu của các công ty được mua lại đồng thời cử đại diện vào HĐQT và/hoặc Ban Kiểm soát. Cách làm này giúp PAN xây dựng được sự cân bằng hợp lý và từ đó có thể quản lý tốt toàn bộ tập đoàn mà không phải tham gia quá sát sao vào hoạt động hàng ngày của các công ty con. Với mô hình M&A này, tính đến thời điểm hiện nay, PAN Group tự tin công bố 100% các thương vụ mua bán đều thành công.

Sau nhiều năm M&A, hiện tại, PAN đã xây dựng được cho mình những lĩnh vực cốt lõi như canh tác nông nghiệp, thực phẩm, thực phẩm tiện dụng. Cụ thể:

Trong lĩnh vực canh tác nông nghiệp, PAN có CTCP Giống cây trồng Trung ương (NSC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (SSC), CTCP Giống cây trồng Hà Tây và CTCP Giống cây trồng Quảng Nam. Những công ty này đều là doanh nghiệp đầu ngành giống cây trồng. Tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt như NSC tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 23,7%. Ngoài ra, PAN sở hữu CTCP Salad Bowl (PSB) là doanh nghiệp trồng và xuất khẩu hoa trên diện tích nhà kính 8ha. PSB giao khoán cho nông dân trồng hoa tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. PAN Salad Bowl nhắm tới thị trường hoa cao cấp với giá bán khá cao. Hiện nay PSB đang xuất khẩu hoa sang thị trường Nhật Bản hàng tuần.

Trong lĩnh vực thực phẩm, PAN sở hữu 3 doanh nghiệp cung cấp Thực phẩm tiêu dùng hàng ngày gồm Aquatex Bến Tre (ABT) là nhà cung cấp ngao lớn nhất tại Việt Nam; FMC là doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn thứ 3 tại Việt Nam và CTCP Thủy sản 584 Nha Trang là doanh nghiệp nổi tiếng về sản xuất nước mắm truyền thống.

Trong mảng thực phẩm tiện dụng, PAN hiện đã sở hữu chi phối các doanh nghiệp như Lafoco (LAF) là doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều lớn nhất Việt Nam; Bibica (BBC) là doanh nghiệp bánh kẹo quy mô trung bình với 8% thị phần thị trường bánh kẹo và 130.000 điểm bán hàng; CTCP Chế biến thực phẩm PAN, có nhà máy tại Long An với vốn đầu tư cho đến nay là 430 tỷ đồng. Nhà máy này đã đi vào hoạt động được vài tháng và đã đưa một số sản phẩm mới ra thị trường như bánh quy Bon Ami và bánh kem sữa tươi Rosio.

Chưa dừng lại ở quy mô trên, PAN sẽ tiếp tục xem xét khả năng thực hiện các thương vụ M&A mới hoặc tăng sở hữu tại các doanh nghiệp hiện tại để tăng danh mục sản phẩm. Mục tiêu lớn của PAN là hoàn thiện được chuỗi giá trị Nông trại – Thực phẩm – Gia đình.

Được biết, trong năm 2018, Tập đoàn PAN (PAN Group) tiếp tục gây tiếng vang khi chứng tỏ sức mạnh của “kẻ khổng lồ” khi chấp nhận chi 1.000 tỉ đồng để thực hiện mua bán sáp nhập (M&A) nhằm hoàn chỉnh hệ sinh thái, chuỗi giá trị của mình trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Tuy tên các công ty đang được PAN Group nhắm đến chưa được công bố nhưng sẽ là những công ty liên quan đến sản xuất hoặc có hệ thống phân phối để lấp vào các chỗ trống trong chuỗi giá trị từ giống đến bàn ăn của người tiêu dùng mà PAN Group đang theo đuổi.

Hạnh Dung – Minh Đức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  
Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Thanh (sinh năm 1978, quê Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới
(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong
(PLVN) - Do ảnh hưởng mưa lớn, đêm 26/9 và sáng 27/9 tại địa bàn các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê (Phú Thọ) xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tại huyện Hạ Hoà đã có ít nhất 02 người chết, 07 người bị thương.
Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 
Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬