Tháng Công nhân của ngành Dầu khí: Đời sống ổn định, người lao động tận tâm với nghề

(PLVN) - Với khoảng 6 vạn cán bộ, công nhân làm việc từ Nam ra Bắc, ngành Dầu khí đang có Tháng Công nhân với nhiều hoạt động ý nghĩa vì luôn ý thức công nhân là lực lượng chính vận hành các công trình dầu khí, tạo ra lợi ích và tài sản cho ngành. 
Tháng Công nhân của ngành Dầu khí: Đời sống ổn định, người lao động tận tâm với nghề Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam – bà Nghiêm Thùy Lan trong một lần đi thăm công nhân người lao động trên giàn khoan của Vietsovpetro

Hàng chục tỷ đồng hỗ trợ công nhân

Theo bà Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, chủ đề Tháng Công nhân năm 2020 của PVN là “Năng suất cao – An toàn lao động – Thu nhập đảm bảo”. Ngoài ra, công đoàn dầu khí cũng đồng thời phát động chương trình Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Theo đó, mỗi Công đoàn cơ sở có ít nhất 1 hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, công đoàn lao động trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020.

Theo Chủ tịch Lan, công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân và đảm bảo ATVSLĐ trong thời gian qua đã được Công đoàn Dầu khí Việt Nam và các cấp công đoàn triển khai rất sáng tạo, hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã có kế hoạch kịp thời để chăm lo, hỗ trợ cho các nhóm người lao động. Cụ thể, tổng số tiền hỗ trợ cho hơn 2.500 người lao động trong nhóm thu nhập thấp, mất việc, chờ việc, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động toàn Tập đoàn ước tính khoảng 15 tỷ đồng, trong đó, Công đoàn Dầu khí hỗ trợ 7 tỷ đồng với nguồn được trích từ “kinh phí công đoàn”, Tập đoàn hỗ trợ khoảng 8 tỷ đồng. Trong thời gian tới, PVN và Công đoàn Dầu khí sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nhóm người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động trong thời gian tới.

Trong đợt dịch bệnh vừa qua, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí 2 đợt mua khẩu trang cho người lao động phòng dịch Covid-19, với số lượng trên 170.000 chiếc khẩu trang, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng để phát đến một số đơn vị khó khăn trong ngành Dầu khí.

Theo lãnh đạo Công đoàn dầu khí Việt Nam, trong Tháng Công nhân, tổ chức này đã lựa chọn các hình thức phù hợp để phát động thi đua trong công nhân, người lao đông, khích lệ công nhân, người lao động tích cực tham gia thi đua sáng kiến, sáng chế, hiến kế để thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

 Công đoàn Dầu khí tăng cường công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời các danh  hiệu như “Người lao động Dầu khí tiêu biểu”, “Tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc về học tập và là theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những sáng kiến, sáng chế, hiến kế tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covd-19 để khen thưởng tại đơn vị hoặc đề xuất khen cấp Công đoàn Dầu khí, cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Kích thích tinh thần tận tâm với công việc

Công đoàn Dầu khí sẵn sàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của đoàn viên, người lao động; tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai và bổ sung Thỏa ước lao động tập thể để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” như: Tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca…; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung tuyên truyền: Luật ATVSLĐ; Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Hiện nay, Công đoàn Dầu khí đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ như Phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; tổ chức ngày chủ nhật xanh “Vì an toàn vệ sinh lao động – Vì sức khỏe người lao động” qua đó thúc đẩy sự tham gia của người lao động trong việc bảo đảm ATVSLĐ.

Tổ chức các hoạt động, sự kiện chuyên đề về ATVSLĐ hướng vào chủ đề, nội dung của Tháng hành động về ATVSLĐ gồm tổ chức tư vấn trực tuyến chế độ chính sách pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động; tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, thi tìm hiểu về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ,… bằng các hình thức thi viết hoặc thi trên các nền tảng trực tuyến.

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Xuân Huyên cho biết, các hoạt động của Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, giúp người lao động ổn định đời sống, tận tâm lao động. Ông nhấn mạnh an toàn là sự sống còn với các hoạt động dầu khí, công trình dầu khí. Công nhân là những người trực tiếp vận hành, sản xuất ra của cải vật chất.

Do đó, đời sống công nhân cần tiếp tục được quan tâm, cần đảm bảo đời sống người lao động trong tình hình khó khăn. “Với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt triển khai các giải pháp cụ thể, sáng tạo, tôi tin Tháng Công nhân toàn ngành dầu khí sẽ thu được nhiều kết quả ý nghĩa, hiệu quả”, ông Huyên nói. 

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬