TGĐ Cty CP Thời trang Chương: Pháp luật là “xương sống” của doanh nghiệp

(PLO) - “Trong hoạt động kinh doanh, pháp luật chính là “xương sống” của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp am hiểu pháp luật, bám sát hành lang pháp lý sẽ tồn tại và phát triển lâu dài… Nếu không có “xương sống” đó, doanh nghiệp sẽ phát triển lệch lạc, thậm chí lụi bại trong phút chốc” - đó là lời khẳng định của doanh nhân Dương Văn Chương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Công ty Cổ phần Thời trang Chương.
TGĐ Cty CP Thời trang Chương: Pháp luật là “xương sống” của doanh nghiệp

Từ tiệm may nhỏ đến thương hiệu quốc tế

Nhà may Chương là cái tên rất thân thuộc với giới tri thức, công chức đất Hà thành từ những năm 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, cái tên Nhà may Chương chỉ thật sự “bùng nổ” vào thập niên 90 khi doanh nhân Dương Văn Chương từ Pháp trở về để tiếp nối nghề truyền thống gia đình.

“Để nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật Công ty Cổ phần Thời trang Chương đã kết hợp với các cơ quan báo chí để quảng bá thương hiệu, đồng thời từng bước giúp khách hàng nhận diện thương hiệu một cách tốt nhất để chống lại những sản phẩm nhái, kém chất lượng…”.

Tâm sự với chúng tôi, doanh nhân Dương Văn Chương cho biết: “Chương là một nhà may lâu đời và nổi tiếng tại Việt Nam được sáng lập từ những năm 70 của thế kỷ trước. Thương hiệu Nhà may Chương ngày hôm nay được xây dựng trên một hành trình dài. Bắt nguồn từ năm 1968 khi bố tôi - một nghệ nhân trong ngành may trang phục tây âu ngày ấy gây dựng từ một tiệm may nhỏ tại đất Hà thành. Sau này, khi trưởng thành, ba mẹ tôi quyết định đưa tôi sang Pháp học chuyên sâu về thời trang để xây dựng, phát triển thương hiệu Nhà may Chương lên một tầm cao mới”. 

Sau nhiều năm xa xứ, năm 1990, Dương Văn Chương trở về quê hương đem theo ước vọng và hoài bão của tuổi trẻ. Khi vừa đặt chân về nhà, anh đã nhanh chóng lập lên một bản kế hoạch chinh phục lĩnh vực thời trang nước nhà. Với quyết tâm đó, chỉ trong một thời gian ngắn Nhà may Chương đã trở thành một doanh nghiệp may mặc hàng đầu Việt Nam. 

Trên đà phát triển, doanh nhân  Dương Văn Chương quyết định chuyển đổi hình thức từ Công ty TNHH sang Công ty CP vào năm 2003, hoạt động theo chuỗi cửa hàng. Đến nay, thương hiệu Chương Tailor đạt được những thành tựu đáng kể: Có sáu cửa hàng may đo tại Hà Nội, Sài Gòn và cửa hàng tại Pháp, Nhật; Một công xưởng may đo và một nhà máy chuyên may các trang phục xuất khẩu ra nước ngoài tại Hà Nội.

Bây giờ, nhắc đến thời trang công sở, sự mực thước trong ngành may mặc thì hầu hết giới doanh nhân, showbiz hay trí thức đều nhớ đến Nhà may Chương hay Chương Tailor. Đó là một thứ gì đó đẳng cấp, đáng tin và đáng dùng khi lựa chọn một bộ trang phục lịch lãm, quyến rũ.

Ngoài ra, Nhà may Chương còn là doanh nghiệp rất chú trọng đến việc phát triển con người, đảm bảo phúc lợi cho tất cả các nhân viên của công ty: “Nhà may Chương trân quý tất cả người lao động, dù người đó là thiết kế, thợ may, quản lý, marketing… Hiện nay, mức lương của người lao động từ 6 triệu đến 30 triệu đồng. Nhà may có các chính sách thuận lợi để các cán bộ, nhân viên phát huy hết khả năng, sự sáng tạo của mình. 

Bên cạnh đó, Nhà may Chương cũng luôn đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các công tác xã hội mang tính nhân văn như đi từ thiện giúp người nghèo, hỗ trợ các học sinh nghèo vượt khó được tổ chức thường xuyên…

Pháp luật là kim chỉ nam cho doanh nghiệp

Để có những thành tựu như ngày hôm nay, thương hiệu Chương Tailor đã trải qua không ít thăng trầm, biến cố, đặc biệt khi “bơi ra biển lớn”. Đó là những sự cố khi bị “sao chép”, làm giả, làm nhái thương hiệu; Đặc biệt, những “hàng rào” pháp lý của nhiều quốc gia trên thế giới luôn khiến các doanh nghiệp Việt Nam “toát mồ hôi”. Đối với doanh nhân Dương Văn Chương, các vấn đề đó không bao giờ “gây khó” cho công ty của anh, dù ở bất kỳ quốc gia nào. Bởi lẽ, từ khi xây dựng Chương Tailor, vị doanh nhân này đã cất công tìm hiểu và xây dựng thương hiệu của mình trên “nền móng” của pháp luật.

“Một doanh nghiệp chân chính, tồn tại bền vững cần phải có sự sáng tạo. Sự manh mún, chộp giật sẽ chỉ đưa doanh nghiệp đó đến con đường lụi bại chứ không thể sáng sủa hơn”.

Doanh nhân Dương Văn Chương cho rằng, bất cứ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển lâu dài đều phải nắm rõ hành lang pháp lý, lấy pháp luật làm “xương sống”, làm kim chỉ nam để điều hành doanh nghiệp.  Một doanh nghiệp am hiểu pháp luật, bám sát hành lang pháp lý sẽ tồn tại và phát triển lâu dài…Nếu không có “xương sống” đó, doanh nghiệp sẽ phát triển lệch lạc, thậm chí lụi bại trong phút chốc… Hơn nữa, một doanh nghiệp hiểu và tuân thủ pháp luật sẽ nhận được lợi thế rất lớn từ cơ chế, chính sách của Nhà nước. Trái lại, nếu doanh nghiệp mà luôn tìm khe hở của pháp luật để lách, trốn thuế thì không bao giờ tồn tại lâu dài. 

Thực tế, để không bao giờ vấp phải các vấn đề pháp lý, doanh nhân Dương Văn Chương luôn quán triệt các hợp đồng trong và ngoài nước đều phải có luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý. Trong tổ chức hành chính, công ty luôn xây dựng một bộ phận chuyên về luật pháp. Bản thân vị doanh nhân này cũng thường xuyên lắng nghe, tìm hiểu các quy định của pháp luật để củng cố, hoàn thiện tính pháp lý trong hoạt động thực tiễn của công ty.

Để xâm nhập được những thị trường khó tính như Pháp, Nhật… ngoài chất lượng sản phẩm, Chương Tailor còn phải tuân thủ các quy định vô cùng nghiêm ngặt của quốc gia sở tại. “Khi triển khai đăng ký thương hiệu, sở hữu bản quyền tại Nhật, chúng tôi đều thông qua các văn phòng luật sư quốc tế. Họ có chuyên môn, làm chặt chẽ hơn, còn mình tập trung vào quản lý, sáng tạo nên các giá trị. Vì thế, từ chuyện ký hợp đồng để sản xuất gói hàng nhỏ nhất cho đến lớn đều phải rõ ràng, phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật” – Chủ tịch Dương Văn Chương cho biết.

Doanh nhân Dương Văn Chương cũng cho biết thêm rằng: “Nhiều người vẫn xem nhẹ pháp luật, cái tư duy ấy hiện hữu trong nhiều ngành, đặc biệt là ngành may mặc. Họ vẫn tư duy: May mặc thì không phải hiểu biết nhiều về pháp luật, điều đó vô cùng nguy hiểm và tai hại. Có lẽ vì thế, nhiều cơ sở, doanh nghiệp may mặc có thể ngang nghiên “sao chép” lại ý tưởng, mẫu mã của doanh nghiệp khác… Đó là gì? Đó là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Tất cả các doanh nghiệp phải có ý thức tự trọng, tự tôn doanh nghiệp của mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng “copy” hay nhái sản phẩm sẽ bớt đi được chi phí sáng tạo là thành công. Bởi, một doanh nghiệp chân chính, tồn tại bền vững cần phải có sự sáng tạo. Sự manh mún, chộp giật sẽ chỉ đưa doanh nghiệp đó đến con đường lụi bại chứ không thể sáng sủa hơn.

 “Thượng tôn pháp luật của quốc gia là sự tự tôn dân tộc, có tự tôn dân tộc thì sẽ có cách để xây dựng, phát triển. Tôi mong rằng các doanh nghiệp Việt phải thấu hiểu điều đó mà sáng tạo, nắm tay nhau, liên kết với nhau cùng phát triển, cùng so tài với các doanh nghiệp nước ngoài. Rồi mai này còn vươn  ra thế giới, để cán cân thương mại được cân bằng, thu nguồn ngoại tệ về cho đất nước” – doanh nhân Dương Văn Chương nhấn mạnh. 

Văn Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬