Tập đoàn Hóa chất “ngậm quả đắng” với nhà máy công nghệ Trung Quốc

(PLO) - Nhà máy Đạm Ninh Bình trị giá trên 11 nghìn tỷ đồng vốn được chủ đầu tư – Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) kỳ vọng như một “cú đấm thép” nhằm đảm bảo chủ động nguồn phân bón sản xuất trong nước. Thế nhưng, sau 3 năm vận hành thương mại, “cú đấm thép” giờ đây đang trở thành “cục nợ” mà một nguyên nhân quan trọng là do sử dụng công nghệ Trung Quốc.
Tập đoàn Hóa chất “ngậm quả đắng” với nhà máy công nghệ Trung Quốc Nhà máy Đạm Ninh Bình
Cực chẳng đã, trong một văn bản vừa trình Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, tân Tổng Giám đốc Vinachem Nguyễn Gia Tường phải khai thật: “Dây chuyền máy móc thiết bị chủ yếu được nhập từ Trung Quốc, chất lượng ở mức trung bình, thường xảy ra các sự cố”.
“Họa vô đơn chí”
Ông Tường cho biết thêm: “Việc mua vật tư, thiết bị dự phòng khó khăn do phải phụ thuộc vào nhà thầu Trung Quốc nên dây chuyền sản xuất thường xảy ra các sự cố nhỏ, tiêu hao định mức chưa đạt mức thiết kế”.
“Họa vô đơn chí”, trong môi trường công nghệ như vậy, giá than lại liên tục được điều chỉnh tăng trong khi chất lượng than điều chỉnh giảm. Vinachem cũng vừa “tố cáo” với các Bộ, ngành hữu trách việc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cung cấp than cám 4a có chất lượng thấp hơn so với than được mô tả trong dự án, không đáp ứng yêu cầu công nghệ. Điều này kết hợp với dây chuyền Trung Quốc kể trên lại càng dẫn đến việc chi phí tiêu hao cao, máy móc thiết bị nhanh bị ăn mòn, công nghệ không ổn định.
“Trường hợp yêu cầu phải duy trì theo đúng thiết kế, Công ty Đạm Ninh Bình phải sử dụng than cám 3c, sẽ làm tăng chi phí sản xuất khoảng 42 tỷ đồng/năm do giá than cám 3c cao hơn so với cám 4a” - nguồn tin Pháp luật Việt Nam tiết lộ.
Chi phí khấu hao cao, chi phí lãi vay đầu tư cao; giá than cám 4a bằng 2,29 lần và giá than cám 5 bằng 2,19 lần so với giá than tại thời điểm phê duyệt dự án, trong khi chất lượng lại giảm khiến giá than sản xuất urê của Đạm Ninh Bình được nói là “tăng rất cao”.
Nguồn cung urê trên thị trường lại có chiều hướng tăng và giá liên tục giảm. Theo đánh giá của Vinachem, sản lượng urê từ các nhà máy sản xuất trong nước và từ nhập khẩu đang “tạo ra dư thừa quá nhiều”. Cụ thể, trong nước năm 2013 có 4 nhà máy là Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình đã sản xuất trên 2 triệu tấn phân urê.  Nhập khẩu trên 1,2 tấn, đáng chú ý riêng từ Trung Quốc là gần 1 triệu tấn, cả nhập chính ngạch và tiểu ngạch. Như vậy, tổng nguồn cung urê năm 2013 đạt trên 3,2 triệu tấn, so với nhu cầu khoảng 2,2 triệu tấn thì đang dư thừa khoảng trên 1 triệu tấn urê.
“Tiến thoái lưỡng nan”
Xài công nghệ Trung Quốc, lại cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Vinachem thua trận là điều không có gì khó hiểu.
Giá phân urê thế giới đang ở mức thấp kỷ lục, đặc biệt là urê Trung Quốc. Năm 2011 giá FOB Trung Quốc là 460 USD/tấn, sang năm 2012 giảm còn 415USD, năm 2013 xuống còn 330 USD/tấn và dự báo năm 2014 này chỉ còn dao động quanh mức 305 - 310 USD/tấn.
Không chỉ cạnh tranh với hàng Trung Quốc, ngay nội bộ các nhà máy đạm trong nước cũng “nồi da xáo thịt”. Cứ đến chính vụ là các đơn vị kinh doanh phân bón thi nhau giảm giá để tăng sản lượng tiêu thụ. Hiện nay giá urê Phú Mỹ chỉ bán 7,5 triệu đồng/tấn,  urê Hà Bắc 7,7 triệu đồng/tấn, urê Ninh Bình 7,2 triệu đồng/tấn, urê Cà Mau 7,5 triệu đồng/tấn. Tính ra nếu so với cùng kỳ năm 2013, Phú Mỹ đã giảm 2,3 triệu đồng/tấn, Hà Bắc giảm 2,3 triệu đồng/tấn, Ninh Bình giảm 2,2 triệu đồng/tấn. Giảm giá mạnh như thế nhưng tất cả thương hiệu này vẫn bị urê Trung Quốc cho “ngửi khói” khi hiện chỉ giao dịch quanh mức 7 triệu đồng/tấn.
Đầu vào tăng cao, đầu ra giảm thấp nên Công ty Đạm Ninh Bình chỉ lỗ và lỗ. Số liệu từ Vinachem cho thấy, năm 2012 Công ty này lỗ 75 tỷ đồng, năm 2013 lỗ gấp 10 lần, lên 759 tỷ đồng. Ước 6 tháng đầu năm 2014 cũng đã lỗ 237 tỷ đồng. Lỗ lũy kế đến nay là là 1.071 tỷ đồng.
(Còn tiếp)
Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay
(PLVN) - Chi phí kết hôn “chỉ tăng không giảm” khiến nhiều thanh niên Trung Quốc méo mặt vì không thể lấy được vợ. Chỉ tính riêng tiền sính lễ cưới hỏi đã 300.000 tệ (tương đương 1,05 tỷ đồng), chưa tính điều kiện cơ bản phải “có nhà, có xe” thì tổng dự chi cũng phải ngót nghét 1 triệu tệ (tương đương 3,5 tỷ đồng).

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II
(PLVN) - Hoàng thân Philip - Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời khi gần tròn 100 tuổi, sau 4 năm rời khỏi hoạt động của Hoàng gia Anh. Đến giây phút cuối đời, Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II vẫn nắm chặt tay nhau sau hơn 73 năm bên nhau với vô vàn sóng gió hoàng gia.

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)
(PLVN) - Nguyễn Du đã thực sự thấu cảm, thực sự sống trong đời sống với tâm thế của một vị thiền giả, hành trì Kinh Kim Cương. Phải sống, phải thực chứng và trải nghiệm mới có thể chắt lọc và đồng cảm sâu sắc đến thế, tận cùng đến thế với những nỗi khổ của “ngã”, “nhân”, “chúng sinh” và “thọ giả”.

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
(PLVN) - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng

(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2000 phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước với 5 mô hình kinh doanh tại gia phổ biến tại nông thôn: tiệm tạp hóa, quán ăn, tiệm may, tiệm làm tóc, kinh doanh quần áo...
Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt

(PLVN) - Rạng sáng 14/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) kiểm tra nhà nghỉ Thành Trung thuộc tổ dân phố Thanh Hưng, thị trấn Đồi Ngô phát hiện tại phòng nghỉ ở tầng 6 có 7 người (4 nam, 3 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376