Tập đoàn Besra Việt Nam “hứa” trả nợ… khi giá vàng tăng

(PLO) - Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tại cuộc họp giải quyết vấn đề nợ nần tổ chức hôm 23/1, Tập đoàn Besra Việt Nam “hứa” sẽ trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế với thời hạn 2 hoặc 4 năm nếu…. giá vàng thế giới tăng trở lại.
Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trả lời nhanh
báo chí Trung ương sau khi cuộc họp kết thúc
Cam kết trả nợ khi 
giá vàng thế giới tăng
Cuộc họp “kín” cấm cửa báo chí Trung ương kéo dài đến khoảng 11 giờ trưa. Bước ra khỏi phòng họp với vẻ căng thẳng, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Cuộc họp diễn ra căng thẳng,Tập đoàn Besra Việt Nam cho rằng do giá vàng thế giới giảm 1.700 USD/oz xuống còn 1.400 USD/oz nên việc nợ tiền thuế kéo dài là vậy. Hiện, 2 Cty này đang nợ tỉnh tiền thuế hơn 352 tỷ đồng. 
Để xử lý vấn đề nợ tiền thuế của 2 Cty này thì UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng buộc họ phải đóng cửa mỏ vàng không được sản xuất nữa”. 
Ông Lê Phước Thanh khẳng định: “Quan điểm trước sau như một của tỉnh là yêu cầu 2 Cty phải nộp đầy đủ số tiền nợ thuế lâu nay. Còn đến thời hạn hết thời hiệu cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng mà 2 Cty không nộp đầy đủ tiền thuế đang mắc nợ là UBND tỉnh Quảng Nam sẽ bắt tay ngay vào việc tịch thu tài sản, kê biên tài sản và thu hồi giấy phép hoạt động ngay. 
Tại cuộc họp, Tập đoàn Besra Việt Nam lại đưa ra cam kết rằng sẽ trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế cho tỉnh Quảng Nam nếu giá vàng thế giới tăng trở lại, họ nói có thể sẽ trả nợ trong vòng 2 năm hoặc 4 năm tới. Nhưng trước đề nghị này từ phía Tập đoàn Besra Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam không đồng ý. Lãnh đạo tỉnh có nói là sẽ có văn bản xin ý kiến từ Trung ương”.
Về 60 tấn cyanua mà Tập đoàn Besra Việt Nam mua từ Trung Quốc đang bỏ tràn lan ngoài trời gây ô nhiễm môi trường, ông Lê Phước Thanh cho biết đây là cyanua giả. Tại cuộc họp sáng 23/1 tỉnh cũng đã chỉ đạo phía Tập đoàn phải xử lý nhanh chóng 60 tấn cyanua giả này để không ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống dân sinh xung quanh.
Xử nghiêm nếu có chuyện mang mỏ vàng đi cầm cố 
Trả lời báo chí về thông tin cho rằng Cty Vàng Phước Sơn thế chấp cả mỏ vàng - là tài nguyên khoáng sản quốc gia - để vay Ngân hàng Việt Á hàng triệu USD đầu tư vào hoạt động sản xuất, theo quan hệ tín dụng này thì khi Cty không trả được nợ, rõ ràng ngân hàng sẽ quản lý luôn mỏ vàng, như vậy chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng sẽ “mất” luôn quyền quản lý, định đoạt đối với mỏ vàng này(?), ông Lê Phước Thanh nói:
“Đúng là mỏ vàng Phước Sơn mà Trung ương cấp phép cho Cty Vàng Phước Sơn thăm dò, khai thác là tài nguyên khoáng sản quốc gia, theo quy định là không ai được đem mỏ vàng này đi thế chấp tại các tổ chức tín dụng để vay vốn. Doanh nghiệp chỉ được phép thế chấp, cầm cố tài sản mà anh bỏ tiền ra đầu tư như máy móc, thiết bị để vay vốn.
Được biết, vừa rồi phía ngân hàng cho Cty Vàng Phước Sơn vay vốn đã khởi kiện ra Tòa án và được Tòa án tuyên thắng kiện. Nhưng, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại xem phía Cty Vàng Phước Sơn có đem mỏ vàng Phước Sơn đi thế chấp ngân hàng vay vốn không, nếu có chuyện này thì phía thẩm định hồ sơ cho Cty Vàng Phước Sơn vay vốn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm”. 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Quảng Nam, ngày 10/1/2008, Bộ TN-MT cấp Giấy phép số 67/GP-BTNMT cho phép Cty Vàng Phước Sơn được thăm dò vàng gốc tại khu vực xã Phước Đức và Phước Xuân (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) với diện tích lên đến 42km2. Thời gian thăm dò 24 tháng, kéo dài đến ngày 10/1/2010. 
Đến ngày 15/8/2013, Cty Vàng Phước tiếp tục có đơn đề nghị xin tiếp tục thăm dò vàng gốc trên diện tích 24,82km2. Tuy nhiên ngày 6/11/2013, UBND huyện Phước Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh, Sở TN-MT Quảng Nam chỉ cho phép Cty Vàng Phước Sơn được phép thăm dò vàng gốc với diện tích 2,255km2. 
Cty Vàng Phước Sơn bị đóng cửa hoạt động sản xuất từ ngày 7/5/2014 và Cty Khai thác vàng Bồng Miêu bị đóng cửa hoạt động sản xuất từ ngày 28/11/2014 do không nộp hàng trăm tỷ đồng tiền thuế cho Nhà nước.
Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬