Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trứng cá tầm nhập lậu

(PLO) - Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa, hành lý của khách xuất nhập cảnh qua đường hàng không, trong đó có mặt hàng trứng cá tầm nhập lậu. 
Một đường dây nóng cũng được cơ quan Hải quan công bố khuyến khích người dân tham gia cung cấp thông tin để giúp cơ quan này tiến hành điều tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm một cách quyết liệt. 
500 ngàn con cá tầm giống tại Lâm Đồng
có nguồn gốc ở đâu vẫn chưa được làm rõ 
Trước đó, Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Hé lộ đường dây buôn lậu trứng cá giống xuyên quốc gia”, đề cập quy trình quản lý đối với giống động vật ngoại lai được quy định rất nghiêm ngặt, nhưng lợi dụng sự buông lỏng quản lý, thậm chí bảo kê của một số cơ quan chức năng, một số đối tượng đã nhập lậu trứng cá tầm giống đủ chủng loại về Việt Nam tiêu thụ một cách dễ dàng. 
Cụ thể, theo điều tra của Pháp luật Việt Nam, trứng cá tầm nhập lậu chủ yếu được “xách tay” qua đường hàng không. Khi cá về sân bay, đối tượng buôn lậu “liên hệ” với cán bộ hải quan. Một lô hàng muốn đưa ra khỏi sân bay trót lọt, các đối tượng thường phải chung chi 30-50 triệu đồng/lô. 
Siết chặt quản lý tại các cảng hàng không
Trước những thông tin này, trong văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông  Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng TCHQ thừa nhận: Qua công tác nắm tình hình và rà soát các khâu nghiệp vụ của các đơn vị trong ngành, cụ thể là các đơn vị quản lý địa bàn các cảng hàng không quốc tế, cho thấy trong thời gian qua, lực lượng kiểm soát hải quan chưa phát hiện, bắt giữ vụ nào liên quan đến nhập lậu cá tầm về Việt Nam qua đường hàng không. 
Theo ông Thái, lãnh đạo Tổng cục cũng như lãnh đạo các đơn vị thường xuyên quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức trong ngành nghiêm túc thực hiện quy trình nghiệp vụ hải quan, không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. 
“Trong thời gian tới, TCHQ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong ngành và các lực lượng chức năng quản lý địa bàn các cảng hàng không quốc tế tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa, hành lý của khách xuất nhập cảnh qua đường hàng không, trong đó có mặt hàng trứng cá tầm nhập lậu. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, cơ quan Hải quan sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - ông Thái cho biết. 
Trước thông tin Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, TCHQ đề nghị các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại thì thông tin chi tiết, chính xác về TCHQ qua đường dây nóng: 04.39440404 hoặc 0913211414. Sau khi nhận được thông tin, TCHQ sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm.
Bộ NN&PTNT cần thanh tra toàn diện   
Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam gần đây, ông Trần Văn Hào, Trưởng phòng Chăn nuôi thủy sản, Sở NN&PTNT Lâm Đồng xác nhận: Công ty Cổ phần Cá tầm Việt Nam có thể “tự cung ứng” cho thị trường khoảng 500 ngàn con cá tầm giống. 
Còn theo xác nhận của Chi cục Thú y Lâm Đồng, năm 2013, Công ty này chỉ khai báo nhập 1 đợt với số lượng 25.000 trứng đã thụ tinh. Sau khi đưa về trại gần 20 ngày thì chết hết, chỉ còn lại 5.200 con, trong khi DN xuất ra khỏi trại cá với số lượng gấp tới 12 lần, được nói là 36.400 con trong năm 2013 và 1.000 con trong năm 2014.  
Trước câu hỏi của phóng viên: 3 năm lại đây, cơ quan Hải quan đã cho đơn vị nào ở Lâm Đồng và khu vực phía Nam làm thủ tục thông quan nhập trứng cá Tầm đã thụ tinh về làm giống, TCHQ khẳng định: “TCHQ đã tra cứu trong cơ sở dữ liệu điện tử tại TCHQ (theo mã HS 0511) Việt Nam từ năm 2011 đến tháng 7/2014 không có thông tin nhập khẩu mặt hàng trứng cá tầm đã thụ tinh về làm giống.”
Như vậy, con số gần 500 ngàn con cá tầm giống được giao dịch tràn lan ở khu vực phía Nam mà Sở NN&PTNT Lâm Đồng đưa ra có nguồn gốc ở đâu, phải chăng là cá lậu “đội lốt” cá tự sinh sản cung ứng tràn lan cho các trại cá ở khu vực này?
Rõ ràng, việc buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay cho đường dây buôn lậu giống cá ngoại lai đang thực sự đe dọa ngành thủy sản nước lạnh còn non trẻ của Việt Nam. Đã đến lúc Bộ NN&PTNT cần vào cuộc thanh tra toàn diện.   
“Thời gian tới, TCHQ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong Ngành và các lực lượng chức năng quản lý địa bàn các cảng hàng không quốc tế tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa, hành lý của khách xuất nhập cảnh qua đường hàng không, trong đó có mặt hàng trứng cá tầm nhập lậu. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, cơ quan Hải quan sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. (Công văn TCHQ gửi Báo Pháp luật Việt Nam). 
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.
Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376