Tài "hốt bạc" của đàn ông tuổi Tỵ

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với những ý tưởng kinh doanh táo bạo, nhiều tỷ phú tuổi Tỵ sớm gặt hái thành công và nổi tiếng thế giới.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với những ý tưởng kinh doanh táo bạo, nhiều tỷ phú tuổi Tỵ sớm gặt hái thành công và nổi tiếng thế giới.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất Nhật Bản
Yoshikazu Tanaka là người giàu thứ 7 Nhật Bản và thứ 248 thế giới với 4,3 tỷ USD tài sản. Tanaka sinh năm 1977 (Đinh Tỵ) tại Mitaka, Tokyo và tốt nghiệp khoa Luật Đại học Nihon năm 1999. Sau đó, anh làm việc cho Sonet Entertainment (Sony Communication Network) một thời gian rồi chuyển sang website bán hàng Rakuten. Ý tưởng thành lập Gree đến với Tanaka năm 2003 khi anh làm quen với mạng xã hội Friendster của Mỹ.

Tanaka cảm thấy rất hứng thú và cũng muốn làm một dịch vụ tương tự và SNS Gree đã ra đời vào cuối năm 2003. Dịch vụ này hỗ trợ các thành viên chia sẻ nhiều thông tin như lý lịch cá nhân, nhật ký, ảnh, email và lập nhóm. Tháng 2/2004, Tanaka cho SNS Gree hoạt động công khai và chỉ một tháng sau đã có đến 10.000 người tham gia. Tháng 12/2004, Tanaka chính thức thành lập công ty Gree và đặt trụ sở tại Tokyo.

Tỷ phú trẻ nhất Nhật Bản kiếm tiền từ mạng xã hội.
Tỷ phú trẻ nhất Nhật Bản kiếm tiền từ mạng xã hội.

Đến nay, Gree đã có 1.400 nhân viên, trong đó, 200 người làm việc tại văn phòng ở San Francisco. Tổng số thành viên của mạng xã hội này là 29 triệu tại Nhật Bản và 190 triệu trên toàn thế giới.

Năm 2011, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng gần 100% khi cả doanh thu lẫn lợi nhuận đều tăng vọt. Thậm chí còn có tin tức rằng Gree chuẩn bị niêm yết tại nước ngoài. Cùng trong năm đó, Tanaka mua lại mạng game di động nổi tiếng của Mỹ - OpenFeint với giá hơn 100 triệu USD. Anh cũng hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ giải trí trên internet lớn nhất Trung Quốc - Tencent. Vì vậy, Tanaka hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu đạt 1 tỷ thành viên trên Gree trong 3 - 5 năm tới.

Tỷ phú giàu nhất nước Nga

Ở Nga, Prokhorov được biết đến như một nhà tỷ phú độc thân, khiêm tốn, hài hước. Dmitrievitch Mikhail Prokhorov sinh ngày 3/5/1965 (Ất Tỵ), là một doanh nhân tỷ phú Nga và chủ sở hữu của đội bóng rổ Mỹ, Jersey Nets. Sau khi tốt nghiệp từ Học viện Tài chính Moskva, ông đã làm nên tên tuổi trong lĩnh vực tài chính và tiếp tục trở thành một trong những nhà công nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực kim loại quý. 

Tỷ phú Mikhail Prokhorov.
Tỷ phú Mikhail Prokhorov.

Trong khi Prokhorov đang điều hành Norilsk Nickel, công ty trở thành nhà sản xuất nickel và palladium lớn nhất thế giới. Ngoài việc đứng đầu Tập đoàn Norilsk Nickel, tỷ phú Mikhail Prokhorov còn có nguồn thu từ Tập đoàn Polyus Gold lớn nhất hiện nay ở Nga. Ông là người khá nổi tiếng tại các câu lạc bộ thể thao bởi tài chơi bóng rổ, bóng đá, hockey và việc cặp kè với những phụ nữ xinh đẹp, nổi tiếng.

Trong tháng 12/2011, Prokhorov tiến sâu hơn vào chính trường Nga với việc tuyên bố rằng ông sẽ chạy đua như là một ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Prokhorov là người đàn ông giàu thứ ba nước Nga và nằm trong top 32 người giàu nhất trên thế giới theo danh sách Forbes bình chọn năm 2011 với tài sản ước tính 18 tỷ USD.

Tỷ phú Thái Lan khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng
Vikrom Kromadit, sinh năm 1953 (Quý Tỵ), đến từ tỉnh Kanchanaburi - Thái Lan, là con của một người trồng mía, không muốn nối nghiệp cha, đã quyết chí lập thân ở thủ đô Bangkok. Ở tuổi 22, với hai bàn tay trắng, Vikrom đã không ngừng phấn đấu, vươn lên bằng một ý chí mạnh mẽ, trở thành nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất Thái Lan, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Amata lừng danh Đông Nam Á.
Vikrom Kromadit là con trai cả của gia đình có 23 người em và có người cha vũ phu, độc đoán. Ông tham gia thương mại từ khi còn nhỏ, gây dựng “cơ nghiệp” bán lạc rang khi mới 5 tuổi, quản lý 300 nhân công khi mới lên 10. Ông tốt nghiệp từ Đại học Quốc gia Đài Loan, nơi ông nhận học bổng của chính phủ Đài Loan để học kỹ thuật cũng như văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa. 
Tỷ phú Vikrom Kromadit tại buổi ra mắt cuốn tự truyện “Nghiệt ngã và thành công”, tựa đề tiếng Anh là “Be a better man” ở TP.HCM.
Tỷ phú Vikrom Kromadit tại buổi ra mắt cuốn tự truyện “Nghiệt ngã và thành công”, tựa đề tiếng Anh là “Be a better man” ở TP.HCM.
Trong khi đang học năm thứ 3 đại học, khi ông 21 tuổi, với số vốn ít ỏi là 4.000 USD vay mượn, ông cho ra đời Tổng công ty V&K, một doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông phẩm. Một năm sau đó, họ đã đi tiên phong trong việc kinh doanh và đầu tư bất động sản.
Năm 1988, ông cùng đối tác cùng nhau thành lập Công ty Bang Pakong để xây dựng và kinh doanh khu công nghiệp, từ đó lập khu công nghiệp Bang Pakong I và II, sau này công ty này phát triển, không ngừng mở rộng và trở thành tập đoàn Amata ngày nay.
Tỷ phú Vikrom Kromadit có tên trong danh sách 40 tỉ phú giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng 145 triệu USD. Ông cũng được vinh danh trong danh sách 48 Anh hùng hảo tâm ở châu Á.
Tỷ phú trong... tù giàu nhất Trung Quốc
Trong nhà tù Hồng Sơn, TP. Vũ Hán, Trung Quốc, có một phạm nhân đặc biệt. Người đàn ông có thân hình cao lớn, mặt mũi đầy đặn này từng là tỷ phú vang danh khắp Trung Quốc và thế giới: Mâu Kỳ Trung, nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kinh tế Nam Đức nổi tiếng.
Mâu Kỳ Trung được biết đến là người làm giàu từ những ý tưởng kinh doanh táo bạo và... không tưởng, viết sách kinh tế từ trong tù và ôm giấc mộng xây bệnh viện giúp người nghèo.
Mâu Kỳ Trung sinh năm 1941 (Tân Tỵ) tại Vạn Huyện, tỉnh Tứ Xuyên (nay là khu Vạn Châu, TP.Trùng Khánh). Từ nhỏ, Mâu Kỳ Trung được học hành tử tế, có tham vọng chính trị và đã tốt nghiệp đại học.
Khởi nghiệp từ 300 nguyên (nhân dân tệ), cả cuộc đời Mâu Kỳ Trung đã làm nhiều việc động trời. Sở trường siêu nhất của ông ta là buôn... nước miếng. Năm 1976, năm cuối cùng của Cách mạng văn hóa, ông ta cùng mấy người bạn viết bức vạn ngôn thư tựa đề Trung Quốc hướng hà xứ khứ? (Trung Quốc đi về đâu?), bị tống giam bốn năm. Sau khi được sửa sai, Mâu Kỳ Trung ra tù, nhảy qua thương trường học nghề kinh doanh. 
Tỷ phú Mâu Kỳ Trung.
Tỷ phú Mâu Kỳ Trung.
Nhờ nhiều phi vụ làm ăn thành công mỹ mãn, Mâu Kỳ Trung vụt trở thành “Người nổi bật nhất trong thời kỳ đổi mới” toàn Trung Quốc. Năm 1993, Tạp chí Tài Phú (Trung Quốc) căn cứ vào cơ sở vật chất hiện có của Tập đoàn Nam Đức tại Trung Quốc và nước ngoài, cho biết tổng số tài sản vào năm 1994 của họ là 1,99 tỷ tệ. Trong đó, tài sản cố định là 940 triệu tệ. Ước tính tổng số tài sản cá nhân của Mâu Kỳ Trung chừng hai tỷ tệ. Họ gọi ông ta là nhà doanh nghiệp tư nhân số một Trung Quốc, đứng đầu những người siêu giàu tại đại lục.

Mâu Kỳ Trung cũng là tác giả của những dự án, kế hoạch kinh doanh “vĩ đại” mà nhiều người nghi ngờ về tính khả thi cũng như mức độ tin cậy. Năm 1994, Mâu Kỳ Trung đề xuất phương án xẻ trên đỉnh dãy Himalaya một cửa thung lũng rộng 50 km và sâu hơn 2 km để dẫn lưu hơi ẩm nóng từ Ấn Độ Dương lùa tới khu vực Tây Bắc khô hạn quanh năm của Trung Quốc, biến thành nơi mưa thường xuyên.

Mâu Kỳ Trung còn đề xuất phương án dùng kỹ thuật nổ định hướng (directional blasting) trong núi Hoành Đoạn để xây một con đập lớn chắn ngang, có thể dẫn vào một lượng nước tưới tiêu 201,7 tỉ m3, tăng bốn lần so với lượng nước sông Hoàng Hà.

Theo Kiến thức

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Đọc thêm

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5
(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376