PV Power đạt lợi nhuận cao trước thềm cổ phần hóa

(PLO) - Khép lại năm 2017 chứng kiến nhiều kết quả đáng ghi nhận tại Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power); đặc biệt lợi nhuận trước thuế đạt cao so với kế hoạch. Với việc Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH), đơn vị này tiếp tục đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể thực hiện năm 2018.
PV Power đạt lợi nhuận cao trước thềm cổ phần hóa Năm 2017, PV Power đạt lợi nhuận trước thuế 2.503 tỉ đồng (bằng 183% kế hoạch năm)

Doanh thu vượt kế hoạch

Theo PV Power, năm qua đơn vị này đã quản lý, vận hành sản xuất các nhà máy điện (NMĐ) ổn định, tuyệt đối an toàn và hiệu quả cao. Sản lượng điện dự kiến đạt 20.529 triệu kWh (bằng 98% kế hoạch năm 2017), doanh thu toàn Tổng Công ty ước đạt 30.987 tỉ đồng (bằng 106% kế hoạch năm 2017), lợi nhuận trước thuế đạt 2.503 tỉ đồng (bằng 183% kế hoạch năm 2017).

Năm 2017, PV Power nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 1.374 tỉ đồng, bằng 124% kế hoạch cả năm, vượt 10% so với năm 2016; thực hiện tiết kiệm và tiết giảm được 290 tỉ đồng trong toàn Tổng công ty (bằng 167% KH cả năm 2017).

Liên quan đến công tác sửa chữa, năm qua Tổng công ty này đã thực hiện an toàn, vượt tiến độ công tác đại tu NMĐ Hủa Na, trung tu NMĐ Cà Mau 1, đại tu NMĐ Nhơn Trạch 2, sửa chữa định kỳ NMĐ Vũng Áng 1, đã và đang triển khai đại tu NMĐ Nhơn Trạch 1 theo tiến độ đề ra.

Đơn vị này cũng đã hoàn thành các bước quan trọng trong công tác CPH Công ty mẹ Tổng công ty và đã được Chính phủ phê duyệt Phương án cổ phần hóa PV Power vào ngày 8/12/2017; hoàn thành các bước chuẩn bị như thư mời, hồ sơ chào hàng, tổ chức Roadshow/hội thảo, bản công bố thông tin... để thực hiện IPO và lựa chọn cổ đông chiến lược. Dự kiến PV Power sẽ tổ chức roadshow tại Hà Nội vào ngày 15/01/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 19/01/2018 và thực hiện IPO vào ngày 31/1/2018.

Ngoài ra, năm qua đơn vị này còn phối hợp chặt chẽ cùng Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3,4 và các dự án điện khí mới.

Năm 2017 sắp kết thúc, nhiều mục tiêu, nhiệm vụ mới cho năm 2018 cũng đã được ban lãnh đạo PV Power vạch ra. Theo đó, năm tới đơn vị sẽ chuyển đổi quản lý, điều hành hoạt động của Tổng công ty theo mô hình Công ty Cổ phần sao cho thành công và hiệu quả nhất.

Phấn đấu nộp ngân sách hơn 1.200 tỷ đồng

Lãnh đạo PV Power cũng cho biết, năm tới đơn vị này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas), Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) nhằm tăng cường quản lý kỹ thuật, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng duy trì thiết bị nhà máy khả dụng cao, vận hành ổn định.

Dự kiến năm 2018, PV Power sẽ tổ chức thực hiện trung tu NMĐ Cà Mau 2 và NMĐ Vũng Áng 1; tiểu tu NMĐ Cà Mau 1, Hủa Na, Nậm Cắt và Nhơn Trạch 2. Đảm bảo cung cấp than ổn định, liên tục và triển khai công tác tiêu thụ tro xỉ cho NMĐ Vũng Áng 1; triển khai đàm phán giá điện nhà máy điện Vũng Áng 1 theo giá trị quyết toán vốn đầu tư được duyệt. Kiểm soát tốt và tiết giảm tối đa các khoản chi phí; quản lý và sử dụng vốn, tài sản an toàn, đúng mục đích.

Về CPH, trong năm 2018 đơn vị tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký Công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu PV Power lên sàn chứng khoán, tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất và hoàn thiện công tác quyết toán CPH theo đúng tiến độ được phê duyệt.

PV Power cũng dự kiến thực hiện nhiệm vụ của chủ đầu tư được Tập đoàn giao đối với dự án NMĐ khí Nhơn Trạch 3&4. Tiếp tục thực hiện phương án tái cấu trúc, thoái vốn tại các đơn vị liên kết, thành viên theo kế hoạch được duyệt.

Mục tiêu cụ thể trong sản xuất, kinh doanh trong năm 2018 của PV Power như sau: Tổng sản lượng điện đạt 21.570 triệu kWh; doanh thu đạt 30.951,5 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 1.912,9 tỉ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước 1.236,5 tỉ đồng.

Trước đó như PLVN đã đưa tin, theo phương án được Chính phủ phê duyệt ngày 8/12/2017, hình thức cổ phần hoá của PV Power là bán bớt một phần vốn Nhà nước tại đơn vị này. Vốn điều lệ của PV Power là 23.418.716.000.000 đồng, trong đó cổ phần PVN nắm giữ là 1.194.354.516 cổ phần, chiếm 51% vốn điều lệ.

Ngoài ra, cổ phần ưu đãi bán cho người lao động trong PV Power là 2.757.400 cổ phần, chiếm 0,118% vốn điều lệ. Cổ phần bán cho Nhà đầu tư chiến lược là 676.385.364 cổ phần, chiếm 28,882% vốn điều lệ. Cổ phần bán đấu giá công khai là 468.374.320 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Như vậy, PV Power sẽ bán 49% vốn điều lệ khi thực hiện CPH.

Theo PV Power, việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng sẽ được diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hà Nội vào ngày 31/01/2018 theo phương thức bán đấu giá công khai với giá khởi điểm 14.400 đồng/cổ phần.

Lãnh đạo PV Power đặt mục tiêu đóng góp 20% tổng sản lượng điện quốc gia trong 10 năm tới, đồng thời khẳng định việc cổ phần hóa thành công PV Power không những tạo động lực cho các cải cách, đổi mới toàn diện phương thức quản lý nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị mà còn đem lại một khoản vốn lớn cho chủ sở hữu Nhà nước.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Hồ Hoàn Cầu - Thành công nhờ sự chủ động và sáng tạo không ngừng!

Hồ Hoàn Cầu - Thành công nhờ sự chủ động và sáng tạo không ngừng!

(PLVN) - Những năm 1990, với đam mê về chế tạo máy, cũng như thấy sự vất vả của người dân khi sản xuất kinh doanh, thiếu nhiều máy móc thiết bị, chủ yếu làm thủ công và hiệu quả không cao, ông Hồ Văn Hoàn và các cộng sự đã thành lập xưởng cơ khí chế tạo máy Hoàn Cầu. Sứ mệnh của Hoàn Cầu là cung cấp các giải pháp cơ khí có hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của đông đảo nhân dân trong lao động sản xuất.

Đọc thêm

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...
Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 
HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬