Phó Chủ tịch Hiệp hội HANOSME: Luật pháp là “tế bào gốc” để doanh nghiệp phát triển bền vững

(PLO) - Từng tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời cũng là Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký trong ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội( HANOSME), hơn ai hết, ông Mạc Quốc Anh hiểu và nắm rõ rằng nếu không có luật pháp, thì doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển.
Ông Mạc Quốc Anh- Phó chủ tịch hiệp hội HANOSME.

PV: Chào ông, ông có thể chia sẻ thêm những nhận định của mình về tầm quan trọng của hiến pháp, luật pháp trong doanh nghiệp?

Ông Mạc Quốc Anh : “Thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”. Sáu chữ “thiết thực, chất lượng, hiệu quả” là giá trị cốt lõi của pháp luật. Công tác xây dựng thực thi pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, thi hành và bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, gắn với nâng cao ý thức pháp luật, văn hóa pháp lý, đã trở thành nhiệm vụ mấu chốt của mỗi doanh nghiệp.

Đối với mỗi doanh nghiệp thì sự cần thiết của hiểu biết pháp luật và việc tự giác nghiên cứu, tìm hiểu, học tập pháp luật là điều kiện bắt buộc, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mỗi cá nhân cũng như tập thể doanh nghiệp. 

Bên cạnh việc chấp hành quy định của pháp luật, thì các cơ quan lập pháp/hành pháp và bộ máy nhà nước cần phổ biến, nâng cao hơn ý thức trách nhiệm mỗi công dân, tập thể trong việc tham gia xây dựng, thực hiện các luật, pháp lệnh. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng".

PV : Với vai trò là Phó chủ tịch của hiệp hội, ông đánh giá như thế nào về hoạt động của các doanh nghiệp trong hiệp hội đối với việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh?

*. " Nhìn chung, các thành viên doanh nghiệp trong Hiệp hội luôn coi luật doanh nghiệp, luật kinh doanh là mục tiêu hàng đầu. Các Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải tuân thủ pháp luật đó là điều tiên quyết khi gia nhập thị trường.

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều chấp hành đúng nghĩa vụ thuế và hải quan, BHXH chính sách với người lao động và tuân thủ pháp luật trong bảo vệ môi trường, an toàn an ninh trật tự xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm... "

PV: Hiệp hội đã có những chính sách tuyên truyền, vận động như thế nào để khuyến khích các doanh nghiệp trong hiệp hội chấp hành đúng quy định của pháp luật?

*. " Một là, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có được cơ sở pháp lý vững chắc cho việc triển khai các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân. Hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp mà ngành Tư pháp là nòng cốt phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể xã hội và toàn dân.

Hai là, các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật dần dần đi vào nề nếp theo kế hoạch, chương trình cụ thể với nhiều hình thức, biện pháp thực hiện phù hợp với từng nhóm đối tượng được phổ biến, giáo dục pháp luật và điều kiện của địa bàn thực hiện. Nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật đã được triển khai đồng bộ và mạnh mẽ trên nhiều địa bàn, DN ngày càng có điều kiện tìm hiểu pháp luật.

Ba là, đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật từng bước được xây dựng, củng cố. Bên cạnh đội ngũ cán bộ chuyên trách của ngành tư pháp, đã thu hút được một lực lượng đông đảo báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên tham gia.Thực hiện tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong DN.

Bốn là, các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực với DN hơn như: Tuyên truyền miệng; biên soạn tài liệu phổ thông dưới dạng hỏi đáp pháp luật, tình huống pháp luật; tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng câu lạc bộ pháp luật; tủ sách pháp luật doanh nghiệp, thông qua tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý... đã và đang được triển khai mạnh mẽ".

PV: Theo Ông, liệu có những khó khăn hay vướng mắc gì trong quá trình doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về luật doanh nghiệp không?

*. " Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2014, được đánh dấu là sự quyết tâm cải cách pháp luật của Nhà nước và thể hiện ý chí của cộng đồng kinh doanh. Tuy nhiên, những vấn đề tồn tại đang gây nhiều khó khăn không chỉ là nội dung một số quy định của những luật này chưa thật sự phù hợp mà còn là các văn bản pháp luật được ban hành trước thời điểm các Luật này có hiệu lực vẫn chưa được hoàn thiện, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với những cải cách của luật này. Điều này đang gây nên sự chậm trễ, ách tắc và khiến các các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lo ngại.

Văn bản pháp luật còn quá nhiều và chồng chéo, DN không thể cập nhật hết được nên dễ bị vi phạm như chính sách thuế, hải quan...do vậy DN hiện nay thuê tư vấn thuế để tránh những thiếu sót vì họ có chuyên môn sâu, và thuê cả dịch vụ Hải quan cho DN".

PV: Được biết, bên cạnh việc chấp hành đúng quy định của pháp luât, hiệp hội đã có nhiều những hoạt động từ thiện đóng góp cho xã hội. Ông có thể chia sẻ nhiều hơn cho độc giả về những hoạt động này?

*. " Đúng vậy, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước và chăm lo đời sống vật chát và tinh thần cho người lao động. Hiệp hội thường xuyên quan tâm đến công tác uống nước nhớ nước nhớ nguồn tri ân với những người có công với đất nước và công tác từ thiện cho người nghèo trong xã hội.

Hoạt động từ thiện của Hiệp hội

Hoạt động từ thiện là môt trong những nhiệm vụ được Hiệp hội chú trọng, và luôn được cộng đồng DN quan tâm tham gia đóng góp ủng hộ. Nhiều hoạt động được thành lập ra và duy trì trong thời gian dài như qũy vì người nghèo và nạn nhân chát độc gia cam, tết cho người nghèo... tấm lòng đóng góp của các nhà hảo tâm hay doanh nghiêp trong hiệp hội giá trị hàng năm lên tới gần 10 tỷ đồng. Đó là con số mà chúng tôi những người trong ban chấp hành Hiệp hội rất tự hào và luôn lấy làm mục tiêu phấn đấu đóng góp một phần cho sự phát triển của xã hội".

PV: Cảm ơn ông về buổi chia sẻ !

Hoạt động từ thiện của Hiệp hội
Hoạt động từ thiện của Hiệp hội
Khánh Kim
Cùng chuyên mục
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 
Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối
(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬