Ông Trịnh Văn Quyết: “Năm 2018, VN-Index tiến đến mốc 2.000 điểm là có thể xảy ra”

(PLO) - Từng bị nghi ngờ là “lạc quan thái quá” về thị trường chứng khoán năm 2017, những dự báo của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC về tăng trưởng thị trường chứng khoán đến nay đã gần như chính xác toàn bộ. Ở thời điểm này, nhìn nhận lại một năm đã qua và đánh giá triển vọng năm 2018, ông Quyết cho rằng, câu chuyện VN-Index cán mốc 1.000 điểm chỉ là vấn đề thời gian, thậm chí 2.000 điểm cũng không phải là quá bất ngờ.
Ông Trịnh Văn Quyết: “Năm 2018, VN-Index tiến đến mốc 2.000 điểm là có thể xảy ra” Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC

Trên facebook cá nhân đầu năm 2017, ông cho rằng chứng khoán là kênh đầu tư tốt nhất của năm và chứng khoán Artex – nơi ông tham gia đầu tư thậm chí còn cho rằng, chỉ số VN-Index có thể chạm mức 1.000 điểm. Cảm nghĩ của ông như thế nào khi những dự báo trên đã cơ bản thành hiện thực?

- Tôi cảm thấy vui thôi, vì mình không những đã dự báo đúng, mà còn chia sẻ được quan điểm của mình cho người thân, bạn bè mình. Còn việc thị trường diễn biến đến thời điểm này, tôi thấy bình thường, vì nó cần phải thế.

Như bạn thấy đấy, thị trường chứng khoán đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhiều yếu tố, trong đó 4 vấn đề nòng cốt tác động chính là sự ổn định chính sách vĩ mô, tài khóa, tiền tệ; tăng trưởng kinh tế tốt; vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh và quyết tâm thoái vốn của Chính phủ ở những doanh nghiệp, tổng công ty lớn của nhà nước – vốn là đối tượng được các nhà đầu tư trong và ngoài nước săn đón, kỳ vọng.

Vậy theo ông, thị trường có nguy cơ chạm vùng đỉnh chưa?

- Đến thời điểm này, VN-Index lúc cao nhất vẫn chưa chạm được 1.000 điểm, và nhiều người vẫn chỉ kỳ vọng vào mốc này thôi. Nhưng tôi lại cho rằng, câu chuyện vượt 1.000 điểm của VN-Index chỉ là vấn đề thời gian, và việc thị trường nếu có chạm mốc 2.000 điểm cũng không có gì là bất ngờ.

Ông có thể cho biết vì sao lại kỳ vọng lớn vào thị trường như vậy?

- Vẫn là những câu chuyện cũ thôi, nhưng mức độ tác động thì đang ngày một lớn hơn.

Như hôm nay chúng ta đã thấy, tăng trưởng GDP năm 2017 của Việt Nam đã lên tới con số 6,81% là mức cao nhất trong 5 năm gần đây, trong đó riêng quý 4 tăng 7,65%. Đây là một tín hiệu rất khả quan và đáng khích lệ cho cả nền kinh tế, cho thấy tính đúng đắn của các chủ trương, đường lối, quyết sách của Đảng và Chính phủ. Việc tăng trưởng GDP các quý tăng mạnh theo thời gian gợi ý về một đà quán tính hỗ trợ cho dự báo khả quan về tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018.

Nền kinh tế như một cỗ xe đang vận hành tốt và bước vào chu kỳ tăng tốc, lại được hỗ trợ bởi hàng loạt chính sách vĩ mô, trong bối cảnh ổn định về chính sách tài khóa, tiền tệ, tỷ giá… sẽ là yếu tố kích thích đầu tư trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm, vốn góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là động lực rất lớn với nền kinh tế, sẽ tạo cú hích cho tăng trưởng các mảng, và đương nhiên, thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi. Một ví dụ dễ thấy là, như thời gian qua, vốn từ các nước trong khu vực châu Á, đặc biệt là Thái Lan, Hàn Quốc đổ rất mạnh vào các doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán. Tôi tin rằng, việc xuất hiện lượng tiền rất lớn đổ trực tiếp vào thị trường chứng khoán trong năm qua và thời gian tới sẽ là yếu tố thổi bùng thị trường chứng khoán năm 2018.

Thêm vào đó, câu chuyện về thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, tổng công ty, tập đoàn nhà nước đến thời điểm hiện nay vẫn đang còn nguyên tính thời sự. Sự hưng phấn của nhà đầu tư sau câu chuyện của SAB sau khi thoái vốn đã giảm ngay lập tức, nhưng xét về mặt lâu dài, đây vẫn là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán, khi không chỉ nền kinh tế có thêm nguồn lực lớn, mà còn cho thấy định giá các doanh nghiệp trong nước của nhà đầu tư ngoại rất khác biệt và lớn hơn rất nhiều những lợi thế chúng ta nhìn thấy như thói quen đánh giá của doanh nghiệp trong nước.

Ông đánh giá như thế nào về xu hướng và tác động trực tiếp của dòng vốn ngoại lên thị trường chứng khoán?

- Như tôi đã nói rồi, dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán đã tăng mạnh, sẽ tăng và thậm chí còn mạnh hơn nữa.

Ngay FLC trong thời gian qua, chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư ngoại. Họ chủ động tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Ngay các lần xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, chúng tôi luôn trong tình trạng số khách đăng ký vượt quá con số dự kiến ban đầu, và họ quan tâm rất nhiều đến không chỉ FLC mà còn là cơ hội chung đầu tư vào Việt Nam. Tôi tin rằng, năm 2018 là năm hứa hẹn của nhiều hơn nữa những hợp tác của các doanh nghiệp trong nước với nhà đầu tư nước ngoài, mà FLC là một phần của xu hướng đó.

Ngọc Bích
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

(PLVN) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/1/2021, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Lễ công bố hoàn thành Nhà máy ĐMT Sao Mai - An Giang” thay cho sự kiện “Khánh thành” truyền thống để phòng ngừa Covid-19. Với cách thực hiện linh hoạt, hiệu quả đạt mục tiêu kép vừa hưởng ứng tốt công tác chống dịch, đồng thời vừa báo công thành quả tăng trưởng doanh thu thêm 1.000 tỷ đồng/năm từ ĐMT trong năm sóng gió 2020.

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬