Ông chủ thương hiệu “Muối sấy Ngọc Yến”: Gương Sen đẹp của Đồng Tháp

(PLVN) - Những năm qua, ông Huỳnh Văn Bé là người tiên phong đem hạt muối trắng tinh ở vùng biển nước ta về xứ sở Đồng Tháp chế biến thành thương hiệu “Muối sấy Ngọc Yến”. Từ đó, sản phẩm Muối sấy Ngọc Yến đã có mặt trên thị trường từ Nam ra Bắc, luôn được khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm, cơ sở Muối sấy Ngọc Yến đã xuất bán hàng trăm tấn muối sấy, mang về nguồn lợi nhuận hàng chục tỷ đồng! 
Ông chủ thương hiệu “Muối sấy Ngọc Yến”: Gương Sen đẹp của Đồng Tháp Vợ chồng doanh nhân Huỳnh Văn Bé.

Ông Huỳnh Văn Bé đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 tỉnh Đồng Tháp.

Trước đó, gia đình ông đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chọn tham dự hội nghị Tuyên dương Gia đình Văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ II năm 2013 tại Hà Nội.

Ông cũng là người dân duy nhất đại diện cho hơn 1.673.200 nhân dân tỉnh Đồng Tháp tham dự hội nghị điển hình tiên tiến về thành tích thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ năm 2007 - 2010” tại Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen... Ông Ba Bé còn là người tự nguyện trả lại sổ nghèo để làm từ thiện. 

Ông Ba Muối sấy vui vẻ đưa tôi đi tham quan một vòng cơ sở sản xuất muối sấy ở khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình và tâm sự: Trong quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm muối sấy này, cuộc sống tạm ổn định thì chú Ba đã bàn bạc với gia đình phát tâm làm từ thiện và được vợ, con đồng thuận.

Ông Huỳnh Văn Bé bày tỏ: “Lúc đó, vào khoảng năm 2008. Bởi, tôi có cảm nhận một điều là khi đã khổ rồi thì mình mới biết cảnh khổ của người lâm vào trường hợp thiếu thốn về vật chất. Tôi mới có mơ ước là làm sao cho khá - giàu lên để giúp lại những người cùng cảnh khổ như mình trước đây. Tôi nghĩ mình đã 65 tuổi đời rồi, nếu chờ cho khá - giàu thì biết chừng nào, sợ làm không kịp nên bây giờ có bao nhiêu giúp bấy nhiêu. Trước đây một năm chỉ giúp có mấy chục triệu. Nhưng từ năm 2010 đến nay, mỗi năm khoảng 500 triệu đồng. Từ năm 2016 tới nay, mỗi năm cả  tỷ đồng”.

Nhìn cuốn sổ ghi số lượng và doanh thu hàng năm của ông chủ cơ sở chế biến Muối sấy Ngọc Yến mà tôi không khỏi giật mình. Từ chỗ chỉ sản xuất được 40 tấn/năm (2007), đến năm 2014, cơ sở Muối sấy Ngọc Yến đã cán mốc 500 tấn với doanh thu hơn 15 tỷ đồng, trong đó riêng thị trường miền Bắc đã tăng trưởng 100%.

Năm 2015, cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ trên 500 tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 20 tỷ đồng, đạt lợi nhuận gần 4 tỷ đồng. Đặc biệt, kết thúc năm 2018, cơ sở sản xuất, chế biến Muối sấy Ngọc Yến đã cung ứng ra thị trường tổng sản lượng trên 1.800 tấn, đạt doanh thu hơn 75 tỷ đồng. So với năm 2017, sản lượng tăng hơn 600 tấn và doanh thu tăng 35 tỷ đồng!

Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ sở chế biến Muối sấy Ngọc Yến của ông Ba Bé còn cho ra thị trường các sản phẩm mới và được người tiêu dùng đón nhận và mua về sử dụng nhiều là: “Muối tiêu sấy Ngọc Yến”, “Muối tiêu sọ sấy Ngọc Yến” và “Muối tiêu Lốp sấy Ngọc Yến”.

Cơ sở của ông Ba Bé hiện đang giải quyết việc làm ổn định cho hơn 80 lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng, chưa kể phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn hàng năm cho người lao động…

Ông Bé bày tỏ: “Là chủ doanh nghiệp, tôi thường xuyên tìm hiểu quy định của pháp luật và nghiêm chỉnh thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước. Luôn cử nhân viên kế toán tham gia tập huấn về chính sách thuế, kê khai nộp thuế điện tử, để cơ sở kê khai thuế, nộp thuế đủ và đúng hạn định.

Do thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước trong kinh doanh nên uy tín của cơ sở ngày càng nâng lên. Theo đó doanh thu, lợi nhuận và khoản tiền đóng góp với ngân sách tăng dần hàng năm. Cơ sở luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nghĩa vụ, trách nhiệm thuế và các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân…”. 

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thanh Bình - Dương Văn Nhanh cho biết: “Những năm qua, cơ sở chế biến Muối sấy Ngọc Yến do ông Ba Bé làm chủ luôn nêu cao ý thức thượng tôn pháp luật trong việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật Thuế, thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế vào ngân sách nhà nước.

Ông Huỳnh Văn Bé - Chủ cơ sở chế biến Muối sấy Ngọc Yến đã gương mẫu chấp hành Luật Thuế, mỗi khi có điều chỉnh mức thuế tăng hay giảm, ông đều gương mẫu chấp hành tốt. Tôi xin biểu dương tinh thần thượng tôn pháp luật về thuế của cơ sở chế biến Muối sấy Ngọc Yến!

Ông Huỳnh Văn Bé tài trợ gần 200 triệu đồng xây dựng cầu dây văng cho xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Trong bộ sưu tập các Cúp vàng và giải thưởng của ông đã có tới trên 200 chiếc huy chương vàng, cúp vàng, biểu tượng vàng, Bằng khen, Bằng chứng nhận các loại và được nhiều người vinh danh là “doanh nhân tâm - tài” hay “nông dân Siêu cúp”.

Danh dự cao quý hơn cả là doanh nhân Ba Bé đã được chọn là 01 trong số 120 doanh nhân tiêu biểu báo cáo điển hình trực tiếp trước Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Phủ Chủ tịch nước.

Đặc biệt, doanh nhân Ba Bé tiếp tục nhận giải thưởng Nhà Lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập và các danh hiệu Doanh nhân cống hiến, Doanh nhân Việt Nam Vì cộng đồng, Doanh nhân văn hóa, Top 12 nhà lãnh đạo Doanh nhân tiêu biểu, Doanh nhân Việt Nam xuất sắc, Nhà Lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập, Top 10 sản phẩm dịch vụ xuất sắc vì người tiêu dùng; Biểu tượng vàng “Doanh nhân xuất sắc và Doanh nghiệp xuất sắc”, Cúp vàng danh hiệu “Uy tín chất lượng và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm”, Cúp vàng “Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam”, Bằng chứng nhận Doanh nghiệp đạt “Thương hiệu được yêu thích ASEAN, sản phẩm - dịch vụ chất lượng ASEAN”, Bằng chứng nhận “Doanh nghiệp đổi mới - Sản phẩm tiêu biểu - Dịch vụ tận tâm”, “Sản phẩm Công nghiệp - Nông thôn tiêu biểu và là 1 trong 4 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp đạt sản phẩm Công nghiệp - Nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam” và “Thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tin dùng”; Bằng khen “Thương hiệu uy tín chất lượng Đông Nam Á ASEAN” tại Bangkok - Thái Lan; Cúp vàng “Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương”, “Thương hiệu xuất sắc đẳng cấp quốc tế”, “Thương hiệu tiêu biểu ASEAN”, “Thương hiệu mạnh quốc gia và doanh nghiệp - doanh nhân xuất sắc năm 2019”... 

Dù đã thành một doanh nhân thành đạt, nhưng ông Ba muối sấy tâm sự: “Ông không thể nào quên thuở hàn vi của mình”. Hằng năm, ông Ba muối sấy đều trích lợi nhuận trên 1 tỷ đồng để làm công tác từ thiện - xã hội, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Cụ thể như: cất nhà tình thương; trao quà, tiền cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo - vượt khó - học giỏi;  đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương; nâng cấp - sửa chữa cầu - đường nông thôn, mua xe ô tô chuyển viện miễn phí cho những bệnh nhân nghèo...

Chưa hết ông Ba muối sấy còn thường xuyên hỗ trợ mỗi tháng 200.000đ/hộ cho trên 500 hộ nghèo trong huyện và tài trợ 1 triệu đồng/tháng cho Hội Đông y huyện Thanh Bình và 12 cơ quan, đơn vị trong huyện…

Với những lời khuyên nhủ có lý, có tình nên hầu hết những người đã từng chơi số đề hiện giờ không ai còn tham gia nữa mà lo chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, ông Huỳnh Văn Bé còn giúp đỡ cho nhiều thanh niên (vốn là những người thường xuyên uống rượu say rồi gây rối, chơi bời lêu lổng, gây mất an ninh trật tự ở địa phương) vào làm việc tại cơ sở sản xuất của mình, với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Nhờ đó, nhiều thanh niên không rơi vào cảnh ăn chơi hư hỏng và có việc làm ổn định. Trước những tệ nạn xã hội, nhất là số đề diễn ra rất phổ biến, ông Ba Bé  thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phải từ bỏ nạn chơi số đề. Với những lời khuyên nhủ có lý, có tình, hầu hết những người được ông vận động đều đã từ bỏ số đề để lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. 

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình Nguyễn Điền Dân cho biết, cơ sở sản xuất muối sấy của ông Ba Bé đã thu nhận nhiều lao động địa phương mà trước đây có nguy cơ vi phạm pháp luật vào làm việc. Nhờ vậy, những người này đã trở thành lao động tốt.

Hằng tháng, ông còn giúp đỡ học bổng, tập sách cho những học sinh nghèo khó không phải bỏ học nửa chừng...“Tôi rất tâm đắc vì địa phương có được người như anh Ba Bé” - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình cảm kích nói. 

Tấm lòng nhân ái của ông Ba Muối sấy - Huỳnh Văn Bé đều được mọi người ngưỡng mộ, cảm kích… Bởi đó không chỉ là tấm gương cần cù, chịu khó để vượt lên chính mình mà còn chất chứa ở con người ấy cả một tấm lòng nhân ái cao quý, biết sẻ chia cùng những phận người không may gặp cảnh khó khăn, bệnh tật… 

“Từ một nông dân thuộc diện hộ nghèo, bằng nghị lực và tinh thần không cam chịu, ông đã xây dựng được một cơ sở có uy tín, khẳng định thương hiệu đối với thị trường, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương… góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, tạo mối gắn kết bền vững giữa người sản xuất và người tiêu thụ.
Cho phép tôi được xem ông như một Gương Sen đẹp của Đồng Tháp - Sen hồng chúng ta! Xin cám ơn ông vì đã chứng minh cho bà con chúng ta thấy rằng bất kỳ ai, bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, nhưng nếu có ý chí vươn lên sẽ trở nên giàu có bằng chính sức lao động của mình” - Trích Thư khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đối với ông Huỳnh Văn Bé năm 2012.
Trần Trọng Trung
Cùng chuyên mục
Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

Đọc thêm

1 người tử vong do lật thuyền trên sông Chảy

1 người tử vong do lật thuyền trên sông Chảy
(PLVN) - Một vụ lật thuyền vừa xảy ra vào sáng nay - 9/5 tại khu vực sông Chảy, qua địa phận thôn Hà Tiên (xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Vụ việc đã khiến 1 phụ nữ thiệt mạng do đuối nước. 

Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm COVID-19

Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm COVID-19
(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện tại bệnh viện K ghi nhận 11 ca bệnh đã công bố ngày 7/5 và sáng nay (9/5) bệnh viện ghi nhận trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 là F1 - người bệnh khoa Ngoại gan mật tụy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376